Sống tốt

Chào các bạn,

Ba giờ chiều Chúa nhật mình đi ngang qua nhà bố mẹ Likam cách nhà mình khoảng mười mét. Cả nhà đang ngồi chơi dưới bóng mát cây me già bên hông nhà thật vui.

Cả nhà đứng vây quanh chiếc xe cho em bé đứng mới toanh, có cả em Likam đang địu người con trai đầu tám tháng tuổi. Mình ghé lại hỏi em Likam mới về và em Likam gật đầu. Mình hỏi em Giang có cùng về không. Lúc này mẹ Likam nói:

– “Em Giang chồng em Likam vẫn đang ở rãy làm cỏ mì cũng gần xong. Em Giang cho mẹ con em Likam về trước.”

Nhìn những người ngồi chơi ở đây có cả bố Likam, mình cũng hơi ngạc nhiên bởi từ trước đến giờ rất ít khi bố Likam ở nhà, thường đến những nhà bạn nhậu uống rượu.

Bố mẹ Likam khoảng bốn mươi hai tuổi, nhưng đã có người cháu ngoại là con trai tám tháng tuổi của em Likam. Mình đến, bố Likam ngại, chỉ nhìn mình cười một chút rồi cúi xuống không nói gì, còn mẹ Likam vui vẻ nói:

– “Mình vui lắm! Bố Likam mấy tháng nay không còn say xỉn như trước đây nữa, đã thường xuyên đi làm và ngày nghỉ ở nhà với con cháu.”

Mình nghĩ không biết có đáng tin không. Và em Likam như đọc được ý nghĩ của mình, em Likam nói:

– “Mẹ Likam nói thật đó Yăh. Bố Likam đã bớt uống rượu nhiều rồi.”

Em Likam chỉ chiếc xe nhỏ mới toanh trước mặt, nói:

– “Chiếc xe này bố Likam mua cho con mình. Trước kia do uống rượu nhiều, bố Likam không biết quan tâm đến gia đình con cháu, chỉ biết có rượu. Nhưng từ khi bớt uống rượu, chỉ uống một hai ly nhỏ sau một ngày đi làm về mệt, sau đó bố Likam ở nhà chơi với con cháu, không la cà đến tìm những bố uống rượu như trước đây nữa.”

Em Likam nói xong bố Likam nhìn mình nói:

– “Mấy tháng nay mình không uống rượu. Bởi hôm bị bệnh, bác sĩ khám nói mình mắc bệnh nguyên nhân do rượu. Thêm vào đó, nhìn lại thấy các con mỗi ngày mỗi lớn mình hối hận lắm.

Hối hận vì chỉ tại ham mê uống rượu, không lo làm ăn, những gì mình có thể để lại cho các con đều bị mình bán hết vì rượu. Mình không nói Yăh cũng biết mình là con nhà giàu. Bố mẹ mình ở Cưmgar có rất nhiều cà-phê. Đã chia phần cho mình. Vì rượu, mình không lo làm ăn, bán sạch. Ngay cả miếng đất gia đình đang ngồi chơi đây mình cũng đã bán cho bà Tiến. Hiện tại gia đình chỉ còn mỗi cái nhà. Toàn bộ đất chung quanh sát sân nhà đều bị mình bán để tiêu xài cho riêng mình.

Bây giờ mình rất hối hận. Sự hối hận đã cho mình biết: Nếu chỉ ngồi không mà hối hận thì chẳng ai tin vào sự hối hận đó, nhưng sự hối hận phải được thể hiện bằng việc làm. Vì vậy mấy tháng nay mình đi làm ở lò gạch, mang tiền về xây lại nhà, thay căn nhà ván rách nát, khoan được giếng nước và mua cho cháu ngoại được chiếc xe.

Với quyết tâm và nỗ lực cố gắng mỗi ngày, hiện tại mình đã có được lòng tin và tình thương của gia đình. Đó chính là động lực lớn để mình tiếp tục thay đổi, sống tốt.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Sống tốt”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s