Đi tìm người yêu

Chào các bạn,

Anh em đồng bào sắc tộc thiểu số với bản chất thiên phú – đơn sơ, chân chất, thật thà – nhờ vậy trước những sự kiện những biến cố lớn nhỏ xảy đến trong đời sống thường ngày, đều được anh em đồng bào nhìn và đón nhận một cách đơn giản, nhất là khi diễn tả lại cho mình hiểu bằng tiếng Kinh. Điển hình trong dịp mừng kính Thánh gia, sau thánh lễ một số gia đình được mời lên trên cung thánh chia sẻ về đời sống hôn nhân gia đình, về việc giáo dục con cái và công ăn việc làm.

Trong những gia đình được mời chia sẻ có gia đình bố mẹ Nhiên ở thôn Hai, khi chia sẻ về đời sống hôn nhân gia đình. Rất mộc mạc bố Nhiên chia sẻ: Để có một gia đình như hôm nay, từ những ngày đầu bố Nhiên phải vất vả lắm mới làm quen được với mẹ Nhiên, và bố Nhiên đã diễn tả một cách mộc mạc chân thành, mang đến cho mọi người có mặt hôm đó niềm vui, nụ cười thoải mái, khi bố Nhiên chia sẻ về những ngày đầu tìm kiếm và làm quen với mẹ Nhiên. Bố Nhiên kể:

– “Để có được tình yêu, có được người yêu, mình phải tìm kiếm vất vả và đôi khi nguy hiểm như những con thú đi tìm kiếm mồi.”

Và cũng như bố mẹ Hre, một gia đình trẻ trong Buôn Làng. Cả hai bố mẹ mới trên ba mươi tuổi, khi chia sẻ về đời sống hôn nhân gia đình, bố Hre đã chia sẻ:

– “Mình mồ côi bố từ khi còn nhỏ, bố đi với ông bà, mẹ ở một mình nuôi ba anh em, đến lớn mình quen mẹ Hre. Lúc đó mẹ Hre chưa thích mình! Mình đã phải nói với mẹ Hre: Hoàn cảnh hai gia đình giống nhau, cả hai bố đều đã đi với ông bà, bên mẹ Hre không có con trai lớn gia đình không có người làm, mọi công việc lớn nhỏ từ trong gia đình đến nương rãy đều do một mình mẹ của mẹ Hre làm rất cực. Bằng lòng lấy mình sau khi uống rượu cưới mình sẽ về ở bên nhà của mẹ Hre, để gia đình mẹ Hre có người đi làm nương rãy. Mình cùng nghèo với nhau thì đến với nhau là hợp còn tìm kiếm kén chọn gì nữa! Và nhờ vậy mình có được một gia đình như bây giờ.”

Và hôm nay khi về ở Bù Đăng, trong lớp học giáo lý Hôn nhân của giáo xứ, em Điểu A Long người đồng bào Stiêng cũng đã cho mình thấy nét đơn sơ chân chất này, khi trong lớp học được mình nói đến sách Sáng Thế, ở đoạn diễn tả Chúa dựng nên bà Eva. Mình hỏi cả lớp:

– “Theo sách Sáng Thế bà Eva được Thiên Chúa dựng nên bằng gì?”

Cả lớp ngồi im lặng nhìn mình. Mình nghĩ có lẽ các em người đồng bào ở đây cũng giống các em sắc tộc thiểu số vùng Tây Nguyên, nghĩa là các em không có văn hóa chung chung nhưng muốn hỏi điều gì phải gọi tên các em mới trả lời. Nghĩ vậy nên mình hỏi em A Long và em A Long nói:

– “Thiên Chúa dựng nên bà Eva bằng xương của ông A Đam, như vậy khi mình đi tìm người yêu là mình đi tìm xương của mình, và khi mình ôm người yêu là mình ôm xương của mình.” 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đi tìm người yêu”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s