Trình độ tập trung

Chào các bạn,

Theo quan sát của mình thì mức độ thành công của một người, dù người đó định nghĩa thành công là gì, tùy thuộc rất nặng vào mức độ tập trung của người đó vào công việc chính. Ví dụ: Nếu bạn thích nấu nướng và tập trung vào nấu nướng thường xuyên, rất có thể là bạn sẽ có lúc làm chủ nhà hàng lớn.

Mình có cậu cháu, học không hết trung học, mới hết lớp 11 là nghỉ học vào làm việc trong nhà hàng. Đương nhiên là làm việc vặt, rồi từ từ làm phụ bếp, rồi làm bếp, rồi thành bếp chính của nhà hàng, năm 24, 25 gì đó, cậu thành chủ nhà hàng triệu đô. (Lúc cậu này nghỉ học, mọi người trong gia đình đều stressed, mình nói với mọi người là đừng stress, hãy khuyến khích cậu làm bếp vì cậu thích làm bếp).

Những người không thành công mình thấy là vì họ không tập trung. Mình biết nhiều người rất thông minh, thông minh kinh khủng, nhưng đầu óc lan man cả đời, chẳng tập trung vào gì cả, cho nên cuộc đời chẳng đi đến đâu, cứ như bèo dạt mây trôi, phí cả đầu óc thông thái trời cho.

Không quan trọng là bạn thông minh đến đâu, biết nhiều đến đâu, nhanh lẹ đến đâu. Điều quan trọng là bạn tập trung vào đâu. Tập trung tức là kiên trì. Chăm chú vào làm một điều năm này qua năm nọ, là kiên trì, và đó là tập trung. Nếu bạn không có tập trung, bạn không có kiên trì.

Tập trung vào đâu cũng được, kể cả khi bạn tập trung đi chơi lòng vòng thế giới. Người tập trung đi chơi như thế sẽ làm đủ mọi cách để đủ tiền đi, và đi được nhiều, và đi đến đâu cũng thích nhìn kỹ, quan sát kỹ, đến đó. Đến một lúc rất có thể viết được cả một loạt sách du lịch rất hay mà ít người viết được, vì sách này còn dạy cách tìm việc vặt để kiếm tiền đi du lịch.

Thành công ở đời luôn là việc kiến tha lâu đầy tổ, học mãi cũng lên đai đen. Thành công chẳng thể đến trong một ngày. Và kiên trì làm việc như thế đòi hỏi tập trung là điều đầu tiên và cuối cùng.

Điều mình thấy trong rất nhiều bạn trẻ là thiếu tập trung. Thường là rất dễ nhận ra người thiếu tập trung. Chỉ cần nói chuyện vài ba câu thì biết. Người thiếu tập trung thường chẳng tập trung vào cả khi nói chuyện, nói ba câu thấy ăn nói hời hợt thì biết ngay là người thiếu tập trung.

Người tập trung nói chuyện thì mình nói câu nào người đó cũng trả lời lại sâu hơn là hời hợt, kể cả chỉ là chuyện thời tiết. Ví dụ: “Hôm nay trời nắng ấm.” “Dạ” Rồi hết chuyện, đó là hời hợt. Hay, “Hôm nay trời nắng ấm.” “Dạ. Anh thích kẹo sôcôla không?” Đó là hời hợt. Ngược lại, “Hôm nay trời nắng ấm.” “Dạ, trời này làm mình vui vẻ. Em thích ra ngoài chơi trời này.” Đây là tập trung.

Tập trung là một kỹ năng có thể học được. Đó chính là Thiền từng phút – làm gì thì chú tâm vào việc đó. Học thì chú tâm vào học, chơi thì chú tâm vào chơi, lái xe thì chú tâm vào lái xe, nói chuyện thì tập trung vào nói chuyện… Sống tập trung như thế thì đời sống mình tròn đầy và phong phú hơn. Ví dụ: Nếu khi nghe nhạc bạn tập trung vào nghe nhạc, bạn sẽ nghe được nhiều hơn và rõ hơn, và cảm nhận dòng nhạc hơn, và sẽ cảm xúc với nhạc hơn. Ăn mà tập trung vào ăn thì cũng thưởng thức món ăn hơn rất nhiều. Nói chuyện mà tập trung vào nói chuyện thì thấy thú vị hơn và hiểu người đối diện hơn.

