Thói quen

Chào các bạn,

Các bạn có biết thói quen tạo nên nghiện không?

Thói quen thức đêm, thói quen dậy trễ, thói quen uống cà phê mỗi sáng, thói quen đi nhà thờ mỗi chiều, thói quen hút thuốc lá… Mọi thói quen, dù tốt hay xấu, tạo cho chúng ta một cảm giác “nghiện”, hôm nào vì lý do nào đó mà không làm được một thói quen, như là tập thể dục buổi sáng, thì hôm đó thấy người uể oải bần thần khó chịu.

Lý do tại sao thì để các nhà y học nghiên cứu từ từ, nhưng “nghiện” thói quen là một điều ai trong chúng ta cũng thấy được. Chính vì vậy mà chúng ta được khuyến khích bỏ các thói quen xấu và tập các thói quen tốt. Bỏ thói quen cũ thì cũng mệt vì đã nghiện rồi, tập thói quen mới cũng tốn thời gian, vì thói quen chỉ thành thói quen qua thời gian. Nhưng khi đã bỏ được thói cũ và thay vào đó bằng thói mới thì ta đã là một con người mới.

Nhận xét này cho chúng ta thấy vài điều hữu ích:

1. Bỏ thói cũ và hình thành thói mới đều tốn năng lượng và thời gian, chẳng thể xong trong một ngày. Cần kiên trì một thời gian.

2. Trong đời sống tâm linh, thói quen rất dễ thành công thức.

Thói quen tự chính nó là công thức, ví dụ thói quen thức dậy 6 giờ sáng, 6 giờ 30 ăn sáng, 7 giờ 15 đi làm… Tất cả điều này đều là công thức mỗi ngày. Nhưng có những thói quen tâm linh chỉ nên là công thức trong giờ giấc, không nên là công thức trong nội dung.

Ví dụ: Đọc kinh/tụng kinh mỗi tối trước khi ngủ. Đại đa số người đọc/tụng như vẹt, tức là đọc/tụng như công thức mà hoàn toàn chẳng có gì sâu sắc trong tâm.

Nếu có đọc, thì hãy đọc chầm chậm để dùng lời kinh như lời đối thoại sâu sắc. Ví dụ: “Lạy cha chúng con ở trên Trời, chúng con nguyện danh cha cả sáng”, nghĩ đến cầu cho mọi người trên thế giới biết được ông Trời, yêu Trời, và tôn kính Trời. “Nước cha trị đến” thì nghĩ đến cầu cho mọi người đều biết kính sợ Trời và đạo đức, không có những người xem thế giới là một khu rừng tàn nhẫn của con người thanh trừng nhau mà không biết đến Trời còn đó. “Ý cha thể hiện dưới đất cũng như trên Trời” thì nghĩ đến mọi người dưới đất trên Trời đều yêu thương nhau như cha muốn.

Hay đọc “Quán Tự Tại Bồ tát hành thâm Bát Nhã Ba la mật đa thời” thì thấy mình là Bồ tát nhìn cuộc sống một cách sâu sắc. “Chiếu kiến ngũ uẩn giai không độ nhất thiết khổ ách” thì nghĩ đến mình nhận ra bản thân mình là Không, một phần của Không, sẽ rã ra thành hình thái khác – cát bụi trong Không, để thấy được mọi khổ đau cũng chỉ là ảo ảnh, sẽ đổi thay hình thái trong Không, và mình an lạc khi hiểu được điều đó.

Có người nói rằng đọc kinh như vẹt còn hơn chẳng biết đến kinh kệ và thờ phụng. Nhưng nhìn đến lịch sử tôn giáo thế giới, mình tin rằng đọc kinh như vẹt rất có hại. Người đọc kinh như vẹt đương nhiên là hoàn toàn chẳng có gì sâu sắc trong tâm cả, nhưng họ có ảo tưởng là họ sâu sắc, đạo đức, và đặc biệt là “tốt”. Đây là kiêu căng do si mê mà ra. Và từ đó họ xem “ta” và “phe ta” là đúng và những kẻ khác là thiếu đạo đức, sai đường, thậm chí là ma quỷ. Thà rằng không đọc kinh còn ít có hại hơn.

