Quan tâm vào ai?

Chào các bạn,

Nếu suy nghĩ một chút, các bạn sẽ thấy mọi đau khổ của bạn chỉ dồn vào một từ “tôi” – quan tâm vào tôi.

Quan tâm vào tôi gồm mọi thứ có chữ “tôi” trong đó: tôi, tiền của tôi, danh dự của tôi, tiếng tăm của tôi, tài sản của tôi, bằng cấp của tôi, sắc đẹp của tôi, địa vị của tôi, học thức của tôi, người yêu của tôi, vợ/chồng của tôi, sức khỏe của tôi, tương lai của tôi, đời sống của tôi, lý thuyết của tôi, chủ nghĩa của tôi, tôn giáo của tôi… Bất kì điều gì trên đời có chữ “của tôi” đều làm cho chúng ta đau khổ.

Trước hết, chúng ta cố gắng đủ mọi cách để tạo ra “của tôi”, tạo không được thì đau khổ, tạo được thì sợ mất và stressed, mất thì stressed và đau khổ… Cho nên có người tự tử vì mất việc, hay mất người yêu, làm ăn khánh tận, mất danh dự, mất đia vị…

Nếu cứ chăm chăm vào tôi, thì nhất định phải đau khổ như thế.

Nếu bạn không muốn đau khổ, muốn cuộc đời an lạc và hạnh phúc thì (1) bạn vẫn làm tốt mọi điều bạn đang làm – học hành, thi cử, làm việc, kinh doanh, yêu đương, gia đình, và (2) thay vì hướng hết vào bạn, hãy tự nhủ là bạn muốn giỏi giang và thành công cho cuộc đời, cho đất nước, cho đồng bào.

Đất nước và đồng bào cần nhiều người tài giỏi, thành công và đầy lòng yêu quê hương, yêu đồng bào. Một đất nước có nhiều người như thế, thì đồng bào sẽ thêm được một chút hạnh phúc.

Một xã hội có nhiều người tử tế và thành công thì tốt hơn và hạnh phúc hơn là một xã hội có nhiều người tham nhũng, dối trá, gian lận.

Vấn đề giản dị có thế, cho đất nước và cho chính ý nghĩa của đời bạn.

Nếu bạn chưa hiểu bây giờ, thì rất sớm bạn sẽ hiểu: Ý nghĩa của đời bạn và hạnh phúc của bạn không lệ thuộc vào bạn làm gì hay có gì, mà là tâm ý của bạn hướng về đâu – hướng về chính mình hay hướng ra đồng loại.

Cùng một việc làm bác sĩ, nếu bạn hướng về bạn, thì việc đó chẳng nghĩa lý gì, và rất có thể bạn là loại bác sĩ thích nhận phong bì. Nhưng nếu bạn hướng ra con người, và tự xem bạn có thiên chức cứu khổ mọi người khỏi bệnh hoạn, thì đó là trái tim Bồ tát – bạn sẽ thường an lạc và hạnh phúc trong lòng.

Cho nên không phải là bạn làm gì. Không phải là bạn phải ăn chay, phải đi chùa mỗi tuần, phải tụng kinh. Vấn đề là bạn hướng tâm ý của mình vào đâu: bạn dạy học, bạn làm bác sĩ, bạn kinh doanh… để phục vụ đời, phục vụ người, để làm cho xã hội tốt hơn – đó là trái tim Bồ tát.

Các bạn, tâm là chủ. Người ta cứ lấy mọi thứ bên ngoài làm đích điểm – từ tiền bạc, danh vọng, cho đến ăn chay, ngồi Thiền, cầu nguyện… Bạn hãy lấy trái tim của mình làm đích điểm – tử tế, lương thiện, yêu thương cho đời và cho người.

Còn làm gì thì cũng chỉ là phục vụ đích điểm mình có trong tâm mình, cho nên không phải là điều quan trọng. Cứ làm gì mình thích làm.

Chúc các bạn trái tim Bồ tát.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quan tâm vào ai?”

 1. Thay Hoanh dang Giang day Trai Tim Bo Tat, bang trai tim chan that, tu bi, bac ai cua Thay ….Toi va tap the luon tran trong nhung “loi phap Vang ngoc” cua Thay, de hoc tap va thuc hanh.

  Nhung Thay oi, con duong “cach mang, dau tranh” co rat nhieu chong gai va thu thach (nghich duyen) !

  Thích

 2. Chị Kim Vinh,

  Mình viết: “Nếu bạn không muốn đau khổ, muốn cuộc đời an lạc và hạnh phúc thì (1) bạn vẫn làm tốt mọi điều bạn đang làm – học hành, thi cử, làm việc, kinh doanh, yêu đương, gia đình, và (2) thay vì hướng hết vào bạn, hãy tự nhủ là bạn muốn giỏi giang và thành công cho cuộc đời, cho đất nước, cho đồng bào.”

  Chỉ chuyển hướng tư duy của mình từ mình sang mọi người thôi. mình đâu có nói phải thay đổi gì trong hành động đâu. Sao gọi là khó?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s