Thương Yăh

Chào các bạn,

Theo sự thuyên chuyển của Dòng, gần như mỗi năm trong cộng đoàn của mình đều có Yăh đổi đến nhiệm sở mới. Dù ở ít hay nhiều, ở lâu hay mau, khi Yăh đi đều để lại cho anh em Buôn Làng người lớn cũng như các em nhỏ nhiều thương nhớ.

Mùa hè năm 2016 cộng đoàn mình có Yăh Điệp chuyển đi. Yăh Điệp sau một năm về giúp Buôn Làng đã chuyển về Dòng tiếp tục học khóa thần học tại Tp. HCM.

Biết anh em Buôn Làng thường rất buồn khi biết một Yăh chuyển đi, nên các Yăh trong nhà cũng như Yăh chuyển đi thường không muốn cho anh em Buôn Làng biết. Nhưng không thể được vì không thể tự nhiên ra đi mà không chào Bok, chào các đoàn thể cũng như chào cả giáo xứ. Vì vậy, chỉ có thể hạn chế thời gian anh em Buôn Làng biết Yăh chuyển đi ngắn lại mà thôi! Chính vì vậy mà anh em Buôn Làng chỉ biết Yăh Điệp đổi đi trước một ngày.

Đêm cuối cùng Yăh Điệp ở Buôn Làng, em Kali đã làm mình rất xúc động. Em Kali năm nay chín tuổi, đang học lớp Ba, con của bố mẹ Kali ở trước nhà.

Khoảng sáu giờ chiều khi các Yăh chuẩn bị dùng cơm, nghe tiếng gọi của một em nhỏ trước hiên nhà, mình đi ra và thấy em Kali ăn mặc nhếch nhác đứng dưới sân nhà. Hai tay em Kali bưng một thau nhôm nhỏ, cũ kỹ, méo mó. Nhìn thấy mình, em Kali đưa thau nhôm nhỏ ra trước mặt, nói:

– “Mình qua tìm Yăh Điệp.”

– “Em Kali qua tìm Yăh Điệp có chuyện gì?”

– “Mình tìm cho Yăh Điệp hai con cá. Yăh Điệp nấu ăn để đi cho bình an.”

Lúc này mình nhìn vào thau nhôm nhỏ em Kali đang bưng giơ ra trước mặt. Trong thau nhôm là hai con cá lóc đồng nhỏ xíu. Mỗi con cá chỉ lớn bằng ngón tay cái. Hai con cá cùng với lời nói đơn sơ chân chất của em Kali, mình thật xúc động trước tấm chân tình em Kali dành cho Yăh Điệp. Mình hỏi:

– “Ở đâu em Kali có hai con cá này?”

– “Mình nghe bố mẹ Kali nói ngày mai Yăh Điệp đi. Chiều nay mình đã đi câu cá đem về cho Yăh Điệp ăn.”

Lúc Yăh Điệp ra nhận hai con cá nhỏ và cảm ơn. Nét mặt em Kali rạng rỡ niềm vui.

Em Kali chào về được một lúc, nghĩ thương gia đình bố mẹ Kali, mình bưng hai con cá lóc đồng qua lại nhà bố mẹ Kali. Vào nhà chỉ gặp mẹ Kali. Còn bố Kali và hai người con qua nhà bà ngoại Vân, cách nhà bố mẹ Kali một khoảng vườn rộng. Mình nói:

– “Em Kali mang cho Yăh Điệp hai con cá lóc. Không nhận sợ em Kali cũng như gia đình bố mẹ Kali buồn, nhưng nhận Yăh sợ gia đình bố mẹ Kali không còn gì để ăn. Yăh nhận một con còn một con để lại mẹ Kali nấu cho các con ăn hể?”

– “Chiều nay đi câu cá cho Yăh Điệp, em Kali vừa đi vừa khóc. Chúa biết cái bụng em Kali thương Yăh Điệp, đã cho em Kali câu được chín con cá, nhiều hơn những buổi chiều em Kali đi câu cá trước đây. Nhìn những con cá em Kali câu được, mình biết Chúa cũng cho phần cá gia đình mình, Yăh không phải trả bớt cá lại đâu.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thương Yăh”

 1. Hi chị Lành,

  Em tưởng tượng cảnh em Kali vừa đi vừa khóc, và cầm cái thau nhôm với hai con cá bé xí mà thấy thương em quá ❤️
  Trái tim em ấy thật nhiều tình yêu.

  (Thực với 2 con cá, mỗi con nhỏ bằng ngón tay cái, em không biết sẽ ăn thế nào? Nhưng Chúa cho thế nào thì anh em Buôn làng cũng vui mừng nhận thế đó 😊)
  Em Phương

  Số lượt thích

 2. Hi Phương, chị Hai và Quỳnh Linh,

  Cảm ơn Phương, chị Hai và Quỳnh Linh đã đồng cảm và chia sẻ. Đúng là các anh em Buôn Làng từ người lớn đến trẻ em, ai cũng dễ thương và gần gũi hết sức.

  Có gì là chia sẻ và chia sẻ với cả tấm lòng, thật đáng quí, đáng trân trọng.

  @ Phương ơi! Cá lớn người lớn lưới hết rồi, chỉ có những con cá nhỏ lớ ngớ mới mắc câu của các em nhỏ như em Kali. Hai con cá nhỏ đó bỏ thì thương em Kali nên mình đã nấu canh chua, cả nhà vừa ăn vừa thương em Kali.

  Matta Xuân Lành

  Liked by 1 person

 3. Hi Chị Lành,

  Đọc câu chuyện làm em xúc động, thương tấm chân tình của người dân ở Buôn làng và tình yêu của các Chị Yăh đã luôn yêu thương và nâng đỡ họ. Cho nên khi rời ra luôn quyến luyến thân thương.

  Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù chuyện gì xảy ra mình luôn hướng lòng đến Chúa đã ban phát mọi điều giúp mình bình an, vững tâm hơn. Em rất vui và ấm lòng được nghe Chị nói, chia sẽ dù chưa lần gặp.

  Cảm ơn Chị những bài viết đầy ắp tình người!

  Em Tâm

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s