Phục vụ hạnh phúc

Chào các bạn,

Mình đến nhà bố mẹ En ở sóc Bù Môn I, khi cho xe vào sân mình nhìn thấy em Mai con gái út của bố mẹ En khoảng năm tuổi, đang chơi bán hàng trước sân nhà với một em gái lớn hơn em Mai khoảng hai tuổi. Lúc mình cho xe máy vào sân em Mai ngừng chơi, mình hỏi có mẹ En ở nhà không em Mai gật đầu nói:

–  “Có, đang ở trong nhà.”

Trả lời xong em Mai chạy vào nhà trước, mình cũng vào nhà theo và ngạc nhiên khi nhìn thấy mẹ En nằm trên nền nhà, chân trái gác cao lên tường trong tư thế của những người đau nhức chân nhiều, phải gác chân lên cao cho bớt máu tụ để chân bớt đau nhức. Mẹ En nằm quay mặt vào phía trong nên không biết mình đến, mãi đến khi nghe mình chào mẹ En mới quay ra và nhìn, thấy sự ngạc nhiên của mình mẹ En nói:

– “Đêm hôm qua chân mình đau nhức cả đêm mình không ngủ được!”

– “Tại sao lại đau nhức? Pi châm cứu cho hai tuần nay gần khỏi rồi sao đêm hôm qua lại đau nhức được?”

– “Mấy tuần nay được Pi chữa cho khỏi đau chân mình mừng lắm, và nghĩ chân mình được mạnh luôn rồi nên ngày thứ Bảy các con đi chặt củi trong rừng mình cũng đi làm với các con, chặt củi xong cùng với các con gùi củi về. Lúc làm mình không thấy đau nhưng đến tối về mình không ngủ được, đau nhức tận trong xương chịu không nổi mình phải khóc.”

Cùng lúc bố En ở dưới nhà dưới lên, đây lần đầu tiên mình gặp bố En ở nhà, bởi những lần trước mình đến bố En đều đi làm. Mình hỏi mẹ En bố En làm gì, mẹ En chỉ biết đi làm cho người ta, còn cụ thể làm việc gì thì mẹ En không biết.

Tuy lần đầu mình gặp và biết bố En nhưng bố En rất thân thiện cởi mở nói cho mình biết:

– “Mẹ En được Pi chữa cho chân bớt đau gần khỏi cả nhà mình mừng lắm! Vậy mà không biết giữ, thấy các con khỏe mạnh đi chặt củi mẹ En nghĩ mình cũng mạnh khỏe như các con còn trẻ, nên đi làm một ngày về còn đau hơn lúc trước Pi chưa đến chữa, đau đến nỗi không đi được không ngủ được nên hôm nay mình phải xin nghỉ việc ở nhà.”

– “Thường ngày bố En làm việc gì?”

– “Mình làm phụ hồ xây cất, xây xong nhà này lại theo người ta qua làm nhà khác, mình có việc làm quanh năm.”

– “Tiền công phụ hồ của bố En một ngày bao nhiêu?”

– “Mỗi ngày mình đi làm ăn cơm chủ được trả hai trăm ngàn đồng.”

– “Tiền công người ta trả sòng phẳng từng ngày hay người ta gối lại lâu lâu mới trả một lần?”

– “Mình muốn nhận từng ngày chủ trả từng ngày, muốn gởi lại cuối tháng nhận một lần cũng được, nhà mình để cuối tháng mới nhận.

Em Mai con gái út của mình trong ngày không thích ăn cơm chỉ thích ăn bánh kẹo, ngày nào cũng hết ba mươi ngàn đồng tiền bánh kẹo. Mỗi lần em Mai đòi tiền mua bánh kẹo mình đưa, vì nghĩ Chúa cho mình sức khỏe đi làm có tiền để phục vụ hạnh phúc mọi người lớn nhỏ trong gia đình, nên mình đưa mà chưa nghĩ đến dành dụm.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s