Tĩnh lặng luôn luôn

Chào các bạn,

Tĩnh lặng là tĩnh lặng, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, mọi vật.

Tĩnh lặng không có lý do để không tĩnh lặng. Nếu bạn nói, “Tên này tệ quá, không bực cũng không được”, “Thằng này xạo quá, muốn tát nó cho bỏ tức,” “Đám này gian ác quá, không điên lên không được”… thì các bạn sẽ không bao giờ đạt thành tĩnh lặng; các bạn sẽ luôn có sẵn hàng trăm lý do để tiếp tục xung động cả đời.

Nếu bạn phải đánh cướp cứu người thì hãy đánh cướp cứu người, với tâm tĩnh lặng.

Tĩnh lặng luôn đi với từ tâm. Người ngu si, người gian ác, người tham lam, người dối trá… bạn hãy có từ tâm và thương xót họ vì họ mãi si mê đường trần, chưa có được ánh sáng giác ngộ, họ không biết họ đang làm gì. Chúa Giêsu cầu nguyện trên thập giá, cho những kẻ dính dáng đến việc hành hình mình: “Lạy cha, xin cha hãy tha thứ cho họ, vì họ chẳng biết họ đang làm gì.” (Luke 23:34). Từ tâm được như vậy, thì bạn sẽ luôn tĩnh lặng dù ai làm gì bạn.

Nếu bạn không có từ tâm với mọi người, bạn sẽ không bao giờ tĩnh lặng, dù có ngồi Thiền 100 năm. Yếu tố tất yếu của tĩnh lặng là yêu người vô điều kiện.

Tĩnh lặng không có lý do để không tĩnh lặng. Stillness has no reason not to be still.

Nếu bạn luôn tìm lý do để không tĩnh lặng, thì bạn đang đi sai đường. Tĩnh lặng không bao giờ tìm lý do để không tĩnh lặng.

Đây là một trạng thái của tâm cần luyện tập để được. Nhanh đến đâu là do căn cơ của bạn và do bạn chuyên tâm luyện tập đến đâu. Chuyên tâm là luôn luôn canh giữ tâm mình, luôn luôn, mọi nơi, mọi lúc, với mọi người, mọi sự.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tĩnh lặng luôn luôn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s