Những căn nhà mái Thái

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình vào Buôn Păn Lăm thăm gia đình em Y Nuôi, học sinh cũ nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Đa số anh em đồng bào trong buôn có đời sống kinh tế tương đối khá, bởi nhiều gia đình còn nhiều đất nhiều rãy cà phê, chẳng hạn gia đình em Y Nuôi có tất cả bảy mẫu cà phê.

Buôn làng có kinh tế khá nên có rất nhiều nhà xây mái Thái rất đẹp, và nhà của gia đình em Y Nuôi cũng là một trong những nhà xây mái Thái đắt tiền. Ở thời điểm cách đây mười năm mình hỏi và được bố em Y Nuôi cho biết, căn nhà đã xây hết một trăm hai mươi triệu đồng.

Cũng trong thời gian đó, bên cạnh những căn nhà mái Thái, còn có một ít những căn nhà được dựng bằng phên nứa lâu năm nay đã xập xệ, trong số đó có căn nhà đối diện với căn nhà của gia đình em Y Nuôi, vừa nhỏ vừa không chắc luôn luôn như muốn đổ. Mình hỏi và được biết đó là nhà của hai mẹ con em Y Thanh.

Bây giờ sau hơn bảy năm mình trở lại, buôn làng Păn Lăm cũng không có gì thay đổi lắm! Những căn nhà mái Thái trước đây như cũ đi, em Y Nuôi trước kia là cậu bé mười lăm tuổi còi cọt, bây giờ đã là thanh niên hai mươi hai tuổi, cao lớn là lao động chính trong gia đình.

Mặc dầu buôn làng ít thay đổi, nhưng cũng có điều làm mình chú ý khi trở lại thăm buôn làng lần này, là căn nhà mái Thái thật đẹp đối diện với nhà của gia đình em Y Nuôi. Mình hỏi bố em Y Nuôi:

– “Căn nhà đó của ai mà đẹp quá vậy?”

– “Nhà của hai mẹ con mẹ Thanh.”

Nghe bố em Y Nuôi nói mình đã nhớ lại căn nhà phên nứa muốn xiêu đổ cách đây mấy năm, và mình thắc mắc hai mẹ con em Y Thanh sao giỏi quá, trong mấy năm gia đình không có ruộng đất cà phê, do đến lập nghiệp sau anh em đồng bào buôn làng ở đây, mà giờ xây được căn nhà mái Thái khang trang đẹp như vậy!

Một phần mình muốn biết vì tò mò, nhưng phần chính mình muốn biết để có thể chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, cho một số anh em đồng bào buôn làng muốn có cuộc sống vươn lên, nên sau khi thăm gia đình em Y Nuôi mình cùng với em Y Nuôi qua nhà mẹ Thanh.

Mình đến cửa mẹ Thanh cũng vừa mới đi thăm gia đình người chị họ ở buôn Alê B về, mẹ Thanh mời mình vào nhà, trong gian phòng khách có bàn ghế và một tủ tivi. Mình hỏi:

– “Căn nhà này mẹ Thanh làm lâu chưa, và làm nhà xong có phải mắc nợ không?”

– “Nhà mình làm được hơn một năm, mình không dám nợ vì nhà mình không có gì bán để trả nợ!”

– “Vậy làm cách nào mình có thể làm căn nhà đẹp quá vậy?”

– “Tiền xây nhà do em Y Thanh đi làm ở Tp. HCM. Cảm ơn Yàng đã cho mình một người con rất tốt, khi còn nhỏ nhà nghèo phải nhịn đói đi bộ đến trường xa em Y Thanh vẫn chăm chỉ đị học. Lớn lên đi làm không tiêu tiền, nhờ vậy hai mẹ con mới có căn nhà để ở.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Những căn nhà mái Thái”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s