Học nhiều?

Chào các bạn,

Chúng ta thường bị tản mạn đầu óc. Đọc thật nhiều sách cho một môn, và đọc thật nhiều môn khác nhau. Kiến thức nhiều vô lượng, nên đuổi theo kiến thức thật là rất mệt.

Nhưng thường làm như thế là sai. Đa số người đọc nhiều thường ngớ ngẩn. Thực sự là chỉ có một mớ chữ để dọa con nít, chứ kiến thức thì rất rỗng. Tại sao?

Tại vì người đọc nhiều thì thường đọc nhanh và không hiểu. Bất kì cuốn sách dạy môn nào trên đời, bạn có lẽ phải đọc đi đọc lại cuốn đó cả chục lần. Và giữ sách đó, khi nào cần nhớ điều gì thì mở sách ra tra cứu lại. Ví dụ: Kinh tế học thì đọc cuốn “Economics” của Paul Samuelson. Đọc rất chậm và đọc nhiều lần cho đến lúc bạn hiểu hết mọi điều trong cuốn sách. Sau đó, khi đọc những cuốn kinh tế khác, bạn có thể đọc nhanh như hỏa tiễn, và chỉ dừng lại đọc chậm khi thấy điều gì đó khác với Samuelson, để nghiên cứu tư tưởng khác đó. Nếu bạn ham đọc nhiều ngay từ đầu, rất có thể là bạn sẽ đọc mọi cuốn nhanh như ăn cướp, và chẳng hiểu gì sâu sắc cả.

Học bất kì thứ gì trên đời cũng đều là học kỹ, không phải là học nhiều. Ví dụ, vào các võ đường các bạn sẽ thấy võ sinh tập các thế quyền cước căn bản là chính, từ đai trắng đến đẳng cấp cao nhất của đai đen. Các quyền cước căn bản này là kỹ năng chính. Các bài quyền hay các đòn pháp chỉ là tổng hợp của các quyền cước căn bản này mà thành.

Cho nên, học gì làm gì thì cũng chú tâm vào “thuần thục” một số điều căn bản. Các thứ khác đều là phụ và ta sẽ giỏi các thứ đó nếu ta đã giỏi căn bản.

Một điều khác rất quan trọng là các môn thực hành – yoga, nhạc, nấu ăn, võ, vũ, hội họa… – là môn cần thực hành mới hiểu được. Đọc sách, dù đọc rất kỹ, cũng không hiểu. Phải thực hành điều mình học hàng nghìn lần thì mình mới thành thuần thục.

Học tâm linh cũng thế. Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng là bốn thứ chúng ta cần tập trung luyện tập và sử dụng mọi lúc trong ngày. Lâu tháng lâu năm, ta sẽ thành thuần thục và lúc đó sẽ thực sự hiểu. Đọc thì không hiểu.

Cho nên, các bạn, học gì thì cũng tập trung vào một vài điều căn bản. Học mãi cho đến lúc thuần thục. Không học nhiều, mà học tập trung vào ít. Và các môn thực hành thì không đọc mà hiểu được, phải tập trung vào thực hành chỉ vài điều căn bản. Rồi bạn sẽ hiểu.

Đừng tham lam. Cần kiên nhẫn và kỷ luật. Và cần kiến thức thật.

Chúc các bạn tiến triển tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Học nhiều?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s