Cái nhìn của ta về đất nước

Chào các bạn,

Bạn có nghĩ thường xuyên về đất nước không? Có nghĩa là: Đất nước mình đang thế nào? Có gì? Cần gì? Mình làm được gì cho đất nước?

Các câu hỏi loại này, chúng ta nghĩ là không cần thiết, đợi làm lãnh đạo đã, không lãnh đạo cao thì ít nhất cũng lãnh đạo trung cấp.

Nhưng các câu hỏi này không chỉ là các câu hỏi quản lý, mà là câu hỏi tâm lý. Chúng giúp ta nối kết được với đất nước.

Có lời hát này:

Triệu người qua có mấy người thân?
Khi lìa trần có mấy người đưa?

Thơ văn kiểu này có cũng nhiều. Chúng cho thấy không phải là sống một nơi thì ta tự nhiên có nối kết với nơi đó. Ta có thể sống một nơi, nhưng cảm thấy cô đơn lạc lõng, như là chỉ một mình ta đang sống trong hoang mạc. Thấy mình rất xa lạ với cuộc đời quanh ta. Thiên hạ thường tự tử vì thế, hoặc làm bậy – hút sách, cướp bóc… Khi ta không có nối kết với nơi ta sống, các bệnh tâm lý rất dễ xảy ra.

Đất nước là gia đình lớn của ta, quan trọng như gia đình nhỏ dưới một mái nhà. Bất kì lúc nào ta bước chân ra khỏi mái nhà là ta sống trong gia đình lớn, cho nên ta dùng rất nhiều thời gian trong gia đình lớn. Nếu không nối kết tinh thần được với gia đình lớn, thì dễ sinh bệnh. Cũng như, nếu một học sinh cảm thấy hoàn toàn lạc lõng trong trường, không cảm thấy nối kết được với trường hay với ai trong trường. Các bạn có thể tưởng tượng học sinh đó sẽ gặp đủ thứ vấn đề thế nào. Chúng ta nói đó là “không hòa đồng được.”

Điều này cho chúng ta thấy: Hãy coi chừng ta tiêu cực về xã hội quanh ta.

Xã hội nào cũng có tiêu cực: Đường xá bẩn thỉu, thiếu an toàn, cướp vặt khắp nơi, ngập lụt thường xuyên, tham nhũng nhiều nơi, tin xấu trên báo hằng ngày… Điều này làm cho nhiều người chúng ta tiêu cực về xã hội của mình, về thành phố của mình, về đất nước của mình. Nếu bạn tiêu cực như thế quá thì bạn sẽ mất nối kết với xã hội quanh bạn – thành phố, đất nước… Và đương nhiên là mất nối kết thì sẽ sinh ra đủ bệnh tâm lý.

Có nghĩa là chúng ta cần sống tích cực trong môi trường ta sống. Nên nhớ, con người tạo môi trường. Nếu ta tích cực thì môi trường thành tích cực, nếu ta tiêu cực thì môi trường thành tiêu cực. Môi trường không tích cực hay tiêu cực tự chính nó.

Thế giới có nhiều người tích cực, nhưng chẳng báo nào đăng tin người tử tế chỉ ăn, làm việc, dạy con, và đi ngủ. Rất nhiều người yêu nhau thắm thiết,nhưng báo chỉ đăng tin ai đốt người yêu. Quan chức không tham nhũng thì chẳng ai nghe đến. Người có trái tim Bồ tát thì chẳng muốn nổi tiếng, người ham nổi tiếng và có nổi tiếng thường là người bị bồ tát…

Báo chí chỉ có thể đăng tin người ta muốn đọc. Và chẳng ai mua báo để đọc tin các gia đình không có đánh nhau ì đùng.

Cho nên, thế giới thường không tồi như những điều trên báo, còn một mảng tốt cực lớn âm thầm.

Hơn thế nữa, chúng ta nói: “Môi trường tự nó chẳng tích cực hay tiêu cực gì cả. Tích cực hay tiêu cực là do ta.” Nghĩa là, nếu bạn tiêu cực về xã hội, thì bạn đang tiếp tay làm xã hội tiêu cực. Chỉ có một cách làm xã hội tích cực thêm là bạn, mỗi chúng ta, phải tích cực với xã hội. Chẳng có cách nào khác. Hoặc là bạn làm xã hội tích cực, hoặc bạn làm xã hội tiêu cực. Không có đứng giữa. Cho nên bạn phải chọn một đường.

Tích cực có nghĩa là chuyện gì đang tốt thì giúp nó tốt thêm, chuyện gì đang xấu thì giúp nó giảm xấu. Người tích cực luôn tìm cách làm cho mọi sự tốt thêm. Giản dị thế. Chuyện tốt, tôi tích cực làm nó tốt thêm; chuyện xấu, tôi tích cực làm nó giảm xuống.

Nếu bạn sống như thế trong nhà, bạn sẽ thấy gần gũi gia đình và mỗi người trong gia đình; ngoài nhà, bạn sẽ thấy gần gũi đất nước và mỗi người trong đất nước.

Đừng để hoàn cảnh đè bạn xuống. Bạn phải nâng hoàn cảnh lên.

Đất nước nằm trong tay mỗi người chúng ta là vì thế.

Và bạn thực sự chẳng cần phải làm gì hơn là sống vui vẻ tích cực với mọi người quanh mình.

Chúc các bạn luôn tích cực yêu thương đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Cái nhìn của ta về đất nước”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s