Tuổi đá buồn

Chào các bạn,

Nói đến nhạc Trịnh Công Sơn thì bài hát luôn luôn mình để hàng đầu là bài Tuổi Đá Buồn, không hẳn vì đây là bài hay nhất, vì TCS có rất nhiều bài hay, khó mà nói bài nào hay nhất. Nhưng Tuổi Đá Buồn là bài nhạc TCS đầu tiên mình, một cậu nhỏ 16 tuổi, được nghe rất tình cờ và sửng sốt.

Đó là một ngày hè, nắng rất trong và sáng. Mình đang học lớp đệ nhị (ngày nay là lớp 11) Trường Dòng Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng, Sài Gòn. Lớp học thời đó 2 buổi, cả sáng và chiều, và mình đang nghỉ trưa. Chẳng biết làm gì, mình đi bộ lại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế cách đó chừng 300 thước, để vào nhà sách Đức Mẹ Hằng Cứu giúp trong khuôn viên nhà thờ nghe nhạc. Nhà sách này nhỏ xíu, nhưng có bộ máy Akai chơi băng nhạc rất hay.

Thời đó một dàn Akai như vậy là nhất rồi, vì chỉ có vài cách để nghe nhạc: trên radio hay TV, máy đĩa, máy dùng băng. Không có radio nhỏ, phone, hay computer để nghe nhạc như ngày nay. Một máy Ajai với hai thùng loa lớn là số môt thiên hạ. Chỉ nhà rất sang mới có. Vì vậy khi không biết làm gì mình vào nhà sách đứng nghe.

Và ngày đó, vừa bước vào mình nghe một bài hát hay quá hay, một cô hát và chỉ một cây đàn guitar đệm theo. Nghe được vài câu đầu là mình nhớ ngay: Trời còn làm mưa, mưa rơi mênh mang, từng ngón tay buồn, em mamg em mamg đi về giáo đường. Chiều chủ nhật buồn…còn ai… còn ai…” Lời nhạc thật là sang cả và tha thiết, và melody thật dịu dàng đi theo lời. Mình đứng nghe hết bản nhạc, tâm hồn bị thu hết vào tiếng nhạc, rồi mình hỏi chị bán hàng: “Nhạc của ai mà hay quá vậy chị”. Chí nói đó là nhạc Trịnh Công Sơn, Khánh Ly hát và Trịnh Công Sơn đánh đàn. Mình mới ngã ngữa ra là đây là một nhạc sĩ thiên tài mà các thầy giáo của mình đang nhắc đến với lòng ngưỡng mộ rất cao, và đa số dân Sài Gòn thì vẫn chưa hề biết đến. Và mình có nghe các thầy nói Trinh công Sơn làm nhạc phản chiến, chống chiến tranh. Nhưng bản đầu tiên này mình nghe, Tuổi Đá Buồn (mình hỏi chị bán hàng tên bản nhạc). là một bản tình ca tha thiết, của một người đang yêu trong cơn mưa.

Điểm khởi hành của mình và nhạc TCS là đó.

Mình đến youtube tìm được một clip Khánh Ly hát Tuổi Đá Buồn, nhưng là dàn nhạc phụ họa, không phải chỉ cây guitar của TCS. Có lẽ khi bắt đầu nổi tiếng rồi, các băng nhạc thủ công thời đầu chẳng ai còn muốn nghe. Nhưng mình thì muốn.

Nhờ tìm clip Khánh Ly, mình thấy được clip Hồng Nhung hát bài này hay quá, và một clip Phạm Ngọc Lân hát và đệm guitar theo, không có dàn nhạc, nghe gần như bản đầu tiên mình nghe, nhưng Phạm Ngọc Lân đánh đàn kiểu cổ điển rất điêu luyện nên tiếng đàn rất hay.

Mời các bạn.

Hoành

Tuổi Đá Buồn – TCS – Khánh Ly

&nbsp
Tuổi Đá Buồn – TCS – Hồng Nhung

 
Tuổi Đá Buồn – TCS – Phạm Ngọc Lân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s