Tự tin

Chào các bạn,

Vấn đề chính của mỗi chúng ta, với nhiều khó khăn hơi khác nhau, có thể tóm lại trong một chữ “Tự tin” – Chúng ta có tự tin vào chính mình hay không?

Sợ thi không đậu. Sợ không có việc tốt. Sợ tương lai không chắc chắn. Sợ tình duyên không tốt đẹp. Sợ không làm được gì tốt cho đời. Sợ chết sa hỏa ngục… Các bạn tha hồ điền vào khoảng trống cho những câu bắt đầu với chữ “sợ”, rồi các bạn sẽ hiểu thiếu tự tin là gì. Tất cả mọi câu bắt đầu với từ “sợ” của ta phản ánh mức độ thiếu tự tin của ta

Đương nhiên là mọi điều về tương lai chẳng ai chắc được, nhưng sợ những điều trong tương lai lại là chuyện khác. Đó là thiếu tự tin.

Vậy thì chúng ta làm gì để có tự tin? Hay nói cách khác, chúng ta phải làm gì để không còn lo sợ cho những điều của tương lai.

1. Các bạn, đời là một dòng sông, và chúng ta là con cá trong dòng sông đó, trôi theo dòng nước. Đến đoạn sông nào – nước lặng, nước ghềnh, nước nóng, nước lạnh, nước ngầm, nước thác – thì cá phải lội theo thế nước ở đó.

Có nghĩa là, mỗi chúng ta cần hiểu cuộc đời có nhiều đoạn bất ngờ, nhưng dù đoạn đó là gì thì ta cũng sẵn sàng ứng biến. “Ứng” là làm theo, như là phản ứng – làm theo ngược lại, cung ứng – cung cấp thể theo nhu cầu, hưởng ứng – ủng hộ theo… “Biến” là thay đổi, biến hóa. “Ứng biến” nghĩa là tùy theo nhu cầu của từng hoàn cảnh mà đối phó, mà thích ứng.

“Thích ứng”, trong tiếng Anh là adapt, adapotation. Hoàn cảnh thay đổi đến đâu ta thích ứng đến đó. Khi nào cần chuyển chỗ ở để có cơ hội làm ăn tốt hơn thì di chuyển. Nếu cần đổi nghề để có nhiều tiền hơn cho gia đình thì tìm cách đổi nghề. Nếu gặp băng đảng tham nhũng trong sở làm dữ quá chịu không nổi, thì tìm cách đổi công ty. Nếu cần nhiều thời gian hơn cho con cái thì làm chậm lại và chịu chậm thăng thưởng.

Người biết ứng biến không bao giờ sợ điều gì ở tương lai. Điều gì đến thì ứng biến đến đó.

2. Tư duy tích cực tạo ra năng lượng tích cực. Nếu bạn (1) khiêm tốn, (2) thành thật, (3) yêu người, (4) tĩnh lặng, và (5) tự tin vào khả năng ứng biến của bạn, thì mỗi điểm trong 5 điểm này tạo ra một trường năng lượng lớn cho bạn. Và những trường năng lượng lớn này, tạo ra hằng ngày, năm này sang năm kia, tích tụ thành một núi năng lượng tích cực khổng lồ đi bên cạnh bạn. Điều gì trong tương lai cũng đều dễ giải quyết hơn và dễ thành công hơn với bạn, nhờ núi năng lượng khổng lồ này.

3. Nếu bạn là người tử tế, đặc biệt là biết yêu thương mọi người, Trời Phật sẽ luôn hỗ trợ bạn. Chẳng điều gì làm cho bạn có thể gục ngã.

Nếu bạn sống tích cực như thế, thì tương lai cũng chỉ như là lái xe trên đường – đến đâu thì thắng, tránh, lạng, lách, rẽ trái, rẽ phải đến đó. Chẳng điều gì đáng sợ.

Chúc các bạn luôn tự tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Tự tin”

 1. Bài này tuyệt quá anh! Em thích anh so sánh lái xe với lái ‘đời’ 😀 đúng là đến đâu tính đến đó, linh hoạt ứng biến. Cách nhìn rất giản dị mà hiệu quả ạ!

  Thích

 2. Tự tin là tin vào chính mình, tin vào khả năng hiện tại có thể làm được, thắng được, vượt qua được những cửa ải khó khăn đang chờ phía trước của đời mình.

  Thường để có được sự tự tin mỗi người cần có ít nhiều năng lực tự thân bằng khả năng rèn luyện tích cóp tựu thành mà không phải ngồi chờ nó tự có tự đến. Khi không có khả năng của tự thân mà cũng dám tự tin thực hiện thì đôi khi thuộc dạng hơi ẩu, hơi liều mạng. Có thể xem là Điếc không sợ súng í.

  Người tự tin là người biết được lộ trình mình sẽ đi, các cột mốc chứng ngại vật cần vượt qua trên hành trình và thấy rõ đích cần phải đến của hành trình. Hoàn toàn thống lĩnh tự tại an nhiên và sống trọn trong từng khoảnh khắc của đích đến này. Mà không phải để vuột tầm nhìn để rồi đi tìm đích đến khác.

  Trong mọi hành trình sống về đích thường có nhiều cột mốc, nhiều chặng đường cần phải vượt qua để đến rồi đi. Từng bước sống và trụ trong cột mốc này rồi ung dung tự tại nhìn thấy những nấc thang cho những cột mốc kế tiếp cao hơn cần vượt qua cũng là một biểu hiện của lòng tự tin. Với lòng tự tin này thì cứ giữ lòng bình an từng bước leo dốc rồi cái gì đến cũng sẽ đến sự thật sau rốt đó thôi.

  Điều còn lại là lòng đã hạ mình một dạ lên đường hay chưa?

  Có người không dám bước vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước thì có khác gì chân đã gãy ?!

  phuonghuycao@gmail.com

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s