Tâm linh đơn giản

Chào các bạn,

Nếu các bạn đọc mình nhiều các bạn đã nhận ra là mình nói về đời sống tâm linh rất đơn giản, chẳng gì phức tạp và rậm rạp.

Đây là điều quan trọng, vì nhiều khi chúng ta bị choáng khi nói đến tâm linh – người ta có quá nhiều điều để nói như rừng rậm:

– Mỗi tôn giáo có hằng trăm điều luật, đủ mọi thứ triết lý và thần học bí hiểm, sách vở như rừng.

– Hầu như điều gì cũng có nghĩa là tâm linh, kể cả bùa phép, lễ bái, đồng bóng…

– Tất cả mọi môn thể dục đều có thể thành thần thoại: Vài môn yoga trở thành thiền với mọi luân xa cần mở cho thể xác và cả linh hồn của bạn, vài môn ăn chay và tập thể dục trở thành phương tiện giải thoát, ngồi thiền trở thành pháp môn xuất hồn…

– Đủ mọi loại thầy tự xưng mình là đường đưa đến giải thoát, giác ngộ…

– Đó là chưa nói đến tử vi đẩu số, tiên tri, phong thủy, bói mu rùa…

Các bạn, nếu các bạn muốn biết vài môn bên trên để giải trí cho vui thì cứ làm cho vui. Nhưng nếu bạn muốn đi đường tâm linh đích thực, thì đó là đường rất đơn giản, ngay trước mắt, bạn cần nắm vững:

1. Tâm linh, trước hết là trái tim linh thiêng của chính bạn. Tâm là trái tim, linh là linh thiêng. Đó là tầng sâu thẳm nhất của trái tim của bạn, từ đó bạn có thể cảm nhận những điều sâu sắc mà khi sống hời hợt bạn không cảm nhận được.

Khi nói tâm là trái tim, chúng ta muốn nói đến toàn bộ suy tưởng của ta – trái tim và khối óc, và bất kì điều gì làm cho ta cảm xúc và suy nghĩ. Chữ “trái tim” chỉ có nghĩa nhấn mạnh đến tình cảm. Tiếng Anh chữ tâm được dịch là “heart” hay là “mind” tùy lúc, và đôi khi dịch là “mind-heart”.

2. Chúng ta đau khổ vì cái đầu ta làm ta đau khổ: tham sân si, bức xúc, căng, giận dữ, hận thù, lo sợ, stress…

3. Giải thoát là luyện tập tâm ta, để những điều làm ta đau khổ không còn tồn tại trong đầu ta (hay nói theo tiếng Việt là, không còn tồn tại trong lòng ta) để ta được thong dong, thoải mái, vui vẻ, an lạc, hạnh phúc.

Đó là toàn bộ tâm linh. Chẳng có gì là bí hiểm. Chẳng có gì là khó hiểu. Trong cả ba số (1, 2, 3) bên trên mình chỉ nói đến có một điều: chính bạn. Và thực sự chẳng nói đến điều gì khác.

Nếu chúng ta có nói đến Chúa Phật và các điều các vị dạy là chỉ để học những điều mang đến hạnh phúc cho bạn “tại đây, lúc này”. Chúng ta không nói đến Chúa Phật để làm gì cho Chúa Phật. Các vị chẳng cần gì từ ta. Các vị chỉ muốn chúng ta vui vẻ, hạnh phúc và sẽ hỗ trợ ta vui vẻ, hạnh phúc, nếu ta nhờ các vị hỗ trợ. Chúa Phật của ta cũng không ở ngoài ta mà ở trong tâm ta.

Đời sống tâm linh là chỉ để tâm ta được an lạc, hạnh phúc.

Điều gì bên ngoài an lạc hạnh phúc cho tâm ta đều là lạc hướng.

Các bạn nên nhớ điều này để biết bạn có đi đúng đường không. Ví dụ: Trong lịch sử, rất nhiều người đã và đang phục vụ Chúa bằng chiến tranh chống những người họ cho là chống Chúa. Đó là lạc đường vì lấy Chúa bên ngoài ta làm đích điểm; lấy phục vụ Chúa làm đích điểm (Chúa chẳng cần ai phục vụ. Chúa muốn phục vụ ta vì ta cần phục vụ, nhưng Chúa thì chẳng cần ai phục vụ vì Chúa không có nhu cầu được phục vụ như chúng ta); lấy ý muốn đánh người không đi đường ta làm ý của Chúa… Thiên hạ lạc như thế cả nhiều nghìn năm rồi, vì lấy điều bên ngoài mình làm sao Bắc Đẩu.

Không có gì bên ngoài ta là đích điểm của tâm linh.

Đây không phải là chối bỏ mọi thứ bên ngoài – tiền bạc, nhà cửa, danh dự. Nhưng chúng chỉ là phương tiện sống, không là đích điểm sống. Đích điểm sống là trái tim thanh tịnh.

Tâm là chủ. Tâm của bạn là chủ.

Nếu bạn nắm được điều này, thì bạn sẽ không bao giờ bị lạc.

Chúc các bạn luôn đúng đường.

Mến,

Hoành
© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tâm linh đơn giản”

  1. May hom nay, minh theo doi dam tang cua Johnny Haliday . Minh uoc gi Cac nha lanh dao cua Cac Nuoc, cua Cac ton giao ….deu yeu men ( vo dieu kien ) nhu dan Phap, Bi ….da yeu men Johnny , co le the gioi se bot chien tranh do tranh gianh, tham , san, si …. de nhan loai bot
    dau kho .

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s