Trái tim đọc kinh

Chào các bạn,

Chúng ta thường đọc kinh, tụng kinh, bằng miệng, như vẹt, nhanh như ăn cướp, và nhiều người hoàn toàn không hiểu lời kinh mình đọc là gì. Nhà thờ nhà chùa có thể vui vì bạn có đó để đọc, tụng. Nhưng Chúa Phật chẳng muốn nghe gì, vì bạn đọc mà tâm của bạn hoàn toàn không có trong đó, như là chàng nói với nàng “anh yêu em” trong khi đang xem Đức và Pháp đá tranh World Cup, thì lời đó có nghĩa lý gì, và nàng nào muốn cất nó vào bụng?

Chúa Phật việc gì phải mất công ngồi nghe bạn tụng kinh như một máy CD vô tình?

Thời gian bạn đọc tụng như thế cả đời, để dành lại chắc làm được nhiều chuyện hữu ích, đọc làm chi cho phí.

Hãy đọc kinh bằng trái tim mình. Như nói chuyện với người yêu, mỗi lời nói là một lời xuất phát từ yêu mến trong lòng và sâu sắc trong trí. Đó là trái tim đọc kinh.

Dưới đây là một chút giải thích về Kinh Lạy Cha và vài câu trong Bát Nhã Tâm Kinh, để các bạn lấy ý suy niệm. Hôm nay mình sẽ nói về Kinh Lạy Cha, và ngày mai sẽ nói về Bát Nhã Tâm Kinh.

KINH LẠY CHA

Thay vì đọc Kinh Lạy Cha (kinh chính Chúa Giêsu dạy) trong vòng 11 giây như bạn và mọi người làm trong nhà thờ và ở nhà, hãy đọc rất chậm và suy ngẫm từng chữ từng câu trong 5 phút có được không? Và nếu bạn có thời gian, 10 phút, có được không?

Lạy Cha chúng con ở trên trời

Cha ở trên trời là sao? Lái máy bay lên trời tìm Cha hay sao?

Hay trời là nơi thanh cao trong sáng nhất, không bụi bặm, không vẫn đục, của trái tim tinh khiết của ta, và Cha ở nơi thanh cao nhất của trái tim ta như thế.

Hãy suy niệm rằng trái tim mình trong sáng, mình cố gắng giữ cho trái tim mình trong sáng, và Cha ở trong đó.

Chúng con nguyện danh Cha cả sáng

Nguyện là xin, là cầu nguyện, là mong ước.

Danh cha là tên của Cha. Các bạn có biết tên Cha không? Cha tên là “I Am Who I Am” (“Ta Là Ta”, hay như nhiều cách dịch trong kinh sách: “Ta Là Đấng Tự Hữu” – ta là đấng tự có, “Ta Là Đấng Hằng Hữu” – ta là đấng luôn luôn có).

Tóm lại là Cha không có tên thường như chúng ta, vì tên gì thì cũng không đúng, nên có tên “Ta là Ta”. Vậy, chúng ta gọi “Cha” là giản dị và đúng nhất. Cha là chức vụ làm Cha của chúng ta, không phải là tên. Con thì gọi Cha bằng Cha. Đối với con, tên Cha là Cha.

Cả sáng là gì? Cả là lớn, như là anh cả, chị cả. Cả sáng là sáng lớn, sáng khắp nơi.

Chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nghĩa là chúng con nguyện cầu tên Cha được sáng cho cả thế giới đều biết.

Hiện nay, đa số người thế giới đã biết đến Cha rồi, và mỗi nơi gọi Cha bằng một từ: “God, Dieu, Thiên Chúa, Đức Chúa Trời, Thượng Đế, Ngọc Hoàng, Ông Trời, Allah…” Mọi từ đều nói đến Cha.

Chúng ta muốn mọi người đều biết đến Cha và yêu Cha, vì Cha yêu mọi người và muốn mọi người gần gũi với mình. Cha mẹ nào cũng thế với các con.

nước Cha trị đến

“Nước Cha trị đến” là vương quốc của Cha đến với mọi người. Vương quốc này là gì? Ở đâu vậy?

