Chạy trốn tiêu điểm

Chào các bạn,

Tiêu điểm của đời sống tâm linh trong thế giới này là yêu thương mọi người vô điều kiện.

Nhưng chúng ta chạy trốn tiêu điểm này và vẽ ra đủ mọi thứ thành rừng để che mất tiêu điểm:

– Ta có lý do chính trị để ghét mấy thằng phản động, Việt gian, bán nước, xâm lược.

– Ta có lý do công bình để đánh mấy tên chiếm thị trường của ta, hay phê bình ta trên blog.

– Ta có lý do công lý để hò hét: “Xử tử nó”, (như thiên hạ đã làm với Giêsu).

– Ta có lý do tôn giáo để nói rằng những tôn giáo khác ngoài tôn giáo của ta là mê tín, và những người không đi nhà thờ nhà chùa là ma quỷ.

Ngay trong cái gọi là đời sống tâm linh của ta, ta cũng tạo mới hàng trăm tiêu điểm nhỏ: Ngồi Thiền, ăn chay, kiêng thịt, nhang đèn, lễ lạy, xưng tội, không lấy người ngoại đạo, lần hạt… Đó là chưa kể “bảo vệ chánh pháp” bằng đủ mọi thứ quyền cước chính trị.

Ta sẵn sàng làm mọi thứ này, miễn là đừng ai bắt ta yêu thương mọi người. Ta muốn giữ lại quyền ghét người, chửi người, đánh người, kể cả quyền áp bức người, gian lận với người, sỉ vả người thiếu thánh thiện (tức là người không đủ chuẩn tôn giáo của ta)…

Tôi làm gì cũng được, miễn là đừng bắt tôi yêu người. Tôi chơi với mấy con chó cảnh trong nhà còn vui vẻ hơn phải rắc rối với thiên hạ. (Mình nghe nhiều người nói câu này rồi, không phải là tưởng tượng).

Các bạn, trước kia mình cứ mãi thắc mắc tại sao có cả 84 nghìn pháp môn tu, mà đi đâu cũng thấy ma nhiều hơn thánh. Tại sao tu khó quá vậy?

Bây giờ mình hiểu ra là khó tu vì thiên hạ có đến 84 nghìn pháp môn để chạy trốn vào đó, mà bỏ đi pháp môn chính là từ tâm với tất cả mọi người, bác ái với tất cả mọi người.

Nếu ta bỏ hết tất cả mọi thứ khác, để chỉ tập trung vào yêu người, có lẽ ta sẽ chấm dứt được thời kỳ mạt pháp và sẽ thấy được mặt trời.

Thiên hạ thích nói Chúa Giêsu chịu chết để cứu rỗi nhân loại. Mình nói: “Chúa Giêsu chịu chết để dạy nhân loại chỉ hai điều: Yêu Thượng đế và yêu loài người vô điều kiện.” Và đó là cứu rỗi nhân loại – dạy nhân loại yêu Thượng đế và yêu loài người.

Rất tiếc là cả hai điều đó con người đều không làm và, do đó, họ từ bỏ quyền được cứu rỗi. Con người xử với nhau như chó với mèo, và lờ luôn luật yêu người Thượng đế dạy. Nhưng cúng kiến lễ bái thì rất rành.

My God, save me! Teach us love.

Chúc các bạn luôn yêu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Chạy trốn tiêu điểm”

  1. Cám ơn anh Hoành,

    Hiện nay có quá nhiều slogan để quảng cáo, truyền thông gì đó. Nếu phải chọn 1 slogan để dạy con mình hàng ngày, hay câu trả lời chung cho tất cả mọi câu hỏi về mục đích sống trên đời, thì đó là “Yêu người vô điều kiện”.

    Em cũng tập theo vài pháp môn trong 84 nghìn pháp môn như anh nói, nhưng vẫn phải trả lời câu hỏi “Tập để làm gì?”. Câu trả lời cuối cùng là “Yêu người vô điều kiện”.

    May mắn là em nhận ra tiêu điểm trước bài này của anh, nên em đang theo sát bài “Cầu nguyện để yêu người vô điều kiện”, để hàng ngày có thể thực hành slogan tâm linh “Yêu người vô điều kiện”.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s