Quyết tâm

Chào các bạn,

Cuộc đời chúng ta thường khốn khổ chỉ vì ta không có quyết tâm làm những việc cần làm.

Bạn muốn bỏ hút thuốc cả chục năm rồi, nhưng không bỏ được, vì không có quyết tâm bỏ.

Bạn muốn siêng học tiếng Anh cả 5 năm rồi, nhưng chưa học, vì không có quyết tâm học.

Bạn muốn đi du học từ lúc học lớp 11, nhưng giờ xong cử nhân rồi vẫn còn quá yếu để tranh học bổng thạc sĩ, vì chẳng có quyết tâm từ lớp 11.

Thực sự thì mọi việc đều dễ nếu ta có quyết tâm: “Tôi nhất quyết sẽ làm điều này. Chấm hết.” Không bàn thêm gì hết, thì mọi sự đều dễ.

Các bạn thử tìm ra một điều gì đó cần làm, mà bạn có thể nói: “Dù tôi quyết tâm tôi cũng không làm được việc này.” Ngoại trừ các việc phi lý như đi bộ lên trời, những việc hữu lý thì có lẽ bạn sẽ không tìm ra được điều gì mà bạn không làm được nếu bạn quyết tâm.

Và quyết tâm là việc của tâm trí. Quyết tâm là… quyết tâm. Chỉ cần mình cương quyết tuyên bố rõ ràng với chính mình là mình sẽ làm xong việc đó. No if, no but, no yet, không nhưng không nhị gì hết. Thì sao lại không làm được?

Nếu bạn suy ngẫm lại về đời bạn, có nhiều việc nên làm mà bạn vẫn chưa làm, có phải là vì bạn chưa muốn quyết tâm không?

Cuộc đời của chúng ta, thắng hay bại, trong bất kỳ lãnh vực nào – thể chất, kinh doanh, nghề nghiệp, tâm linh – cũng đều bị kiểm soát khoảng 99% bởi quyết tâm (hay không quyết tâm) của ta.

Quyết tâm là đầu máy đưa mình đến thành công.

Quyết tâm lại là điều cực dễ, vì quyết tâm thì chỉ cần… quyết tâm.

Chúc các bạn luôn quyết tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Quyết tâm”

 1. Em cảm ơn A Hoành vì những bài viết. Nó luôn đến với em những thời điểm mà em cần một lời động viên và niềm tin. Va đây là một bài trong số đó 🙂 Em Chúc Anh một ngày tốt lành.
  E Phương

  Thích

 2. Xin được phụ họa thêm tí xíu từ bài viết:

  Thường thì quyết tâm được hiểu mới chỉ là khởi đầu cho một hành trình dài và kinh nghiệm sống cho thấy thường có mấy dạng quyết tâm đại loại rằng:

  Có người vừa hạ quyết tâm nhưng khi mới ra khỏi vạch xuất phát của hành trình đã tiêu hết năng lượng rồi nên đành âm thầm lặng lẽ rút lui mất hút khỏi hành trình; Dạng này thường gọi là chưa ra chợ đã hết tiền.

  Cũng có người khá hơn, chật vật hơn tiếp theo hành trình cũng được vài đọạn rồi không còn nhiều động lực, động cơ kích thích thúc đẩy nên cũng từ từ nản lòng đi vào vết xe đỗ tạm ngưng lại cuộc hành trình chờ ngày tìm cơ hội mới khởi động. Dạng này cũng chỉ là một vết xe đỗ ở trên không khác dù có kéo dài hơn mà chẳng tìm thấy được đích đến.

  Lại có người thề sống chết đến cùng vì cuộc hành trình và vì đích đến cho được bằng mọi giá. Những người mang theo linh hồn sống chết trọn vẹn cuộc hành trình như thế thường sớm hay muộn rồi cũng đi đến thành công mỹ mãn. Chính hình thái quyết tâm ban đầu này sau một thời gian chuyển dần sang giai đoạn Nhiệt Tâm Tinh Cần hay còn gọi là Hiếu Tâm Hành Trì và chính Hiếu Tâm này mới đích thực là linh hồn sống cần có cho mọi hành giả trên con đường đi tìm sự thật và đi vào thực tại cuộc đời.

  Nuôi dưỡng Hiếu tâm cũng là nuôi dưỡng tâm thường trú giác tỉnh trong mọi thời giúp hành giả khỏi lệch lạc sai đường trên mọi hành trình sống, cũng là hành trình đi vào nghĩa sống đích thực ở đời như lời dạy sau rằng:

  Tâm hiếu là Tâm Tu
  Hạnh Hiếu là hạnh tu
  Điều thiện lớn nhất là chí hiếu
  Việc ác cùng cực là bất hiếu.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s