Giàn su su Chúa cho

Chào các bạn,

Tết năm 2018 mình về ăn Tết với gia đình tại Gia Lai, mồng bốn Tết mình cùng với gia đình người em đi hành hương Đức mẹ Măng Đen Kontum. Trên đường từ Đức mẹ Măng Đen về Gia Lai mình ghé vào thăm gia đình bố mẹ Khanh ở làng Kon Rãy, vào đến sân nhà mình ngạc nhiên khi nhìn thấy giàn su su trước nhà xanh tươi đầy hoa trái. Ngạc nhiên bởi anh em đồng bào không quen trồng mướp, bầu bí cho leo giàn mà chỉ quen thả cho leo tự do lên hàng rào, hoặc lên những cây rừng cây ổi hoặc cây mít trong vườn. Thấy mình nhìn giàn su su một cách ngạc nhiên bố Khanh cho biết:

– “Mình biết cho su su lên giàn do bố mình là người Kinh, ngay từ những ngày mình còn nhỏ sân trước nhà đã được bố mình làm một cái giàn rất chắc, các cột và khung giàn bằng cây sắt, những cây ngang dọc bắc ngang giàn cũng là những sợi dây thép, tạo nên một cái giàn chắc chắn và vững chãi cho đến ngày nay.

Mình nhớ mỗi năm mùa mưa đến bố mình ương trồng đủ thứ hạt theo mùa như mướp, bầu, bí, đậu rồng hoặc su su, cùng với sự cần cù chăm bón của bố mẹ, tất cả những hạt giống nẩy mầm thành cây và leo lên giàn cho cành lá xanh tốt, đặc biệt cho rất nhiều trái.

Nhưng thật lạ, kể từ ngày bố mình đi với ông bà gia đình mình cũng tiếp tục trồng và chăm tưới những hạt giống được gieo dưới giàn như bố vẫn làm, nhưng không hiểu sao không có loại hạt nào nẩy mầm sinh trưởng như trước đây, khiến một thời gian dài trên giàn không có dây leo, sân không còn bóng mát.

Mặc dầu vậy không mùa mưa nào mình không gieo trồng những hạt giống, mong những hạt giống nẩy mầm. Và mùa mưa năm nay mong muốn của mình đã thành, khi mình ương năm trái su su nó lên giàn xanh tốt, đã cho nhà mình một giàn su su nhiều trái và một sân trước nhà đầy bóng mát. Nhìn giàn su su nhiều trái mình nhớ đến khi còn nhỏ, đã có một quãng thời gian dài Chúa chăm sóc và nuôi sống gia đình mình qua giàn su su này!

Gia đình mình có năm anh chị em và mình là con trai út, tuy đã lập gia đình nhưng theo phong tục mình vẫn ở với bố mẹ trong căn nhà này. Những ngày giải phóng gia đình mình theo mọi người di tản đến Kontum sống mấy tháng, sau đó về lại nhà lên nương rãy trồng khoai trồng lúa, nhưng lúc đó đất cháy khô gia đình không có phân bón, trồng trỉa nhiều nhưng vẫn không có ăn. Và không riêng gì gia đình mình mà những gia đình chung quanh cũng vậy!

Trong những năm đó Chúa đã cho gia đình mình có một giàn su su nhiều trái như giàn su su năm nay, nhờ vậy gia đình mình cũng như những gia đình bên cạnh khi nào đói thì hái trái su su luộc ăn, cứ vậy gia đình mình và những gia đình chung quanh đã qua được những ngày đói. Bây giờ anh em đồng bào mình đã biết cách làm đủ ăn, nhưng năm nay Chúa vẫn cho mình một giàn su su nhiều trái. Mình hiểu Chúa muốn mình không quên sự chăm sóc của Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s