Nộp tiền đi dạy

Chào các bạn,

Mấy tuần nay các thầy cô giáo huyện Krông Păk chộn rộn hoang mang chao đảo, về việc phòng giáo dục cắt bỏ dạy hợp đồng của một số đông thầy cô giáo. Có những thầy cô giáo dạy hợp đồng đã bảy tám năm, cứ ngỡ sắp được nhận vào biên chế như đã được hứa hẹn từ ban đầu ngay khi mới xin vào trường dạy, nhưng không ngờ đùng một cái lại nhận được quyết định cắt hợp đồng nghỉ dạy.

Trước biến động này làm mình nhớ đến các thầy cô giáo trong Buôn Hằng, bởi Buôn Hằng cũng thuộc xã Ea Yiêng một xã thuộc huyện Krông Păk. Và là một xã nghèo thuộc vùng sâu vùng xa nhưng có hơn bốn mươi thầy cô giáo là người bản địa, đang dạy trong các trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học của Buôn Hằng. Các thầy cô giáo này là những thầy cô giáo chính quy đã dạy học ở buôn làng nhiều năm, có những thầy giáo hiện tại đã nhận lương thâm niên trong nghề.

Bên cạnh bốn mươi thầy cô giáo là cán bộ công nhân viên chức chính thức, thì cũng còn nhiều thầy cô giáo mới ra trường hoặc đã ra trường được một hai năm, là những em học sinh Lưu trú của mình học cao đẳng Sư phạm, cũng như trung cấp Sư phạm ngành mầm non, ngành tiểu học.

Mặc dầu đã ra trường một hai năm nhưng vẫn chưa xin được việc làm, nguyên nhân gia đình không có tiền để đóng vào như yêu cầu nơi xin việc. Tuy số tiền đòi hỏi không cao như người Kinh là một hoặc hai trăm triệu đồng, nhưng là từ hai mươi triệu đồng đến sáu mươi triệu đồng! Nhưng đối với anh em đồng bào buôn làng đây không phải là số tiền nhỏ, cho nên các em học ra nhưng mãi vẫn chưa đi làm được!

Bởi vậy khi nhớ về các thầy cô giáo Buôn Hằng, mình đã gọi điện thăm em Hương là em đã học Đại học Sư phạm Ngoại ngữ và đã ra trường hai năm. Khi mới ra trường em Hương cũng đã nộp hồ sơ xin dạy Anh văn ở trường cấp II trong Buôn Hằng, và cũng đã được cho biết nếu đóng vào bốn mươi triệu đồng thì sẽ được nhận vào biên chế của trường, nhưng gia đình em Hương không có tiền. Sáu tháng sau em Hương đã lập gia đình, hiện tại vợ chồng em Hương làm công nhân cho một lò gạch. Sau một lúc nói chuyện mình hỏi:

– “Em Hương có còn ý định muốn xin đi dạy học nữa không?”

– “Mình đã học Đại học Sư phạm Ngoại ngữ và mình rất muốn được đi dạy, nghĩa là muốn làm những điều đã học. Nhưng mình không muốn được đi dạy theo kiểu người ta đề nghị khi mình mới ra trường.”

– “Nghĩa là sao?”

– “Khi mới ra trường xin đi dạy người ta nói mình sẽ được đi dạy nếu mình nộp vào bốn mươi triệu đồng, lúc đó mình cũng rất muốn, nên đã xin mẹ cho mình lấy bìa đỏ nhà ra ngân hàng thế chấp để có tiền nộp đi dạy. Nhưng không ngờ có một số trục trặc nên mình đã không vay tiền ngân hàng được! Lúc đó mình không vui. Nhưng bây giờ với những chuyện đã xảy ra mình lại thấy Chúa rất thương mình, không để mình có điều kiện đồng ý với sự không thành thật.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s