Đi chăn vịt

Chào các bạn,

Trước đây anh em trong Buôn Làng Sêđăng nơi mình đang ở chỉ nuôi trâu nuôi bò, nuôi heo dân tộc và nuôi gà. Nhưng gần đây một số ít gia đình trong Buôn Làng đã biết nuôi dê và nuôi vịt. Mua dê nuôi cũng đòi có nhiều tiền giống như gia đình bố mẹ Streng ở thôn Tư, mua một đàn dê mười ba triệu đồng năm con lớn nhỏ đủ cỡ, và bố Streng cho mình biết: Thấy người Kinh nuôi dê có lời vì nó cũng ăn lá cây ăn cỏ giống như bò nhưng còn dễ ăn hơn bò, sinh sản lại nhanh hơn bò nên bố Streng muốn nuôi thử nếu tốt bố Streng tiếp tục phát triển.

Còn những gia đình anh em Buôn Làng muốn cải thiện kinh tế gia đình bằng cách phát triển chăn nuôi, nhưng không đủ tiền để mua trâu mua bò đã mua vịt để gây vốn từ từ. Chẳng hạn gia đình em Trường, gia đình bố mẹ Hiển hoặc gia đình bố mẹ Yuh ở thôn Năm gần nhà mình.

Mình cũng ở thôn Năm nhưng không biết bố mẹ Yuh chăn nuôi vịt. Một buổi trưa Chúa nhật mình đi bộ từ nhà bố mẹ Dân về, lúc đi ngang qua ao nhỏ sát nhà bố mẹ Yuh, đang mùa nắng nóng khô cạn, cái ao sâu nhưng chỉ có tí xíu nước đọng dưới chỗ sâu nhất ở đáy ao, một đàn vịt trắng mỗi con gần nửa kí đang chen nhau bơi lội dưới vũng nước, dẫm đạp lên nhau kêu inh ỏi. Phía trên dưới bóng mát của hàng cây bên đường mình thấy bố Yuh đang đứng hút thuốc, một tay cầm cây tre nhỏ dài một đầu chống xuống đất, còn đầu kia của cây tre được cột một bao nilon. Nhìn bộ điệu bố Yuh mình biết đàn vịt đang chen lấn dưới ao là của bố Yuh và bố Yuh đang đi chăn vịt. Mình dừng lại hỏi:

– “Em Yuh đâu mà bố Yuh đi chăn vịt?”

– “Em Yuh đi tưới cà-phê thuê cho người Kinh ở Đăkmin kiếm tiền trả nợ, em Yuh đi đã hai tuần. Mấy tuần đầu mới mua vịt về em Yuh đi chăn đến khi em Yuh đi làm thuê mình phải đi chăn, các em nhỏ trong nhà không thể đi chăn vịt được. Vì vịt nuôi vào mùa nắng không còn lúa dưới ruộng để ăn, và ruộng cũng như ao không còn nước để tắm mát bơi lội, do vậy những con vịt chạy lung tung từng đàn nhỏ để kiếm ăn mỗi đàn năm bảy con, phải lùa gom lại rất khó.”

– “Mỗi ngày bố Yuh lùa đàn vịt đi chăn có phải cho đàn vịt ăn trước khi đi chăn không?”

– “Mình chưa có kinh nghiệm, đã nuôi vịt không đúng thời vụ sau mùa gặt lúa, lúc đó ở dưới gốc rạ còn sót nhiều lúa do gặt đổ hoặc gặt sót, vịt có thể ăn no tối về không phải tốn thức ăn mua như mình đang mua nợ cám vịt bây giờ.”

– “Bố Yuh mua nợ bao nhiêu bao cám vịt rồi?”

– “Sáu bao.”

– “Mỗi bao cám vịt bao nhiêu tiền?”

– “Năm trăm hai mươi ngàn đồng. Nợ nhiều tiền cám vịt mình đau đầu lắm! Đi chăn vịt thân người được khỏe vì không phải làm gì nhưng đầu đau vì lo nghĩ cám ăn cho vịt. Em Yuh biết nên thương mình đã đi làm thuê kiếm tiền về trả tiền nợ cám vịt cho mình hết đau đầu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s