Làm mẹ

Chào các bạn,

Mình đến nhà bố mẹ Sa không ngờ gặp em Xia. Em Xia con gái út của bố mẹ Sa, đang học ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột về nghỉ hè. Trong khi nói chuyện mình hỏi kết quả học tập của em Xia trong năm học lớp Mười vừa qua, em Xia ngại ngùng nói:

– “Mình đang học hệ phổ thông ở Buôn Làng nhưng ra Tp. Buôn Ma Thuột mình chỉ xin được vào học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Đăklăk. Là trường dạy bổ túc văn hóa, học sinh là những người đã lớn tuổi, đa số người sắc tộc thiểu số. Và mình phải chuyển qua học hệ bổ túc.

Hệ bổ túc có ít môn học hơn hệ phổ thông nhưng cuối năm học mình cũng chỉ đạt được học sinh trung bình, mặc dầu mình cố gắng học nhiều.”

Mình đã ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ba năm, mình biết từ nhà Lưu trú đến Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Đăklăk xa bốn cây số, các em đi học có khi đi xe đạp có khi đi bộ. Mình hỏi em Xia:

– “Ở đó đi học vừa đi vừa về tám cây số, em Xia đi xe đạp hay đi bộ?”

– “Mình đi bộ nên buổi sáng vội vàng lắm, do ở trường vào học rất sớm, sáu giờ bốn mươi lăm đã vào lớp. Vào học sớm, từ nhà đến trường xa, phải đi nhanh nên sáng nào đến lớp học cũng rất mệt.”

– “Cái mệt này do em Xia tự chọn. Bởi khi vừa lên lớp Mười em Xia đã đến xin Yăh vào ở nhà Lưu trú để học trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Yăh đã nhận. Nhưng hai tuần sau, em Việc con cô ruột của em Xia đã báo cho Yăh biết, em Xia đến rút hồ sơ xin lên Tp. Buôn Ma Thuột học vào ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Đó là do em Xia hoàn toàn tự chọn nên giờ có đi học xa, có mệt cũng cố gắng học cho xong cấp III. Đừng bỏ học như bạn Xuyên, con bố mẹ Knai đã ra Tp. Buôn Ma Thuột học cùng lần với em Xia và học chưa xong lớp Mười đã bỏ học. Yăh thấy tiếc cho các em Buôn Làng mình quá!”

Mình và em Xia đang nói thì mẹ Sa từ nhà trong đi ra với vẻ mặt buồn sầu và cam chịu. Mẹ Sa nói:

– “Yăh cũng biết hoàn cảnh gia đình mình, bố Sa không đi làm, suốt ngày say xỉn. Em Xia bây giờ đã lớn, mình không muốn em Xia mắc cỡ với các bạn, nên chuyện em Xia chuyển trường lên Tp. Buôn Ma Thuột ở nhà Lưu trú sắc tộc, hằng ngày phải đi học xa bốn cây số là mình muốn chớ không phải em Xia.

Mình biết ở nhà Lưu trú của Yăh đi học gần và cũng gần Buôn Làng, em Xia sẽ bớt nhớ gia đình, nhớ Buôn Làng hơn. Nhưng ở đó mỗi cuối tuần các em được về gia đình một lần, em Xia cũng sẽ không được yên bởi bố Sa lúc nào cũng xỉn. Mỗi lần xỉn rượu bố Sa nói to liên tục bất kể ngày hoặc đêm, em Xia sẽ không thể học tập và mặc cảm với các em trong Buôn Làng vì giờ em Xia cũng đã lớn. Mình làm mẹ phải biết tính cho con được tốt, cho dù con phải hy sinh đôi chút.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s