Muốn lao động

Chào các bạn,

Mỗi tuần mình vào Sóc Bù Xiết hai lần vào sáng thứ Tư và sáng thứ Bảy, để thăm một số gia đình và châm cứu cho ba người bệnh bị liệt: Bố Thanh trên năm mươi tuổi bị tai biến liệt ½ người phải đã ba năm, hiện không đi đứng được. Bố Ben trên sáu mươi tuổi không bị liệt, nhưng từ khi mẹ Ben về với ông bà bố Ben không muốn ăn, người yếu dần, đi đứng phải chống gậy. Và người thứ ba bố Điểu Ké, bị tai biến liệt ½ người phải trên một năm, cánh tay phải co quắp và chân phải đi dẹo rất khó khăn. Có điều mình đến không bao giờ thấy bố Điểu Ké nằm, nhưng luôn gặp bố Điểu Ké trong tư thế ngồi trên giường, với đôi mắt mở to dõi theo những người đi lại hoặc chạy xe trên đường.

Trong ba người bệnh mình thấy bố Điểu Ké có triển vọng hồi phục tốt nhất, bởi bố Điểu Ké rất có ý chí trong tập luyện, mình chỉ cách tập vận động cho các cơ khớp mềm ra, bố Điểu Ké rất siêng tập và tập rất tốt.

Trong khi châm cứu cho bố Điểu Ké, qua hỏi chuyện mình được biết trước khi ngã bệnh bố Điểu Ké là một người rất năng nổ, nổi tiếng chăm chỉ làm ăn trong Sóc. Trong ngày lúc nào bố Điểu Ké cũng làm việc, không làm việc này thì làm việc khác, không bao giờ ở yên, vì vậy bây giờ điều làm bố Điểu Ké buồn nhất là không làm việc được. Bố Điểu Ké nói:

– “Ở trong nhà nhìn ra thấy anh em đồng bào đi làm, người đi xe người đi bộ vác cuốc đi mình muốn lắm, không chỉ muốn mà còn mơ ước, mong làm sao mình cũng đi làm được như những anh em đồng bào mình đang đi làm ngoài kia. Mình nghĩ có thể những anh em đồng bào mình đang có sức khỏe đi làm được, thì cảm thấy rất mệt vì công việc nặng nhọc. Nhưng mình hơn một năm không đi làm, được ở nhà ngồi trên giường. Nhìn những anh em đồng bào đi làm mình cũng cảm thấy cuộc sống của mình cũng đang rất mệt, nhưng mình không muốn cái mệt mình đang có, mình muốn có được cái mệt của người đang lao động.”

– “Tại sao?”

– “Mình mệt cái mệt của người bệnh là cái mệt của người sắp đi với ông bà, còn cái mệt của người lao động là cái mệt của người còn sống.”

Nghe bố Ké phân tích hai cái mệt mình thấy rất thú vị nên hỏi tiếp:

– “Như vậy bố Điểu Ké sợ, chưa muốn về với ông bà?”

– “Cũng không phải sợ, chỉ là mình thương con còn nhỏ, nếu mình đi với ông bà bây giờ, ai sẽ lo cho con mình nên người? Hơn nữa mình cũng muốn được nhìn thấy con và cháu lớn lên, như khi xưa ông bà mình đã nhìn thấy mình lớn lên sau đó đi nương rãy với ông bà, đến lúc mình có gia đình ông bà mình mới đi với tổ tiên. Mình thấy đó là niềm hạnh phúc, nhưng hiện tại hạnh phúc của mình không chỉ dừng lại ở đó, mà còn muốn ngày ngày được đi cuốc rãy với con cháu. Nên nếu Pi chữa cho mình đi được mình sẽ làm thịt một con bò để tạ ơn ông bà, và cùng con cháu ăn mừng.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Muốn lao động”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ và cầu nguyện cho bố Điểu Ké. Chúa đã thương nhận lời bằng cách cho bố Điểu Ké một nỗ lực, một nghị lực phi thường trong việc tự tập luyện. Mỗi lần đến châm cứu em thấy có sự tiến triển rất khả quan.

  Khi nào có tin vui em sẽ báo cho anh Hai và cả nhà để cùng Tạ ơn và chia vui với gia đình và bố Điểu Ké.

  Em chúc anh Hai tuần mới an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s