Tích cực giữa nhiều người tiêu cực

Chào các bạn,

Mình thấy rất nhiều người tiêu cực vì người ta thấy đa số mọi người chung quanh người ta tiêu cực. Nhiều người nói dối, nhiều người đâm sau lưng, nhiều người giành giật, nhiều người kiêu mạn, nhiều người nhũng lạm, nhiều người áp bức… Những “nhiều người” này làm người tiêu cực thành tiêu cực.

Nhưng tư duy như thế là có hai vấn đề:

Thứ nhất, ta không thể tính đầu người, vì một vị thánh nhân có thể tạo ra năng lượng tích cực hơn năng lượng tiêu cực của cả trăm nghìn người tiêu cực.

Tất cả bóng tối trong vũ trụ không thể che mất ánh sáng của một que diêm.

Đây là điều quan trọng cần nhớ. Năng lượng tích cực là ánh sáng và năng lượng tiêu cực là bóng tối. Không thể đếm đầu người, vì một người tích cực mạnh bằng cả trăm cả nghìn người tiêu cực.

Thứ hai, dù cả thiên hạ tiêu cực thì mắc mớ gì bạn phải tiêu cực theo? Cả thiên hạ lao đầu xuống hố tự tử bạn cũng làm theo vì “thiên hạ làm thế” hay sao?

Người tích cực luôn làm chủ mình và dẫn dắt thiên hạ. Không thể làm theo thiên hạ, mà phải dẫn đường cho thiên hạ. Bản chất người tích cực là dẫn đường.

Nếu bạn tích cực thật sự, bạn thuộc hàng Bồ tát, chưa thành thì ít nhất cũng đã là Bồ tát tập sự trên Bồ tát đạo. Vậy thì phải lo dẫn đường và dạy người khác. Thầy thì không học theo học trò mà phải dạy học trò.

Các bạn, nếu bạn có máu tích cực trong lòng, bạn thực sự là hàng thầy của đa số người quanh bạn. Họ căng, họ khổ mãi. Bạn và những người như bạn sẽ là người dạy những người tiêu cực cách sống tích cực, cứu họ thoát khổ. Vậy thì cảm thương họ và chuẩn bị dạy họ, không đi theo họ được.

Nếu bạn tích cực thật sự, thì bạn rất thương mọi người, họ làm gì bạn cũng không bực tức, vì họ thật đang khổ sở vì si mê. Thương cảm họ và dạy họ.

Dạy thế nào thì chưa biết, nhưng ngay lúc này cách dạy hay nhất là sống tích cực và tĩnh lặng để thiên hạ học theo. Chắc chắn là có người học theo dù bạn biết hay không, vì ai trong thế gian lại không thích tĩnh lặng an lạc khi họ thấy có người có được điều đó ngay trước mắt họ?

Hãy thương yêu thế nhân, vì thế nhân si mê và đau khổ.

Chúc các bạn đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tích cực giữa nhiều người tiêu cực”

 1. Hi anh,

  Em đang bị mắc kẹt ở chỗ:

  – Thấy người đau nhức trong tâm thức mà chẳng thể làm gì được, thấy người tiêu cực, đau khổ mà chẳng thể giúp gì được… Vì tiêu cực quá mạnh! Và vì chính họ cũng không muốn thoát khỏi những điều đó. Mình cố sức giúp cũng chẳng giúp được.

  – Thấy người A áp bức người B đến mức độ gây tổn thất có thể đến tính mạng không thể nhờ chính quyền can thiệp tức thì. Và mình hiền dịu để xử lý vấn đề. Nhưng người A vẫn cứ ngang ngược, áp bức. Lúc đó em phải lớn tiếng mới bảo vệ được người B và cũng chuẩn bị tâm lý có thể có vũ lực.
  Thực nói tiếng lớn và dùng vũ lực làm em cảm thấy rất mệt. Vì sẽ làm cho người sợ hãi, đau đớn, xung động, và mình cũng sẽ có xung động. Nhưng mình thì có thể xử lý được xung động, còn người có thể không. Làm cho người đau mình còn đau hơn.

  Những lúc thế này mình nên làm gì đây anh?
  Ngoài cầu nguyện (mãi), xin Trời Đất Chúa Phật, phó thác mọi sự vào tay Trời. Mình có thể làm thêm được gì không anh?
  Mình xử lý những đau nhức của mình với cuộc đời như thế nào?

  Mong anh chỉ thêm cho em.
  Cảm ơn anh,

  Em Phương

  Thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành vì bài viết ạ. Mỗi lần đọc bài viết em lại càng phải nỗ lực hơn để sống tốt để yêu người ạ

  Thích

 3. Hi Phương,

  Em đợi tới khi em thấy mọi sự, chuyện gì làm được thì làm, làm không được thì không làm, và dù làm gì hay không thì mình cũng tĩnh lặng.

  Nếu em không tĩnh lặng được thì tập trung vào luyện tập tĩnh lặng.

  Thấy chuyện mà đau nhức quá (tức là mất tĩnh lặng) thì chưa đi đến đâu cả. Ai trên thế giới lại thấy chuyện đau lòng mà không đau? Thấy chuyện đau lòng thì đau nhưng mà vẫn tĩnh lặng thì mới là đáng nói.

  Ưu tiên số một là tĩnh lặng. Khi chưa xong tĩnh lặng, thì đừng quan tâm đến các thứ khác. Thế giới thiếu gì người giết nhau và chiến tranh chỉ vì đau lòng nhưng không tĩnh lặng được.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 2 người

 4. Hi anh,

  Cảm ơn anh chia sẻ ạ ❤️

  Đúng như những gì anh nói!
  Em thực sự chưa đủ tĩnh lặng (và cũng thấy mình như vậy) khi nhiều việc không tích cực xảy ra liên tục buộc em phải xử lý, làm em cảm thấy quá tải (trong điều kiện sức khoẻ thiếu ổn định)

  Em sẽ tiếp tục rèn luyện tĩnh lặng. Và cầu xin sự trợ lực của Trời Đất Chúa Phật.

  Những lời anh dạy: “Khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng” hay “Nắm tay Chúa Phật mà đi từng giây từng phút trong ngày”, tụi em luôn nhớ và cố gắng thực hành.
  Anh yên tâm!

  Mong anh và các anh chị em luôn khoẻ mạnh, bình an ❤️

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s