Giáo dục tập trung

Chào các bạn,

Các bạn để ý các bố mẹ dạy con. Có những bố mẹ dạy con rất mệt: Đừng ham chơi, đừng đánh nhau, đừng đi rong với bạn bè, đừng chạy xe ẩu, đừng trộm cắp, đừng phá làng phá xóm, đừng hút sách… Có những bố mẹ dạy con rất khỏe: Hãy chăm học để bố mẹ vui và để con có tương lai tốt.

Hai cách dạy này hoàn toàn khác nhau. Một cách là “đừng” đủ thứ chuyện, một cách là “hãy” một chuyện. Hãy làm chỉ một chuyện “chăm học” thì chẳng còn thời giờ đâu mà làm những chuyện xấu với bạn bè xấu. Còn nếu không chịu học, thì “nhàn vi cư bất thiện”, tối ngày có thời giờ làm đủ điều xấu mà bố mẹ cản hoài không được.

Dạy chính mình cũng vậy. Nếu tối ngày, mọi nơi mọi lúc, bạn tập trung vào chỉ một chuyện “hãy” – Hãy nắm tay Chúa, nắm tay Phật để sống như Chúa/Phật mọi lúc trong ngày – thì bạn sẽ không cần quan tâm đến chạy theo hằng trăm thứ “đừng” cả ngày – đừng tham lam, đừng kiêu căng, đừng tự ái, đừng nhạy giận, đừng lo sợ, đừng thiếu tự tin, đừng stress, đừng xuống tinh thần, đừng si mê… và hàng trăm thứ đừng khác, rất mệt mỏi, và chẳng biết khi nào ngừng được.

Nếu bạn tập trung vào nắm tay Chúa/Phật mà sống thì chỉ một điều đó thôi sẽ đánh bạt hàng trăm thứ tiêu cực trong lòng bạn, mà bạn chẳng cần phải quan tâm đến và cũng chẳng cần phải tốn chút công sức nào.

Tập trung vào Chúa/Phật mà sống nghĩa là sao?

Nghĩa là nói thầm những câu này:

– Xin Chúa/Phật sống với con ngày hôm nay, làm mọi việc cùng con, chỉ dẫn con, đừng để con chạy một mình.

– Xin Chúa/Phật cho mọi người tiếp xúc con hôm nay thấy được một chút hình ảnh của Chúa/Phật.

– Bây giờ con phải gọi ông này bàn chuyện, xin Chúa/Phật hãy nhắc nhở con cách ăn nói với ông ấy.

– Bà này đang làm con bực quá, xin Chúa/Phật giúp con bình tâm để con có thể hiểu bà này hơn và biết cách nói chuyện tốt với bà.

Đại khái là như thế, bạn có thể nói với Chúa/Phật về mọi chuyện như thế, cả chục lần một ngày.

Tập trung vào sống và làm việc với Chúa/Phật từng giây trong ngày như thế thì bạn sẽ không còn thời giờ cho những điều tiêu cực, và bạn chẳng phải lo “đừng” gì cả.

Đây là cách sống dễ nhất, hữu hiệu nhất, và thoải mái nhất cho các bạn, vì các bạn chỉ phải tập trung vào một điểm tích cực cả đời, thay vì chạy theo vật lộn mệt mỏi với hằng trăm thứ tiêu cực mỗi ngày.

Tiếng Anh có câu: Don’t work harder, work smarter. Đừng làm việc mệt hơn, hãy làm việc thông minh hơn.

Chúc các bạn luôn biết tập trung.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giáo dục tập trung”

  1. Cảm ơn Anh Hoành vì những lời nhắc nhở mỗi ngày ạ.
    Thật kỳ lạ anh ạ. Máy tính cơ quan em bình thường không vào được trang Dotchuoinon. Thế mà chỉ sau mấy giây e chấp tay nghĩ về Ông Trời, về Phật thì đã vào được rồi ạ. Em lại tiếp tục được đọc những bài trà đàm nhẹ nhàng vào mỗi sáng để bắt đầu ngày mới tĩnh lặng hơn.

    Thích

  2. Yes, Nhàn. Nếu mình có lòng thành thì mỗi ngày đều thấy phép lạ thường xuyên thế đấy. Cho nên anh thường nói kết nối với God và các thánh nhân rất dễ, vì các vị chỉ đợi chúng ta mời các vị bước vào đời ta và đồng hành cùng ta mỗi ngày trong đời. Nếu em để ý em sẽ thấy mọi điều anh nói đều đúng 100%.

    A. Hoành

    Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s