Luyện tâm dễ dàng

Chào các bạn,

Hôm qua mình nói với các bạn điều quan trọng là trong việc luyện tâm chỉ cần tập trung vào một điều, thường trực, luôn luôn, mỗi giây, không ngừng. Ví dụ: Tập trung vào “sống trong Chúa” thì luôn luôn nhớ đến có Chúa Giêsu đang ở trong tim mình, và mọi việc của mình trong ngày, mọi tư tưởng của mình, đều là công việc của cả hai – mình và Giêsu. Không bao giờ quên điều này.

Thực sự thì nếu chúng ta muốn nhắc nhở chính mình về một điều như thế, thì chẳng có gì là khó. Khi lỡ quên thì nhắc lại mình mà thôi. Chỉ là thiên hạ không muốn làm, nên cuộc sống đầy tham sân si, khổ ải.

Đương nhiên là chư Phật chư Bồ tát cũng đồng hành với mình trong ngày như thế. Chọn một vị Phật (Thích Ca, A di đà, Quán Âm, Di Lặc…), mời vị đó luôn đồng hành với mình (và đương nhiên là vị đó bằng lòng vì chảng tốn gì các vị, mỗi vị có thể đồng hành cùng hàng triệu người riêng rẽ trong một thời điểm), và luôn luôn nhớ là mọi việc của mình, mọi tư duy và hành động của mình, là tư duy và hành động của cả hai người.

Khi các bạn đã nhạy cảm với hành trình hai người này, các bạn sẽ biết khi nào tư tưởng của bạn là của riêng bạn, khi nào là của cả 2 người, khi nào là của người kia nhắc nhở.

Các bạn, mình luôn luôn tìm những cách tu tập rất dễ và rất hiệu năng để chỉ cho các bạn. Các bạn sẽ không có quyền nói: không gặp thầy, khó quá…

Cách sống “cặp kè từng phút” này, mình nghĩ là có lẽ không có cách nào dễ hơn, giản dị hơn, và hiệu quả hơn. Vậy nếu các bạn muốn nghiêm chỉnh tu tâm thì hãy tu kiểu “đồng hành từng phút” này.

Chúng ta đều luôn có nhiều lý do để không thực hành. Các bạn, Phật nói việc tu tập cần kíp như người bị bắn với mũi tên tẩm độc, phải chữa trị khẩn cấp tức thì. Đúng vậy, nếu chúng ta nhìn hoàn cảnh của thế giới và của con người trên thế giới, và biết một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới, thì chúng ta có thể hiểu được tính khẩn cấp của việc tu tập của ta.

Chúc các bạn đạt thành.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s