Nghe lời Chúa Giêsu

Chào các bạn,

Cách đây một tuần mẹ Thép gọi điện xin mình một quyển Thánh Kinh nhỏ, để cho người con gái thứ tư là em Phetly vì em Phetly sắp ra trường đi học xa. Mỗi người con của mẹ Thép đi học xa bao giờ trong số hành lý tuy ít ỏi nhưng cũng có quyển Thánh Kinh và một bộ chuỗi, để khi tham dự Thánh lễ các con mang theo cùng đọc hoặc theo dõi các bài đọc trong thánh lễ.

Trong khi mình bỏ cuốn Thánh Kinh vào một chiếc hộp nhỏ gói lại gởi về buôn làng cho mẹ Thép, mình lại nhớ đến em Y Sok và em Y Jung là hai em nam học sinh lớp Tám của nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, đã xảy ra chuyện khi hai em tranh chấp với nhau và em Y Jung đã lấy Lời Chúa ra thách em Y Sok đánh và em Y Sok đã đánh thật!

Lần đó là chiều Chúa nhật, và theo thời biểu của nhà Lưu trú chiều Chúa nhật các em có giờ chia sẻ Lời Chúa theo từng nhóm, sau chia sẻ Lời Chúa các em được chơi chung các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ hoặc các em được tự do đi chơi phố. Nói chung sau giờ chia sẻ Lời Chúa là giờ chơi tự do của các em.

Trong khi các em ra chơi khoảng được mười lăm phút thì em Laghi học sinh lớp Mười đến báo với mình:

– “Hai em học sinh lớp Tám là em Y Sok và em Y Jung đang đánh nhau bên phòng ngủ nam.”

Mình qua phòng ngủ nam thì thấy có khoảng năm sáu em học sinh nam đang đứng vòng ngoài, còn em Y Sok và em Y Jung đứng vòng trong. Hai em đứng đối diện nhau, em Y Sok sắn tay áo và đang nói với em Y Jung bằng tiếng Êđê bởi hai em là người sắc tộc Êđê. Thấy mình qua các em đứng xem bỏ đi ra ngoài hết chỉ còn lại em Y Sok và em Y Jung, mình hỏi em Y Sok:

– “Đã xảy ra chuyện gì?”

– “Mình tìm đôi giày để đi ra phố không thấy, các bạn nói bạn Y Jung đã giấu đôi giày của mình. Mình nói bạn Y Jung trả lại đôi giày cho mình ra phố, không là về trễ giờ cơm của nhà Lưu trú mình sẽ bị phạt. Nhưng nói hoài ban Y Jung cũng không đưa bực quá mình đã tát bạn Y Jung hai cái.”

– “Em Y Jung giấu giày của bạn Y Sok để bạn Y Sok đòi hoài không đưa là không đúng, và em Y Sok cũng không đúng khi đánh bạn Y Jung. Nhưng sao em Y Sok đánh bạn Y Jung nhiều quá vậy?”

– “Mình đánh nhiều là do bạn Y Jung thách mình đánh.”

Mình nhìn qua em Y Jung và em Y Jung nói:

– “Mình không thách nhưng mình nhớ Chúa Giêsu dạy: ‘Nếu ai vả má của con bên này, thì con đưa luôn má bên kia cho nó đánh’ Nên mình nói với bạn Y Sok: ‘Bạn đánh mình nữa đi, còn má bên này nữa!’

Nói thật, bị đánh hai cái mình cũng tức lắm định đành lại rồi bị đuổi học cũng được! Nhưng bây giờ nghĩ lại mình đã làm sai trước mình xin lỗi bạn Y Sok, và mình cũng không giận bạn Y Sok vì đã đánh mình, bởi Chúa dạy mình phải luôn biết tha thứ.”

Matta Xuân Lành

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s