Tự tin trong Cha

Chào các bạn,

Thế giới kim tự tháp này đi đâu cũng thấy toàn là kim tự tháp – trong chính phủ, trong công ty, trong nhà chùa, trong nhà thờ, trong mọi tổ chức – một vài anh chóp bu trên đỉnh kim tự tháp, các anh sếp hạng trung đứng các bậc dưới, các phó thường dân đứng các bậc thấp hơn, thường là các bậc đáy.

Và đương nhiên là các bậc đáy rộng lớn hơn và chứa nhiều người hơn các bậc trên. Kim tự tháp nào mà lại chả vậy.

Chính vì thế mà đại đa số người trên thế giới lớn lên là mất tự tin, nhìn kim tự tháp thì người ngu cũng biết được là xác suất của mình ở dưới đáy cao hơn ở trên cao rất nhiều, lên đến đỉnh thì xác suất của mình còn cỡ 0.

Có một nghịch lý ít người thấy là, chúng ta xem các cuộc thi đủ loại từ nhỏ đến lớn là những cuộc thi để ta thăng tiến, có bằng cấp cao từ từ, thăng quan tiến chức từ từ. Nhưng ở một góc cạnh khác, ta có thể xem các cuộc thi đó là những hàng rào gạt những người yếu kém ra ngoài, giữ lại họ dưới đáy kim tự tháp, để một số ít thành phần đặc quyền đặc lợi bên trên.

Các hệ thống của con người tạo ra đều như thế. Khái niệm mọi người bình đẳng rất thô sơ trong xã hội loài người. Cùng lắm là bình đẳng đi thi. Nhưng rốt cuộc mọi tổ chức của loài người đều có mục đích tạo chóp bu và đáy kim tự tháp, dù bạn muốn triết lý thế nào. Không có bình đẳng thực sự trong xã hội loài người.

Nhưng các bạn đừng quên là mọi chúng ta đều là con của Thượng đế, đều được tạo ta theo “hình ảnh Thượng đế”, đều bình đẳng trước Thượng đế (Gen. 1:26-31), đều được Thượng đế yêu mến như nhau (Matt 5:43-48), đều được Thượng đế xem là bạn của Thượng đế (John 15:13-15).

Thượng đế không cần biết bạn là bộ trưởng hay ăn mày – Ngài xử với mọi người như nhau và yêu thương mọi người như nhau. Có lẽ là hơn thế nữa, Thượng đế quan tâm đến mang Tin Mừng đến cho người nghèo (Luke 4:18; Matt 11:5).

Trong thế giới tâm linh của Thượng đế, không có kim tự tháp, không có cấp bậc, chỉ có một khoảng sân rộng mà mọi người đứng trong đó cùng Thượng đế vì mọi người đều là con và bè bạn của Thượng đế.

Đây là điều các nhà thờ hầu như chẳng bao giờ dạy bạn, vì nhà thờ luôn phải bảo vệ hệ cấp kim tự tháp từ giáo hoàng, đến các hồng y, đến các giám mục, các linh mục, các nam nữ tu sĩ, các chức sắc nhà thờ, các phó thường dân dưới đáy. Nhà thờ không có bình đẳng và không muốn nói bình đẳng.

Nhưng Thượng đế thực sự là cha và là bạn của chúng ta. Thượng đế không có kim tự tháp.

Điều này quan trọng để chúng ta nắm vững, vì điều này cho chúng ta tự tin đối diện Thượng đế, cũng như đối diện xã hội loài người: Tôi là con và là bạn của Thượng đế, dù tôi đang bán bánh mì, dù tôi đang bán hàng rong. Liên hệ giữa tôi và Cha xác định giá trị và danh tánh của tôi. Tôi bán hàng rong để vinh danh Cha, để mọi người thấy được con Cha thì bán hàng rong thế nào.

Một tiếng khảy móng tay rung động đến vô lượng thế giới. Một thay đổi tư duy, từ lạc lõng đến nắm tay Cha như là con yêu của Cha, rung động đến mọi thế giới.

Các bạn sẽ không biết được điều này cho đến khi các bạn thực sự nắm tay Cha mà đi mỗi ngày.

Chúc các bạn tự tin trong Cha.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s