Bài học ngoại giao 2 – Trong phòng họp

Chuỗi “Bài học ngoại giao”

Chào các bạn,

Điều quan trọng nhất cho thành công của bạn trong đời sống – dù theo tiêu chuẩn của xã hội hay tiêu chuẩn của riêng bạn – là tĩnh lặng.

Tĩnh lặng có rất nhiều khái niệm chứa đựng trong đó. Đó là yên lặng trong tâm, làm việc từ tốn (có vẻ chậm rãi so với thiên hạ), luôn nhường nhịn, luôn dịu dàng… Nói ra rất giống ông ngoại làm việc. Nhưng sự thật đó là bí quyết làm việc lớn, đặc biệt là lãnh đạo khi bạn 30 tuổi mà dưới trướng bạn có một đoàn 40, 50 tuổi.

Trong một cuộc họp, nếu bạn có thể nhường mọi người nói trước và bạn nói sau chót, thì làm thế. Nếu bạn là lãnh đạo thì đương nhiên bạn phải nói sau cùng, để tổng hợp ý kiến mọi người. Nhưng nếu bạn không là lãnh đạo, đợi nói kế chót, trước khi lãnh đạo kết thúc, cũng là điều rất tốt.

Nói sau cùng có lợi gì?

– Nhường mọi người nói. Mình nhường nhịn thì ai cũng thích.

– Nghe mỗi người nói, để mình có thể thêm ý mới.

– Nói cuối cùng thì mình có thể:

(1) Tổng hợp ý mọi người lại một chút, và nhấn mạnh vài điểm quan trọng, Ví dụ: “Em thấy mọi người đều nói các điếm chính cần đưa vào giải pháp, nhưng điểm phản biện của anh Hùng cũng rất có lý, giải pháp cũng nên giải quyết khó khăn đó,” hay

(2) Mọi người đã nói hết ý của mình rồi, thì cứ tự nhiên nói: “Em có vài ý kiến nhưng các bạn đã nói hết rồi. Việc chính em thấy cần là tìm ra một giải pháp có được các ý kiến của các bạn trong đó.”

(3) Phần nhiều là nếu ta suy nghĩ trước khi họp và trong khi họp, thì thường thường là ta thấy một vài điểm chẳng ai thấy. Cho nên, đợi đến giờ cuối thường có nhiều tư tưởng sáng chói trong đầu.

Điểm quan trọng hơn là, nếu bạn đợi đến giờ cuối, thì đó là cách làm việc cẩn thận của lãnh đạo. Dù bạn không lãnh đạo thì cũng nên làm việc như lãnh đạo để người ta đưa bạn lên làm lãnh đạo. (Act like a queen and they will treat you like a queen).

Dĩ nhiên là ở đây chúng ta đang nói đến một cuộc họp truyền thống, không phải là một brainstorm. Nếu đó là một cuộc họp chỉ để động não (chứ chưa phải là để đến giải pháp cuối cùng), thì mình cứ “bắn” ra suy nghĩ của mình càng nhiều càng tốt, vì động não là để “bắn” tư tưởng ra mà không cần lựa lọc suy nghĩ, để sáng tạo có thể làm việc cách tốt nhất của nó.

Ngoài ra, có những buổi họp mà mọi người còn buồn ngủ, nếu bạn có thể mở đầu một chút để mọi người ấm máy thì cũng nên.  Nói chung là cũng cần tùy nghi mà làm việc.

Nhưng ngoài những cuộc động não và khi có lý do để mở đầu, thì cung cách làm việc ở đời, dù trong hay ngoài phòng họp, đòi hỏi suy nghĩ chín chắn, cẩn thận, và như vậy có nghĩa là chậm hơn tuổi teen.

Chẳng tự nhiên mà các cấp lãnh đạo lớn toàn là người lớn tuổi và… chậm rãi.

Chúc các bạn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bài học ngoại giao 2 – Trong phòng họp”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s