Cái giá của đi theo Chúa Giêsu

Chào các bạn,

Mình thấy đoạn Cái giá của đi theo Chúa Giêsu này hay nên comment. Dưới đây là bài comment về đoạn Matthew 8:18-22 này.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

Thu Hương,

The Cost of Following Jesus

18 When Jesus saw the crowd around him, he gave orders to cross to the other side of the lake. 19 Then a teacher of the law came to him and said, “Teacher, I will follow you wherever you go.”

20 Jesus replied, “Foxes have dens and birds have nests, but the Son of Manhas no place to lay his head.”

21 Another disciple said to him, “Lord, first let me go and bury my father.”

22 But Jesus told him, “Follow me, and let the dead bury their own dead.”

Matthew 8:18-22 New International Version (NIV)

 

Mt 8,18-22

18Thấy xung quanh có đám đông, Chúa Giêsu ra lệnh sang bờ bên kia. 19Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.”

20 Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

21Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.”

22 Chúa Giêsu bảo: “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

 

Khi một thầy dạy luật đến gặp Jesus và nói sẽ theo Jesus đến bất cứ nơi đâu, Jesus trả lời: “Con chồn có hang, có chim có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Jesus thực sự muốn nói gì?

Hang và tổ là nơi để con vật ăn ngủ nghỉ. Với con người thì đó là nhà. Đó là nơi mọi người mọi vật được an toàn, thoải mái, là nơi có những mối quan hệ thân thuộc, yêu quý mà mình có thể nương tựa và chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống.

Hang, tổ và nhà là nơi để con vật, con người phục hồi và tăng cường sức lực và tinh thần.

Có lẽ Jesus muốn nói: Con Người (Jesus thường tự gọi mình là Con Người) là Người không có nhà cửa, không có nơi để đi về, không có chốn dung thân, cứ lửng lơ lơ lửng trong thế gian này.

Đó là một Con Người vừa nghèo khổ về vật chất vừa nghèo khổ về tinh thần. Nếu muốn đi theo Jesus thì sẽ trở thành người như thế.

Với con người mà nói, đây có lẽ là một điều khủng khiếp.

Nhưng tại sao Jesus lại dẫn chúng ta đi theo con đường đó?

Jesus đã giải thích những điều này trong Bài giảng trên đồi (Matthew 5, 6, 7):

– Về vật chất:

“… đừng lo lắng về cuộc sống của bạn, bạn sẽ ăn gì hay uống gì; hay về cơ thể của bạn, bạn sẽ mặc gì… Hãy nhìn đến chim chóc trên trời; chúng không gieo hạt hay gặt hái hay dự trữ trong kho, vậy mà Cha của bạn trên trời nuôi chúng ăn. Không phải là bạn có giá trị hơn chim chóc rất nhiều hay sao? Có ai trong các bạn nhờ lo lắng mà có thể thêm chỉ một tiếng đồng hồ cho đời mình?

Và tại sao bạn lo lắng về áo quần? Hãy nhìn hoa mọc ở ngoài đồng thế nào. Chúng không lao động hay dệt vải. Nhưng tôi nói với các bạn, kể cả vua Solomon trong tất cả vinh quang của ông cũng không mặc đẹp như bất kì đóa hoa nào. Nếu Thiên chúa mặc như thế cho cỏ ngoài đồng, là thứ hôm nay ở đây và ngày mai đã bị ném vào lửa, Ngài sẽ không mặc cho các bạn nhiều hơn sao? – hỡi những người thiếu lòng tin?

Vậy đừng lo lắng và nói, ‘Chúng tôi sẽ ăn gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ uống gì?’ hay ‘Chúng tôi sẽ mặc gì?’ Vì người không có lòng tin chạy theo những thứ này, và Cha của các bạn trên trời biết rằng các bạn cần chúng. Nhưng trước hết hãy tìm nước của Ngài và sự công chính của Ngài, vì ngày mai sẽ tự lo cho chính nó. Mỗi ngày có khó khăn của chính nó.” (Matthew 6:25-34).

– Về tinh thần:

Phúc cho người nghèo khổ trong tâm linh, vì nước thiên đàng là của họ (Phúc thật tám mối, Matthew 5:3).

Có lẽ Jesus muốn nói rằng: Khi một người không còn nhà cửa, không còn nơi trú ẩn cho thân thể và tâm hồn, con người chỉ còn một lựa chọn duy nhất là trú ẩn trong Chúa, Phật, Thượng Đế…

Khi đó con người trở nên submission—“khuất phục” trước Thượng Đế, hay “giao phó” cuộc đời của mình cho Thượng Đế. Khi đó cái tôi của con người không còn nữa. Nó hoàn toàn thuộc về Thượng Đế, về Chúa, về Phật. (Trong nhà Phật có lẽ sẽ dùng từ “vô ngã”, trong ĐCN có lẽ sẽ dùng từ “khiêm tốn”.)

Khi con người phó thác mọi sự cho Thượng Đế, cho Chúa, tin tưởng Chúa đến mức tuyệt đối như vậy, con người sẽ tĩnh lặng hoàn toàn, chẳng điều gì có thể làm con người lo lắng, xung động được nữa.

Khi con người kết nối với Chúa 100% như vậy, con người sẽ đầy tình yêu, bình an và hạnh phúc.

Như vậy Jesus đã hướng dẫn chúng ta cách kết nối 100% với Chúa (bằng cách giống như Con Người – không có chỗ tựa đầu).

 

Jesus còn muốn nói gì với câu này nữa không? – “Con chồn có hang, có chim có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Chữ “không” trong câu trên có thể hiểu như chữ “không” trong Bát Nhã Tâm Kinh. “Không” ở đây không có nghĩa là “không có”. “Không” ở đây có thể hiểu là “chẳng khác với có”.

Nghĩa là Con Người không có chỗ tựa đầu mà chỗ nào cũng là chỗ tựa đầu. Con Người không có nhà mà chỗ nào cũng là nhà.

Đây có lẽ là một thái độ vô chấp với cuộc sống. Vì Con Người không chấp vào một nơi cố định nên Con Người được tự do.

Mỗi ngày chúng ta có thể cần một chỗ để ở, cần một người để tựa vào nhưng chúng ta không nên chấp vào những điều đó. Nếu Chúa muốn, chúng ta cần sẵn lòng rời bỏ những điều đó.

Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm – Không trụ vào đâu thì sanh tâm Bồ Đề. Có lẽ câu nói của Jesus trong Matthew 8:23 tương ứng với câu này của Kinh Kim Cang.

Và để đảm bảo chúng ta quan tâm đến cách này, Jesus dùng cách nói gây sốc: Khi một người môn đệ nói với Jesus – “Lord, first let me go and bury my father.” But Jesus told him, “Follow me, and let the dead bury their own dead.”

Có lẽ Jesus muốn nói: “Hãy theo thầy, đừng trì hoãn một phút giây nào nữa, đừng để tâm trí con vào bất kỳ một điều gì nữa, ngoài thầy.”

 

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Cái giá của đi theo Chúa Giêsu”

  1. Bài viết này nếu không ghi tên chị Hương thì có lẽ mọi người sẽ nghĩ tác giả là anh Hoành. 😀 Cám ơn chị Hương vì bài viết rất hay.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s