Có một bí mật giữa ban ngày mà nhiều người không biết: Bất cứ ai trên đời, bất cứ điều gì trên đời, nếu bạn tập trung vào thì cũng luôn khám phá ra những điều thú vị. Ngay chỉ một đóa hoa cúc bạn đã từng thấy cả đời, một ngày nào đó bạn cầm một hoa cúc và tập trung nhìn vào nó, gạt hết mọi thứ ra khỏi đầu, chỉ quan sát đóa cúc, bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị về hoa cúc và về chính bạn.

Các bạn, mức thành công của bạn tỉ lệ thuận với kỹ năng tập trung của bạn. Mọi người thành công ở đời đều đã tập trung vào điều họ làm rất lâu. Bạn chỉ biết họ khi họ thành công, nhưng bạn không biết họ đã gục ngã cả trăm lần trước đó, nhưng vẫn kiên trì tập trung vào đích điểm và con đường.

Cách rất dễ để bạn tập trung giỏi là bắt đầu… tập trung. Làm điều gì cũng tập trung vào điều đó 100%. Cứ tập như thế chừng vài tuần là bắt đầu tập trung giỏi, chẳng có gì khó. Tập trung chỉ là một thói quen. Người không tập trung là vì quen không tập trung, nếu luyện tập trung thì chỉ một thời gian ngắn là bạn tập trung được. Chẳng khó như thi tuyển lựa ca sĩ.

Quen tập trung là một chuyện, biết điều gì là đích điểm đời mình để tập trung là một chuyện khác. Nếu bạn cũng như rất nhiều người, chưa biết đích điểm đời mình là gì, thì ít nhất tập trung vào không lãng phí thời gian – học thứ này thứ kia, tập trung vào học khi học; làm thứ này thứ kia, tập trung vào làm khi làm. Nếu bạn không lãng phí thời gian, thì bạn sẽ luôn tăng kiến thức và kinh nghiệm mỗi ngày, cho đến một lúc bạn tìm ra đích điểm và dồn mọi kiến thức và kinh nghiệm đang có để tập trung vào đó. Chẳng mất mát gì cả.

Đời bạn lệ thuộc vào khả năng tập trung của bạn.

Chúc các bạn tập trung và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trình độ tập trung”

 1. Em chào anh Hoành,

  Em là Minh Hoàng, nay em 23 tuổi, em đang làm công việc kinh doanh quán cafe nhỏ, và làm sản xuất phim chủ yếu trên youtube với các bạn trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh.

  Do em đọc bài về sự tập trung thì em đang hiểu là mình chỉ nên tập trung làm một việc, nhưng em đang làm hai công việc, mỗi công việc đều chỉ ở mức khởi đầu chứ chưa đạt được gì nhưng em điều yêu thích cả hai công việc này, do em đang phân vân là vẫn tiếp tục duy trì cả hai công việc hay nên bỏ một cái và tập trung vào một thứ

  Em từng được thấy nhiều anh chị làm giám đốc công ty mà giữ rất nhiều vị trí cho nhiều công ty khác nhau mà rất thành công thì có khác gì với việc tập trung vào trở thành đầu bếp thôi không anh?

  Em cảm ơn anh
  Em Hoàng.

  Thích

 2. Hi Hoàng,

  Em có thể làm vài chuyện cùng lúc, như đá bóng và học tiếng Anh. Nhưng tập trung, tức là ưu tiên sống chết thì chỉ nên 1.

  Nếu em đang king doanh, thì thường là kinh doanh nên là điểm tập trung, vì kinh doanh là sống chết – nếu em không thành thì kinh doanh chết. Mọi thứ khác nên là vị thứ số 2 trở xuống.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s