Đám cưới lần nữa

Chào các bạn,

Mười giờ sáng thứ Tư mình đến tham dự thánh lễ mừng Bổn mạng của hội cầu nguyện, tại nhà thờ giáo xứ Minh Hưng cách thị trấn Bù Đăng bảy cây số. Giáo xứ Minh Hưng cũng gần giống giáo xứ Bù Đăng, nghĩa là một nửa số giáo dân người Kinh và một nửa số giáo dân người đồng bào sắc tộc thiểu số, đa số anh em đồng bào Stiêng.

Trong khi đợi đến giờ dùng cơm trưa, mình đến đám hoa đủ màu đủ loại trước sân nhà sinh hoạt của giáo xứ tìm giống hoa đem về nhà trồng, một em thanh niên cao gầy khoảng ba mươi tuổi người đồng bào đến chào rất thân thiện, em tự giới thiệu em vừa là hội viên hội cầu nguyện vừa là giáo lý viên trong giáo sóc. Mình hỏi:

– “Em ở giáo sóc nào?”

– “Mình ở giáo sóc Sơn Thành.”

– “Giáo sóc Sơn Thành hôm nay đến tham dự được mấy người?”

– “Năm người.”

Và em phân trần anh em đồng bào ở giáo sóc Sơn Thành chưa quen mấy với những sinh hoạt đoàn thể, nên còn ngại tham gia trong các đoàn thể, hơn nữa số người theo đạo công giáo ở Sơn Thành cũng không nhiều. Mình hỏi tên và được em cho biết em tên Điểu Mứt đã lập gia đình có hai người con gái, mình hỏi hôm nay vợ Điểu Mứt có đi lễ với Điểu Mứt không? Và em Điểu Mứt đã làm mình hết sức ngạc nhiên khi cho biết:

– “Vợ mình đã chết cách đây ba năm lúc đó mình mới hai mươi bảy tuổi, bây giờ mình đã ba mươi tuổi.”

– “Vợ Điểu Mứt chết do bị tai nạn hay bị bệnh?”

– “Do bị bệnh, vợ mình mất vì bệnh ung thư máu. Các bác sĩ nói muốn cứu phải có rất nhiều tiền để thay tủy, nhà mình không có tiền chỉ có ba mẫu điều nên sau ba tháng vợ mình mất.”

– “Hai người con gái năm nay bao nhiêu tuổi và có được đi học không?”

– “Người con gái lớn năm nay tám tuổi học lớp Hai, người con gái nhỏ bốn tuổi còn ở nhà chưa đi học.”

Hỏi về công việc làm ăn em Điều Mứt cho biết nhà có ba mẫu điều, khi mẹ Điểu Mứt bệnh đã bán điều bông bốn năm để có tiền chữa bệnh cho mẹ Điểu Mứt, đến giờ còn một năm nữa là đến thời hạn trả vườn điều, hiện tại em Điều Mứt đi làm thuê kiếm tiền nuôi con. Mình hỏi:

– “Em Điểu Mứt còn trẻ quá, có dự định làm đám cưới lần nữa không?”

– “Hiện tại mình cũng có quen người trong sóc nhưng vì các con mình chưa nghĩ đến.”

– “Do các con không chịu?”

Im lặng một chút sau đó em Điều Mứt nói:

– “Con gái lớn nghe anh em đồng bào trong sóc nói, đã về nói với mình: ‘Mình không muốn bố Điểu Mứt lấy vợ mới, mình không thích có mẹ mới.’”

– “Do vậy mà em Điểu Mứt phân vân chưa nghĩ đến việc có nên làm đám cưới thêm một lần nữa hay không, đúng không?”

– “Không! Quan trọng là mình muốn hay không muốn chớ không phải con mình muốn hay không muốn. Nhưng mình muốn suy nghĩ cân nhắc kỹ bởi đám cưới lần này không chỉ liên quan đến một người với một người như lần đầu, nhưng là liên quan một người với ba người.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s