Làm lại với tấm bảng sạch

Chào các bạn,

Đầu năm là dịp lớn để “xóa sạch bảng làm lại.” Trong đời sống tâm linh của chúng ta, có lẽ xóa bảng làm lại là một trong những điều quan trọng nhất. Vì nếu ta không biết xóa bảng làm lại thì bao nhiêu sai lầm lớn nhỏ ta đã làm, đã được ta viết lên tấm bảng, sẽ luôn nằm đó, chồng chất năm này sang năm kia, làm ta hoàn toàn mất tự tin vào chính mình, hoàn toàn tin rằng mình rất tồi tệ với danh sách dài thế sau bao nhiêu năm, và hoàn toàn tuyệt vọng về chính mình.

Mọi trường phái tâm linh đều dạy xóa bảng làm lại. Phật gia dạy vô chấp, tức không chấp vào đâu, không chấp cả tội lỗi mình đã làm. Làm sai thì sám hối, chỉnh sửa. Nhưng không để điều đó đè nặng mình nữa. Sống ở đây lúc này, không sống với ngày hôm qua, điều hôm qua. Vô chấp hoàn toàn là thành Phật, sạch mọi tội lỗi. Thiên chúa gia dạy xin lỗi Chúa thì sẽ được tha thứ, rồi làm lại với tấm bảng sạch từ đầu.

Thiên hạ thường nhắc cho bạn điều bạn đã làm sai… 10 năm trước. Cãi nhau, mắng nhau là đem chuyện thời đồ đá của nhau ra mà tố khổ nhau. Cho nên người ta thường không xóa bảng làm lại được. Bạn phải xóa chuyện cũ, có người nhắc lại thì cứ coi như không nghe, đừng để người đó cứ mang đến cho bạn tấm bảng 30 năm chưa chùi rồi bắt bạn sống với nó. Người ta thích cầm tù bạn trong quá khứ của bạn, nhưng bạn không phải ngồi tù, vì bạn bây giờ không là bạn của hôm qua, đừng nói là 10 năm trước.

Điều này rất bình thường. Chẳng có gì là cao siêu cả. Võ sĩ đấu đài bị đấm một quả thấy sao nổi đầy trời. Nhưng hai giây sau là phải quên nó ngay, tập trung vào “lúc này” của trận đấu để đấu tiếp. Không rảnh rỗi đâu mà nhớ cú đấm kia.

Nghệ thuật sống khỏe sống mạnh là vậy đó. Làm sai thì ăn năn, hối lỗi, chỉnh sửa gì đó, rồi quên nó đi, bắt đầu lại với tấm bảng sạch.

Đừng đi qua cuộc đời với 20 bao tải trên lưng, mỗi bao chứa toàn là rác mà mình đã xả từ 30 năm trước.

Chúc các bạn thường xuyên làm lại với tấm bảng sạch.

Mến,
Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s