Khuyên bảo con cái

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc thiểu số rất chiều con rất tôn trọng tự do của con cái, chính vì vậy trong gia đình bố mẹ ít dạy dỗ khuyên bảo được các con, và thường các con muốn gì đều đạt được theo ý các con muốn.

Cũng chính người nhà không nói được con cái, nên bố mẹ thường tìm đến nhờ các Pi các Bok khuyên can ngăn cản giúp. Chẳng hạn sáng thứ Sáu mình vào sóc Bù Môn I và đang ở trong nhà em Điểu Quang Lưu, học trò lớp giáo lý Vào đời của mình. Chiều ngày thứ Năm đi học giáo lý gần đến nhà thờ em Lưu chạy xe máy tông vào một người phụ nữ, cũng chạy xe máy cùng chiều băng qua đường trước mặt em Lưu mà không bật đèn báo hiệu.

Mình vào nhà em Lưu chưa kịp hỏi thăm thì em Bé nhà ở đối diện với gia đình em Lưu, đến năn nỉ mình qua nhà em Bé nói giúp em Nga dậy ăn uống, vì từ sáng Chúa nhật đến hôm nay là thứ Sáu gần một tuần, em Nga nằm lì trong giường không chịu dậy ăn uống, mẹ Hiệp lo quá nhưng không biết làm sao nói em Nga dậy ăn, tránh tình trạng nhịn lâu ngày đói lả, bởi chỉ cần người nhà nói hoặc hỏi nhẹ một câu là em Nga khóc ầm lên mặc dầu năm nay đã mười tám tuổi. Mình hỏi nguyên nhân em Nga không chịu ăn uống đã được em Bé cho biết:

– “Cách đây hai tuần em Nga đòi mẹ Hiệp cho tiền mua điện thoại loại xịn, mẹ Hiêp đã cho tiền em Nga mua điện thoại năm triệu đồng. Mới mua điện thoại được hai tuần bây giờ em Nga lại đòi mẹ Hiệp cho tiền mua xe máy để đi tập hát, và không phải loại xe máy thường nhưng xe tay ga với giá sáu mươi bốn triệu đồng, mẹ Hiệp không có tiền để cho nên em Nga giận nhịn không thèm ăn cơm để chết luôn!”

Mình biết gia đình mẹ Hiệp chỉ có ba người con, người con trai lớn tên Hiệp đã lập gia đình và ra ở riêng, còn lại hai người con gái là em Bé và em Nga. Bố Hiệp đi với ông bà được năm năm, lao động chính trong nhà chỉ có mẹ Hiệp và em Bé. Vì vậy để có số tiền lớn mua xe như em Nga đòi không phải chuyện dễ nếu không bán đất, bán rãy điều thì chắc chắn không thể có.

Mình vào giường nơi em Nga đang nằm đắp mền phủ kín đầu mình gọi hỏi, em Nga nghĩ mình chưa biết chuyện nên cho mình biết em Nga nhức đầu. Nhưng mình nói:

– “Pi biết lý do tại sao em Nga nằm không chịu dậy ăn uống, nếu em Nga còn đòi mẹ Hiệp phải cho tiền mua xe tay ga để đi tập hát thì Pi cho em Nga ra khỏi ca đoàn, bởi nếu chúng ta đi lễ đi tập hát mà trong cuộc sống không ngoan không biết vâng lời thì đi làm gì! Và Pi cũng không muốn có những thiếu nhi như vậy trong ca đoàn.”

Mình ra nhà ngoài nói chuyện với mẹ Hiệp và em Bé được khoảng mười phút thì em Nga đi ra, đến bên mình và mẹ Hiệp em Nga nói:

– “Mình xin lỗi đã làm sai, bỏ qua cho mình vì con người ai cũng có lúc làm lỗi.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Khuyên bảo con cái”

 1. Các câu chuyện của Lành cho anh thấy các bố mẹ buôn làng không biết làm tròn bổn phận bố mẹ. Bố mẹ có đó là để dạy dỗ và kỷ luật con cái, không phải để con cái muốn gì cũng được. Bố mẹ không biết dạy các con kỷ luật là không làm tròn nhiệm vụ bố mẹ. Dù đó là tập tục buôn làng, thì tập tục cần được cài tiến. Bố mẹ không chỉ lo cho con ăn, mà còn có trách nhiệm dạy con.

  Chính vì vậy mà các em buôn làng thường không biết tự kỷ luật và không có ý chí.

  Đây là vấn đề lớn. Các cha, các soeurs cần ngồi lại với nhau để tính. Đồng thời từ từ thuyết phục các già làng ủng hộ.

  Thích

 2. Ong Ba Minh ngay xua da noi : ” Con hu tai ( cha ) + Me , chau hu tai ( Ong ) + Ba ” . Ong Ba + Cha Me, ngo la chiu Con , Chau de chung no lo An hoc, Gioi, de thanh nguoi, doi doi, khoi kho nhu Ong Ba + Cha Me, nen lam moi viec, phuc vu het cho Co, Cau ….thanh thoi quen cho Co Cau, va Co Cau quen thoi hu, tuong La cha me la osin cua Co Cau ….

  May Co Cau, vao cty cua minh lam, khong biet lau cai ban. Co Cau khong biet lam viec ( mac du cha me la nong dan ! , cong nhan ! Kha ngheo ). The la Co Cau, gap phai ” quan truong : da nang da hieu ! ” …. The la ca passe ou ça casse. Minh giao duc cac Co Cau : Nguoi ta khong co hon nhau ve tien tai, dia vi, ma chi hon nhau la ” duoc giao duc tot ” .

  Minh noi voi cac Co Cau, Ba Ma cac Em, nhu Co ….duoc nghe cac con cua minh ve noi lai voi minh :
  Cac Bac, Chú, Co, Di ….bao : Me Con day cac con tot qua ! do la phan thuong quy gia nhat, cac em mang cho Cha Me do. Dung de nguoc lai …. nhe !

  Thích

 3. Lành đừng nghĩ, đừng nói “mức độ tiếp thu của đồng bào rất châm”. Nghĩ vậy nói vậy thì nó sẽ vậy. Luật Hấp Dẫn mà.

  Nghĩ và nói “mức độ tiếp thu của đồng bào rất cao” thì em sẽ thấy rất cao.

  Dùng luật Hấp Dẫn vào cuộc sống.

  Anh Hai

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s