Cân nhắc kỹ trước khi yêu

Chào các bạn,

Giáo xứ Bù Đăng là một giáo xứ có một phần hai giáo dân là người Kinh, một phần hai còn lại là giáo dân người đồng bào. Người Kinh ở ngoài thị trấn còn anh em đồng bào ở trong các sóc xa, mặc dầu đa số anh em đồng bào hiện diện trên mảnh đất Bù Đăng từ rất lâu đời.

Tuy anh em đông bào ở trong các sóc xa nhưng sáng Chúa nhật và những ngày học giáo lý trong tuần, con em người đồng bào đi học đông hơn các em người Kinh, nhất là những lớp lớn như lớp giáo lý Vào đời của mình, bởi các em người đồng bào thường nghỉ học văn hóa sớm, do vậy ngày Chúa nhật hoặc những ngày trong tuần, các em không phải đến trường học thêm như một số đông các em người Kinh.

Các em học sinh người đồng bào đến lớp đông hơn chuyên cần hơn, nhờ vậy dễ dàng tạo nên sự thân thiện không phân cách giữa các em với giáo xứ, cũng như các em cởi mở hơn với các anh chị giáo lý viên. Chính vì vậy trong mười lăm phút nghỉ giải lao giữa các tiết giáo lý, các em người đồng bào thường tìm đến nói chuyện cũng như hỏi mình, về những khúc mắc đang xảy ra trong gia đình trong chính cuộc sống của các em.

Lớp giáo lý Vào đời là lớp cuối cấp của chương trình giáo lý phổ thông, do vậy các em học sinh của mình thường thắc mắc nhiều đến tình yêu, đến hôn nhân khác đạo, đặc biệt những em có người yêu theo đạo Tin Lành. Bởi có những sóc một nửa dân số là đạo Tin Lành, một nửa dân số là đạo công giáo như sóc Bù Môn I, sóc Bù Nhùi, sóc Bù Ramang… Vì vậy số các em học sinh người đồng bào trong lớp mình có người yêu theo đạo Tin Lành cũng không phải hiếm.

Mới hôm chiều thứ Năm, sau giờ học giáo lý còn mười lăm phút mới đến giờ lễ. Trong khi chờ đợi các em đứng thành từng nhóm nói chuyện, mình đến nói chuyện với nhóm em Úc, em Kiều, em Yai, em Xách và em Bray. Trong lúc nói chuyện em Bray hỏi mình:

– “Một bạn người Tin Lành có người yêu rồi, nhưng bây giờ bạn ấy muốn bỏ người yêu để yêu một người công giáo có được không?”

Mình cho em Bray biết chỉ không bỏ nhau được nếu cả hai cùng ràng buộc bởi Bí tích hôn nhân công giáo, còn bạn em chưa kết hôn mới chỉ yêu nhau thì vẫn có quyền tìm hiểu và lựa chọn. Nhưng tại sao bạn em muốn bỏ người yêu?

– “Bạn ấy nói tưởng cô đó hiền nhưng không ngờ cô dữ quá nên bạn muốn bỏ.”

Chung quanh em Bray vẫn còn nhóm bạn đang im lặng nghe em Bray nói chuyện với mình, và khi nghe em Bray nói đến đây các em cùng nhao lên và em Úc hỏi:

– “Đây là chuyện của bạn Bray phải không? Người kia muốn bỏ người yêu để yêu Bray đúng không?”

Em Bray thật thà gật đầu xác nhận và em Yai nói:

– “Không biết bạn Bray nghĩ sao, còn mình nghĩ nếu đúng người bạn gái kia như vậy mình cũng không thích người bạn trai đó, bởi họ nói xấu người kia được thì cũng nói xấu mình được! Nên bạn Bray cần cân nhắc kỹ trước khi yêu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s