Xóa tật xấu?

Chào các bạn,

Cõ lẽ tất cả chúng ta đều muốn bỏ tật nói nhiều, nói trước khi kịp nghĩ, cãi nhau với bạn bè, kiêu căng, tự ái vặt, ganh tị, nói dối, hay giận, hay sợ, hay căng, và một mớ thói xấu và điểm yếu khác. Và nếu các bạn có kinh nghiệm gì, thì các bạn sẽ thấy ta muốn bỏ các điểm yếu này, nhưng bỏ không được. Rất khó bỏ các thói xấu và diểm yếu của mình. Hầu như mình trước sau cũng cứ như vậy.

Tại sao?

Tại vì một lý do rất quen thuộc: Chúng ta muốn bỏ nhưng không quen tập bỏ. Chẳng có một phương pháp nào để tập bỏ. Chúng ta phần lớn chỉ có đọc mà không có cách tập. Và nếu có một cách tập hiếm hoi nào đó ta biết, nó cũng chẳng hiệu lực mấy.

Cộng thêm một lý do thứ hai ít sách vở nói đến: Dưới Luật Hấp Dẫn, nếu chúng ta càng chăm chú quan tâm vào các điều yếu của mình, chúng ta càng hấp dẫn chúng vào ta.

Với hai lý do như thế, đa số chúng ta chẳng thay đổi, hoặc có thay đổi thì rất chậm và rất ít, chẳng nghĩa lý gì. Và tình trạng này thường làm chúng ta tuyệt vọng hay ít ra là nghi ngờ về chính mình: Tại sao mình cứ tồi vậy? Cứ mấy tật xấu này theo mình mãi.

Mình đã nói nhiều lần, và lập lại đây:

“Chúng ta không thể thắng các điểm yếu của ta bằng cách cứ suy nghĩ và quan tâm về chúng (vì ta sẽ tiếp tục hấp dẫn chúng vào). Hơn nữa, ta có nhiều điểm yếu, ta không đủ sức lực và thời gian để xóa hết chúng.

“Chúng ta chỉ có một cách hiệu quả là tập trung vào một điểm tích cực, để điểm tích cực này xóa hết mọi tiêu cực trong ta.”

Điểm tích cực đó là tĩnh lặng.

Có nhiều cách để tập tĩnh lặng, nhưng mình thường nói đến các cách này:

1. Ngồi Thiền hay/và cầu nguyện.

2. Khiêm tốn, thành thật, và yêu người.

Tập trung vào tĩnh lặng bằng hai cách trên. Và nếu bạn đã sẵn sàng để đi sâu hơn thì:

3. Luôn nhớ mình có Phật tính, có Thánh linh Chúa trong mình. Và sống với Phật tính, với Thánh linh Chúa.

4. Nắm tay Chúa, nắm tay Phật mà đi từng phút trong ngày.

Mình chia ra thành hai nhóm (1 và 2) và (3 và 4) như thế để các bạn có thể tập tùy theo trái tim của bạn.

Nhưng hai nhóm này đều tạo cho bạn tĩnh lặng. Khác nhau chỉ ở chỗ nhóm sau (3 và 4) thực ra là dễ hơn nhưng mạnh hơn, và bao gồm nhóm đầu (1 và 2). Nhưng nhóm hai đòi lòng tin.

Tập trung vào tĩnh lặng. Có tĩnh lặng thì các điểm yếu của bạn từ từ biến mất mà bạn chẳng phải quan tâm về chúng (để lại hấp dẫn chúng vào). Đây là con đường nhanh nhất mà mình biết. Con đường kia, tập trung vào chữa các điểm yếu, theo mình thấy thì nếu không là vô vọng thì cũng cực kỳ chậm và khó, phải mấy chục năm mới xê xít một chút. (Chính vì vậy mà có rất nhiều người lớn làm bậy, làm tội).

Các bạn thực hành đi. Đây là cách dễ nhất cho các bạn để tự thắng.

Chúc các bạn siêng năng và thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Xóa tật xấu?”

  1. Cái ipad của em cũ quá rôi, ko hiểu sao chẳng nhận được bài hàng ngày như trước. Hôm nay em lần mò đọc được bài này.đọc rồi nhớ lại bài nói về lực hấp dẫn.
    Đọc và học và hành liên tục chăm chỉ sẽ tiến bộ dù tiến bộ chậm cũng tốt anh nhỉ!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s