Không lấy tiền của người khác

Chào các bạn,

Những năm mình ở buôn làng cũng như ở những nhà Lưu trú học sinh sắc tộc, đã luôn nhắc nhở và dạy các em sống thật thà trung thực, không lấy những gì không phải của mình. Nếu cần những thứ gì không phải của mình thì phải mượn, không được lấy một cách tự do, bởi lấy của người khác những thứ không phải của mình là ăn cắp là người không có tốt! Và đã xảy ra một chuyện hết sức mắc cười.

Mình nhớ vào một buổi chiều Chúa nhật cuối tháng Mười hai, trong khí trời se lạnh nhưng bầu khí buôn làng lại tươi vui rộn ràng, bởi đa số anh em đồng bào buôn làng đã đi hái cà-phê thuê xa gia đình đều đã trở về buôn làng, trở về với mái ấm gia đình và đang nghỉ lễ Noel. Mình đến thăm gia đình bố mẹ Rina, vào nhà mình thấy trong nhà đã có mẹ Razy, mẹ Nhíp và mẹ Hoa, các mẹ đang ngồi nói chuyện chơi với nhau, bên cạnh các mẹ có năm sáu em nhỏ khoảng từ ba đến năm tuổi là con của các mẹ, đang cùng chơi lẩn quẩn chung quanh các mẹ.

Thấy mình vào các em tuy còn nhỏ nhưng cũng biết chào, các em chào bằng tiếng Kinh mình chào lại và các em tiếp tục chơi. Khoảng năm phút sau mình thấy người con gái cỡ bốn tuổi, con của mẹ Rina đến nói nhỏ vào tai mẹ Rina một điều gì đó, mình thấy mẹ Rina gật đầu và lấy trong túi áo ra đưa cho em Yaly tờ giấy bạc năm ngàn đồng, em Yaly cầm tiền và cùng với các em khác ra ngoài chơi, không chơi trong nhà như khi mình mới đến nữa!

Năm ngàn đồng đối với các em nhỏ đó là số tiền rất lớn, mùa này do các bố mẹ cũng như những anh chị trong gia đình mới đi hái cà-phê thuê về bố mẹ mới có tiền cho các em, chứ bình thường các em muốn có một thứ gì đó như bánh kẹo, thì phải mang những đồ vật có trong nhà đi đổi như lúa gạo bắp khô hoặc củ mì khô, chứ không có tiền như hôm nay mình thấy mẹ Rina đưa cho em Yaly.

Em Yaly và các em nhỏ đi ra ngoài chơi đâu được năm phút, trong khi mình và các mẹ vẫn đang nói chuyện với nhau về cuộc sống gia đình, thì em Yaly đi vào đến bên cạnh mẹ Rina em Yaly vừa khóc, vừa chỉ tay qua quán bà Tiến người Kinh bên kia đường đối diện với nhà của bố mẹ Rina, và trước quán em Lan đang đứng ăn kem, em Yaly nói:

– “Lan lấy tiền của mình và mua kem ăn hết rồi!”

Nói xong em Yaly tiếp tục khóc còn mẹ Rina nhìn nhưng không dám gọi em Lan vào hỏi vì ngại mẹ Nhung, thấy vậy mình ra dẫn em Lan vào. Em Lan khoảng năm sáu tuổi, mình hỏi:

– “Em Lan lấy tiền của em Yaly mua kem ăn phải không?”

Em Lan nhìn mình lắc đầu, mình hỏi tiếp:

– “Vậy em Lan lấy tiền ở đâu để mua kem?”

– “Mình lượm dưới đất, em Yaly bỏ tiền trong túi nó rớt xuống đất mình lượm và mua kem ăn, mình không có lấy. Mình nhớ Yăh nói ai lấy của người ta là người không có tốt nên mình không lấy, tiền này mình lượm dưới đất mà!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s