Chiếc vòng đồng

Chào các bạn,

Mình sống lâu năm giữa anh em đồng bào sắc tộc thiểu số Tây Nguyên, mình quan sát thấy đa số trên cổ tay của những bố mẹ lớn tuổi thường đeo một chiếc vòng bằng đồng sáng bóng rất đẹp. Nhìn những chiếc vòng đeo tay bằng đồng bóng sáng mình rất thích, và cũng muốn có được một chiếc vòng đeo tay bằng thứ đồng thiệt sáng bóng như vậy.

Mình nghĩ để có được chiếc vòng đeo tay bằng đồng nguyên thủy, chỉ còn cách xin chiếc vòng đồng các bố mẹ lớn tuổi đang đeo, vì nếu mua chỉ toàn vòng đeo tay bằng đồng giả! Và mình đã xin các bố mẹ nhưng không được, mặc dầu có những bố mẹ rất thương mình sẵn sàng cho mình một con heo một con bò nhưng không cho chiếc vòng đồng đang đeo, chỉ vì đó là chiếc vòng đồng của ngày uống rượu cưới.

Tuy khó xin nhưng mình có số may mắn nên một lần về Kontum đến làng Kon Hring vào thăm một người quen. Sau khi thăm hỏi mình nói mơ ước của mình là có được chiếc vòng đeo tay bằng đồng thiệt, và mẹ Hal chủ nhà đã dẫn mình đến gia đình bố mẹ Zuin ở cách đó khoảng ba trăm mét để xin, bởi bố mẹ Zuin có bà cụ sống một trăm mười lăm tuổi mới mất chưa được một năm, khi mất bà để lại cho con cháu một chiếc vòng đồng cuốn bà đeo từ khi còn rất trẻ, và anh em đồng bào trong làng rất thương Yăh nên người nhà đã cho mình một khoanh vòng đồng đó.

Đã có chiếc vòng đồng như ý, nhưng mình vẫn muốn biết tại sao anh em đồng bào quí chiếc vòng đồng đeo tay như vậy, và cơ hội đến khi mình vào nhà già làng Điểu Đố ở sóc Bù Môn I. Trong khi nói chuyện mình nhìn cổ tay phải già làng Điểu Đố đeo một chiếc vòng đồng rất đẹp, mình chỉ chiếc vòng đồng hỏi:

– “Chiếc vòng đeo tay bằng đồng già làng Điểu Đố đang đeo, là chiếc vòng đồng uống rượu cưới phải không?”

– “Đúng rồi! Chiếc vòng đồng này ông bà cho mình khi mình uống rượu cưới vợ, năm đó mình mười lăm tuổi bây giờ đã chín mươi lăm tuổi, nó theo mình tám mươi năm rồi! Khi nào đi với ông bà mình cũng cho nó đi theo.”

– “Đối với anh em đồng bào sắc tộc chiếc vòng đeo tay bằng đồng quí lắm phải không?”

– “Đó là xưa kia thôi! Ngày xưa đối với anh em đồng bào Stiêng chiếc vòng đồng đeo tay không chỉ là đồ trang sức thông thường như người ta đeo ngày nay đâu, nhưng chiếc vòng đeo tay bằng đồng còn là vật tín ước trong hôn nhân. Vì vậy anh em đồng bào Stiêng của mình đều lấy vòng đeo tay bằng đồng làm lễ vật trao duyên, đó cũng là vật biểu hiện lòng chung thủy của cô dâu và chú rể, chính vì vậy mà từ thời xa xưa chiếc vòng đeo tay bằng đồng là một tín vật không thể thiếu trong ngày uống rượu cưới. Bây giờ chiếc vòng đeo tay bằng đồng chỉ còn là hình thức trao cho nhau trong ngày uống rượu hỏi, nó không còn mang ý nghĩa linh thiêng, bởi người trẻ bây giờ theo người Kinh thích đeo nhẫn không thích đeo vòng tay bằng đồng truyền thống như thời của mình nữa!” 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s