Ý nghĩa đời sống nối kết

Chào các bạn,

Đối với người trí thức, có lẽ vấn đề khó nhất cho chúng ta là tìm ý nghĩa của đời mình. Nhiều khi mất rất nhiều năm, đổi đủ thứ nghề, mà vẫn không tìm ra câu trả lời. Và đương nhiên trong những thời kỳ đó, chúng ta cảm thấy như đời sống bềnh bồng không định hướng.

Đặc biệt là nếu bạn không phải là người nổi tiếng, người có sự nghiệp lớn, thì câu trả lời lại còn khó hơn. Những người nổi tiếng thường có ảo tưởng là cuộc đời họ có mục đích, cho đến khi họ đụng chuyện gì đó và sụp đổ, như cựu tổng thống Hàn quốc Roh Moo-hyun nhảy núi tự sát khi bị điều tra tham nhũng.

Có vài cách khác nhau để tìm câu trả lời, nhưng mình nói với các bạn cách dễ nhất và vững vàng nhất. Đó là các bạn nối kết với Chúa Phật. Các ngài nắm tổng thể của vũ trụ và đi cùng bạn trong tổng thể đó. Có nghĩa là, nếu đồng hành cùng các vị, thì dù là bạn đang nằm ngủ vai trò của bạn như là một con đinh ốc trong tổng thể vũ trụ cũng rất rõ ràng và chắc chắn.

Nếu bạn chỉ là một nông dân làm ruộng và bạn cảm thấy Chúa đi cùng bạn mỗi cuối tuần thăm người bệnh, thì ý nghĩa chính của đời bạn là an ủi người bệnh.

Khi bạn nối kết với Chúa Phật, bạn biết hai điều:

– Những gì dù rất nhỏ, như là cho người hành khất một chút tiền, cũng là hành động bạn làm cùng Chúa Phật. Bạn không làm một mình.

– Việc gì tốt nhất cho bạn để làm, Chúa Phật sẽ từ từ giúp bạn đi về hướng đó.

Sự nối kết của chúng ta với Chúa Phật thực ra tự nó đã là một mục đích lớn cho cuộc sống, vì khi chúng ta sống cuộc đời khiêm cung, nhân ái và tĩnh lặng, ta đã tạo ra được rất nhiều năng lượng yêu thương cho những người quanh ta và đã là bài học để những người khác âm thầm học theo. Đó là đã làm thế giới tốt tươi hơn một chút.

Đừng làm gì một mình khi các bạn có thể làm với Chúa Phật.

Chúc các bạn luôn thấy ý nghĩa đời mình.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Ý nghĩa đời sống nối kết”

 1. Em chào anh,
  Em có biết một câu của Mahatma Gandhi về vấn đề này đó là: “The best way to find yourself is to lose yourself in the service of others”.
  Em nghĩ từ quan trọng nhất trong câu này là từ “lose yourself”. Ý Gandhi nói cũng giống như mình đặt mọi sự vào tay Chúa phải không anh?

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Thành,

  Đặt mọi sự vào tay Chúa (submitting everything to God) tức là đánh mất mình (losing oneself), nhưng đánh mất mình cách này chính là tìm lại chinh mình (finding oneself).

  Vô ngã trong Phật giáo cũng có công năng y hệt như vậy, dù là từ ngữ thì khác nhau.

  Đã thích bởi 2 người

 3. Cháu chào chú!
  Trước đây dù là người sống tích cực, cháu vẫn luôn nghĩ cuộc đời một con người thật quá ngắn ngủi, dù làm gì, sống sung sướng ra sao thì cũng chết là hết. Trừ một vài vĩ nhân, còn lại phần lớn nhân loại đến đời chắt là đã không còn ai biết họ là ai rồi. Từ đó mà cảm thấy có một khoảng trống lớn trong cuộc sống.
  Nhưng từ khi đọc những bài chú viết, chú luôn nhấn mạnh rằng “một cái khảy móng tay cũng có thể rung động đến vô lượng thế giới” và dần dần cháu nhìn ra sự kết nối giữa mình và thế giới xung quanh, bắt đầu thấy những hành động của mình dù nhỏ bé mà không vô ích.
  Đến bây giờ cháu lại đang học cách kết nối cùng Chúa Phật, học cách trò chuyện hoặc cầu nguyện như chú nói (vì cháu vốn là người vô thần, trước đây không tin vào Chúa Phật, và nhìn sự cạnh tranh rối ren đầy hận thù của các tôn giáo cháu càng lánh xa). Giờ nhờ có chú mà cháu nhìn Chúa Phật với một con mắt khác, một góc nhìn khác hữu ích và đúng bản chất hơn.
  Cháu cảm thấy mình mới đang chập chững đi trên con đường tâm linh, nhưng thấy rất vui.
  Cháu cảm ơn chú, cảm ơn những bài viết của chú rất nhiều ạ!

  Đã thích bởi 1 người

 4. Hi Anh Hoành,

  Bàn về nối kết theo anh rất đúng.Con người chỉ có thể đạt được tự do tối cao chỉ khi nào ý trở nên hợp nhất với Thượng Đế.
  Nói đến nối kết là phải nói đến từ bỏ , quên đi,mà khi chúng ta càng nghĩ đến sự từ bỏ thì chung ta càng gắn bó thêm vào.Chỉ có các Thánh Nhân mới làm được. Trong bài hát của Công Giáo theo Kinh Hoà Bình của Thánh Fransisco Asisi khi nghe rất hay nhưng có mấy người làm được.

  Theo kinh thánh Matco 8-35
  Sống quên mình tức là họ đã thuộc về một thế giới khác. Nước Trời , “Chân Như”
  Đi tìm con đường giải thoát phải biết Chân Tri, tìm trong cái Ngã. Thế gian trần ai là những tha lực luôn luôn thu hút và lôi cuốn lòng người, con người vốn qui ngã nên tìm mọi cách để được mọi vật và mọi người tôn vinh bản thân mình.

  Chúc Anh một ngày bình an va vui tươi.

  Thuỳ Phạm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s