Để con cái dám ngẩng đầu lên

Chào các bạn,

Gia đình bố mẹ Hương ở trên con dốc gần nhà mình là một gia đình trẻ nhưng có hoàn cảnh đặc biệt, do vậy mình thường xuyên lui tới lâu dần trở nên thân thiện như người nhà nên mẹ Hương đã tâm sự:

– “Trước đây bố Hương là thợ cưa rừng (cưa cây), sau khi bị nhà nước cấm đã sang tận Kampuchia mỗi năm ở sáu tháng mùa khô, bố Hương làm được năm năm thì cũng bị nhà nước Kampuchia cấm phá rừng, từ đó bố Hương thất nghiệp, anh em họ hàng thấy nhiều tháng bố Hương không có việc làm đã xin cho bố Hương vào làm bảo vệ cho công ty Kim Dung, cũng như vào làm công nhân cho công ty đóng giày nhưng bố Hương không muốn, chỉ muốn mỗi một việc là đi cưa rừng.

Trong thời gian bố Hương đi cưa rừng mình thuê một tiệm nhỏ ở chợ, mở tiệm uốn tóc và làm móng tay móng chân. Đặc biệt những mẹ chị buôn bán ngoài chợ không thể bỏ hàng quán đang bán đến tiệm làm móng tay móng chân được, thì mình đến tận quán làm.

Thời gian đầu còn ít người làm ít người cạnh tranh mình làm cũng đủ nuôi gia đình, nhưng hai năm gần đây tiệm uốn tóc và làm móng tay móng chân của mình ế ẩm, thêm vào đó bố Hương cũng không có việc làm, trong khi đó ba người con gái ngày càng lớn nhu cầu chi tiêu của gia đình càng cao. Muốn có nhiều tiền mình đã bỏ nghề cũ chọn làm nghề mới, và chính nghề mới đã khiến mình bị bắt vào tù bị giam trong tù một tháng.”

Kể đến đây mẹ Hương im lặng làm mình thắc mắc hỏi:

– “Không làm nghề uốn tóc thì mẹ Hương đã làm nghề gì để phải bị bắt?”

– “Mình đánh và ghi số đề.”

– “Giờ mẹ Hương còn chơi và ghi số đề nữa không?”

– “Không, một tháng ở trong tù xa gia đình thương nhớ các con còn nhỏ ở nhà không có mẹ chăm sóc, cũng như vì việc làm của mình mà người con gái út nghỉ học khi em đang học lớp Hai, đã làm mình ân hận nên mình đã bỏ luôn làm lại nghề cũ. Mặc dầu nghề uốn tóc không có thu nhập cao, gia đình không giàu có nhưng các con mình không mặc cảm vì nghề uốn tóc của mẹ.”

Mình biết gia đình bố mẹ Hương có ba người con gái, người con gái lớn năm nay đang học lớp Mười, người con gái thứ hai đang học lớp Sáu, và người con gái thứ ba ở nhà vẫn gọi em là út đang học lớp Hai. Mình thắc mắc nếu phải nghỉ học đi làm phụ bố Hương, lo cho gia đình là chị lớn chứ sao lại là em út mới học lớp Hai, mình thắc mắc và được mẹ Hương cho biết:

– “Cách nhà mình năm căn nhà, có em Cúc bạn chơi thân và cùng học lớp Hai với em út, đã nói với em út: ‘Mình không chơi với bạn nữa! Vì mẹ bạn đánh bạc phải đi ở tù.’ Và em út đã mắc cỡ với bạn không đi học nữa! Trước đây mình nghĩ có nhiều tiền gia đình sẽ an vui hạnh phúc, nhưng sau lần bị bắt mình hiểu chỉ có những đồng tiền được làm ra bởi nghề chân chính mới làm cho con cái mình dám ngẩng đầu lên.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s