Sợ chết ?

Chào các bạn,

Con người ta hay sợ đủ thứ, nhưng có lẽ cái sợ tối hậu vẫn là sợ chết, những điều sợ khác đều đứng sau đó.

Mình chẳng muốn phân tích về chết hay sợ chết ở đây. Chỉ muốn chia sẻ một điều với các bạn.

Ngày xưa, khi nghĩ đến cái chết, mình thường nghĩ đến những anh hùng đã ngã xuống trong chiến trận cho đất nước – Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Bình Trọng, Nguyễn Thái Học – để thấy những cái chết của họ, để thấy rằng chết chẳng là điều gì đáng sợ, mà có thể là điều tốt cho con cháu sau này.

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa,
Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao.
Giã nhà đeo bức chiến bào,
Thét roi cầu Vị, ào ào gió thu.

(Mình muốn đổi “làm trai” thành “làm dân” để xóa phân biệt nam nữ, nhưng sợ rằng làm thế là phá thơ của Đoàn Thị Điểm – Đặng Trần Côn, nên cứ để vậy và thêm chú thích này).

Nghĩ như vậy thường xuyên, mình dần dần cảm thấy nhẹ nhàng – cái chết cũng chỉ là một phần của công việc – như là giữ nước – hay là cuộc hành trình dương thế. Chẳng có gì khác công việc đứng dạy học cho các em, hoặc chẳng khác gì nằm ngủ mà không thức.

Nhưng thực sự còn một điều sâu hơn thế. Mình thỉnh thoảng nghĩ đến đời mình, từ mọi điều thông minh đến những điều ngu dốt mình đã làm, và nhận thấy là dù mình đã thế nào, đã làm gì, thì mình đã luôn luôn cố gắng hoàn thiện con người mình, từ thể chất đến đầu óc, đặc biệt là trong lãnh vực tinh thần. Và hiện tại mình cũng cố gắng từng giây để phục vụ đời, để mở đường cho các bạn, để các bạn đỡ lạc đường hơn mình ngày trước.

Nói tóm lại, nếu mình phải làm người lần nữa, thì có lẽ mình cũng không làm gì khá hơn là những điều mình làm trong cuộc đời này. Ô, may ra thì có thể khá hơn, nhưng “cố gắng” thì chắc chẳng khá hơn.

Và vì cảm thấy mình đã luôn cố gắng trong đời, mình cảm thấy chẳng có gì phải lo lắng hay băn khoăn ngày say goodbye vì, nói như một người bạn già quá cố của mình, nhạc sĩ Nguyễn Túc, “không thể hơn được nữa.”

Một điều khác, có lẽ là hệ quả của cố gắng, là Chúa Phật luôn đồng hành với mình trong mọi lúc. Đi đâu thì cũng có các vị đi cùng, dù là sau ngưỡng cửa sự chết.

Cho nên, ngày nay mình chẳng còn sợ chết. Thực sự thì cũng chẳng còn sợ gì, ngoại trừ sợ hiểu lầm và đánh lầm người.

Chúc các bạn luôn bình tâm.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sợ chết ?”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Em thực hành thấy mình là linh hồn bất tử, giống như những linh hồn khác quanh mình. Chết là rời bỏ thân xác này qua thân xác khác, chẳng có gì đáng sợ, nên em rất bình tâm. Em nghĩ mình sẽ trải qua trải nghiệm rời bỏ thân xác một cách tuyệt vời.

  Số lượt thích

 2. Hi anh,

  Thật sự khi nói chuyện với mẹ và người thân của em, em hay đề cập đến cái chết.
  Mọi người lúc nào cũng la vì em chuyên nói đến sự chết.
  Em thì nghĩ đơn giản: “Chết là quá khoẻ, có gì đâu phải lo. Xoá sổ bắt đầu lại cuộc đời mới, làm lại từ đầu. Còn nếu phải đầu thai làm “ngạ quỹ, xúc vật…” thì cứ làm thôi. Mình làm sai mình chịu có gì phải sợ. Nếu không được đầu thai hay nhập Niết Bàn thì cứ vui với điều đó”

  Thực có lần em đột quỵ, trong khoảng khắc không biết mình sẽ sống hay chết thì lúc đó em có cảm giác hối tiếc vì đã không lo trọn đạo cho cha mẹ, đã không yêu thương bản thân mình. Chung quy lại là đã không sống “ở đây lúc này”.
  Nên sau đợt đó, mỗi ngày dù có thế nào em cũng cố gắng sống tốt nhất có thể ngày đó. Mặc dù chưa hoàn thiện. Nhưng nếu đêm đó em ngủ và mai không thức dậy, em vẫn vui với điều đó.

  Em Phương

  Số lượt thích

 3. Em thì hay lạc quan tếu,hay nghĩ mình cũng đã được nhiều ở kiếp này( vui sướng là được , khổ đau là bài học cũng vẫn là được) cũng cố gắng nhiều cho mình cho người,lúc trẻ thì tham vọng quá sức cho những điều mình nghĩ là thiện lành,giờ thì biết thân phận hơn vẫn gắng nhưng không kỳ vọng nữa.
  Giờ thực tập buông xả,hoàn thành những gì có thể để lúc ngưng hơi thở không luyến tiếc gì nhiều……

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s