Của Chúa Chúa cho

Chào các bạn,

Mùa điều năm nay đi đâu mình cũng nghe mọi người nói mất mùa điều, mình hỏi nguyên nhân thì mỗi người nói một kiểu. Người thì cho do mưa nhiều khi điều đang ra bông, người thì bảo do những trận sương muối. Có người nói do biến đổi khí hậu nên điều ở đâu cũng mất mùa chứ không riêng gì ở Bù Đăng. Mình chưa có kinh nghiệm về trồng điều nên mình không biết đâu là nguyên nhân chính, chỉ biết mất mùa điều thì anh em đồng bào lo ít còn người Kinh lo nhiều. Bởi anh em đồng bào là chủ các rãy điều nhưng gần như đã bán điều bông hai hoặc ba năm cho người Kinh, tiền đã thu và cũng đã xài hết nên không có gì để lo lắng.

Ở địa bàn thuộc huyện Bù Đăng có sóc Bù Klôn cách thị trấn Bù Đăng khoảng bốn mươi cây số, là sóc giàu nhất nhì huyện Bù Đăng. Có rất nhiều gia đình trong sóc có trên mười mẫu điều và mười mẫu cao su, tính chung lại có thể trên hai mươi mẫu đất, với số con trong mỗi gia đình cũng chỉ có từ hai đến bốn người con, và số các gia đình bán điều bông cho người Kinh cũng không nhiều như ở các sóc khác. Vì vậy nghe nói điều năm nay thất thu mình rất lo cho anh em đồng bào, bởi có những năm điều được mùa cuộc sống của anh em đồng bào cũng đã rất khó khăn chật vật.

Sáng thứ Tư mình đến sóc Bù Klôn vào thăm một số gia đình, vào các gia đình đa số những người lớn trong gia đình đều ra rãy lượm điều, chỉ có một số ít người lớn tuổi ở nhà giữ các em nhỏ cho bố mẹ anh chị em ra rãy điều, và mang theo cơm trưa để tiết kiệm thời gian đi lại.

Trên đường chạy xe đến nhà bố mẹ Điểu Canh, lúc ngang qua nhà bố mẹ Bưng mình thấy mẹ Bưng đang ngồi trước hiên nhà nói chuyện với một mẹ già. Mình ngạc nhiên bởi gia đình bố mẹ Bưng cũng có trên mười mẫu điều, hiện tại đang là mùa thu hoạch sao mẹ Bưng ở nhà, vừa dựng xe mình vừa hỏi:

– “Mẹ Bưng hôm nay không đi lượm điều sao?”

– “Mấy tuần nay ngày nào mình cũng đi lượm điều chỉ có hôm nay không đi được, vì hôm qua mình trèo lên dốc bị sưng chân mới bó lá thuốc, mai hết đau mình sẽ đi lượm điều.”

– “Nghe người ta nói năm nay mất mùa điều mẹ Bưng có lo không?”

– “Mình không lo, bởi vì mình có lo cây điều cũng không thể có thêm trái, cho nên Chúa cho mình có chừng nào mình vui vẻ nhận chừng đó không kêu trách Chúa. Có như vậy Chúa mới vui vì Chúa được làm theo như Chúa muốn.”

– “Mẹ Bưng sống với Chúa tốt quá! Từ đầu mùa đến giờ bố mẹ Bưng lượm được bao nhiêu kí điều rồi?”

– “Mình lượm ngày nào bán ngày đó nên mình không nhớ kỹ được, nhưng chắc cũng được chừng năm tấn.”

– “Ồ! Gia đình bố mẹ Bưng lượm được nhiều như vậy rồi sao?”

– “Nhà mình có trên mười mẫu điều mà! Nhưng đúng là Chúa thương Chúa cho nhà mình vì nhìn trên cây điều mình không thấy trái nhưng dưới gốc trái rụng rất nhiều. Đúng là của Chúa Chúa cho.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s