Vương quốc này không ở trên trời mây, và ta không tìm bằng máy bay. Vương quốc này cũng ở trong trái tim của mỗi chúng ta, nơi Cha ngự trị. Khi trái tim của ta hết rác, hết tham sân si, trái tim thành tinh khiết và nhân ái, ta thấy rõ Cha trong ta, Cha và ta thành sống động với nhau, đó là vương quốc Cha đã trị đến trái tim của ta.

Vậy “nước Cha trị đến” có nghĩa là: Chúng con cũng nguyện cầu cho nước Cha đến trong trái tim của chúng con và của mọi người, để mọi trái tim đều trở thành tinh khiết.

ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời

Tức là ý Cha được xảy ra thành sự thật ở dưới đất cũng như trên trời.

Nhưng “ý Cha” là ý gì? Là (1) yêu Cha, và (2) yêu tất cả mọi người.

Các con cần yêu Cha, vì không yêu Cha thì các con sẽ dễ tàn sát nhau. Các con yêu Cha thì các con sẽ dễ yêu nhau vì các con sẽ hiểu rõ mọi người đều là con cái Cha và đều là anh chị em của các con, và không yêu nhau sẽ làm Cha đau lòng.

“Thể hiện” là xảy ra, thấy được.

“Dưới đất cũng như trên trời” là gì? Chúng ta đã nói “trên trời” là nơi thanh cao trong trái tim tinh khiết của ta. Vậy dưới đất chính là các hành động và lời nói bên ngoài của ta.

Vậy, “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” có nghĩa là: Chúng con cũng nguyện cầu cho chúng con thực hiện được ý Cha là yêu Cha và yêu mọi người, trong tâm trí chúng con, cũng như trong hành động và lời nói chúng con. Và trong tâm trí, cũng như trong hành động và lời nói, của mọi người.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”

Chúng con xin Cha cho chúng con mỗi ngày có thức ăn dùng đủ. Thức ăn cho cơ thể cũng như thức ăn cho linh hồn.

Lời Cha dặn yêu Cha và yêu mọi người là thức ăn cho linh hồn. Xin cho chúng con biết tự nhắc nhở và thực hành lời Cha mỗi ngày.

Và chúng con xin thức ăn “hôm nay”, tức là sống tại đây lúc này. Không xin thức ăn cho ngày mai. Ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Hôm nay chúng con lo cho hôm nay.

và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con

Chúng con sẽ tha nợ cho những người nợ tiền bạc nếu họ nghèo khó, không đủ sức trả.

Chúng con cũng sẽ tha thứ cho mọi người xâm phạm đến chúng con. Và chúng con cầu xin Cha cũng tha thứ cho mọi lỗi lầm của chúng con như thế.

Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ

Chúng con có thể trượt chân và ngã bất kì lúc nào vì thế gian có nhiều cám dỗ, chúng con rất dễ rơi vào tham sân si. Xin Cha bảo vệ chúng con khỏi mọi cám dỗ thế gian.

nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ

Cám dỗ có thể làm chúng con sa ngã, rơi vào tội lỗi. Xin Cha giữ cho chúng con khỏi rơi. Và nếu chúng con rơi, xin Cha cứu chúng con ra.

Các bạn, đây là vài ý chính, để mỗi khi đọc một câu kinh, các bạn suy niệm các ý chính đó. Hãy nói chuyện với Cha bằng trái tim mình, chậm rãi sâu sắc, hãy nói lời của trái tim mình, để Cha rung cảm. Đừng làm vẹt hót mỗi ngày. Tốn thời giờ vô ích.

Cha rất mong nghe bạn trò chuyện, nhưng không muốn bạn tốn thời giờ hót như vẹt trong khi trái tim thì đang tính chuyện tiền bạc, đi chợ, trả thù, đi nghỉ hè…

Chúc bạn biết đọc kinh và suy niệm, biết nói chuyện cùng Cha.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Trái tim đọc kinh
Trái tim đọc kinh – phần 2

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Trái tim đọc kinh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s