Trong đời sống tâm linh, nếu bạn không nắm chắc được trái tim bạn để nhìn mọi sự sâu sắc, thì bạn thường lạc đường với những hệ quả tai hại của nó.

Cho nên thói quen tốt cũng cần giới hạn trong đời sống tâm linh. Thói quen cầu nguyện mỗi đêm trước khi ngủ thì được về giờ giấc, nhưng đêm nào cũng đọc một lời nguyện thuộc lòng như vẹt mà chẳng nghĩ gì cả thì không được. Hãy tưởng tượng mỗi ngày bạn có thói quen ghé thăm người yêu khoảng 6 giờ chiều, sau khi bạn tan sở. Đến nhà nàng và ngày nào bạn cũng nói một câu công thức như vẹt: “Chào em, anh rất nhớ em cả ngày. Anh chạy ngay từ sở làm đến đây thăm em. Anh chúc em luôn đẹp, luôn khỏe, và vui vẻ hạnh phúc mãi mãi.” Bạn cứ nói câu đó như câu thuộc lòng “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” chừng 10 ngày, thì hoặc là bạn hoặc là người yêu của bạn sẽ phải vào nhà thương điên, chẳng còn cách nào khác.

Hãy sống với trái tim của mình trong đời sống tâm linh.

Chúc các bạn luôn thành tâm và sáng tạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thói quen”

 1. Dạ,

  Em cảm ơn anh.
  Em thấy khi mình có “thói quen tốt” tự nhiên nó sẽ hình thành tính cách của mình, và hỗ trợ cho mình rất nhiều trong việc phát triển tâm linh.
  Và “thói quen tốt” (kể cả thói quen xấu) của mình sẽ ảnh hưởng và lay lan đến người khác.

  Em có quen 1 người bạn, bạn ấy rất yêu thương, quan tâm và chăm sóc gia đình cho dù những người thân của bạn ấy có như thế nào (tốt hay xấu).
  Tuy là một cô gái rất trẻ, xinh đẹp… nhưng bạn ấy luôn sẵn sàng hy sinh thời gian, sức khỏe, niềm vui… của bạn ấy cho gia đình của mình.
  Bạn ấy làm việc quần quật (hơn) 20 tiếng/1 ngày, nhiều ngày liền (có khi cả tháng) suy nhược mệt mỏi… Nhưng không oán than bất cứ điều gì.

  Và em thật may mắn khi ở cạnh và nhìn thấy những điều ấy. Và chính hình ảnh đó đã chuyển hóa con người em.
  Em bắt đầu quan tâm, dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, hỗ trợ mọi người xung quanh nhiều hơn, nhẫn nhịn hơn, người em bớt nóng tính và bắt đầu dịu dàng hơn… (Nhưng cũng còn ở lưng chừng)

  Và khi biến cố lớn xảy ra, nhân duyên hội tụ, mọi lời anh dạy, sự hỗ trợ cầu nguyện của anh chị em, và thực hành (lúc chăm chỉ, lúc không ^^) đã giúp em có thể thấy Chúa và yêu vô điều kiện.
  Sự thật thì phải mất 4 năm em mới có thể khá lên được.

  Nên việc loại bỏ “thói quen xấu”, duy trì phát triển “thói quen tốt” sẽ giúp mình và cả anh chị em của mình tiến bộ trong việc phát triển tâm linh (mà mình sẽ không ngờ đến được)

  Như lời anh nói: thói quen cầu nguyện, đọc kinh… nếu làm không đúng thì sẽ thành công thức và mình sẽ không tiến bộ được trong đời sống tâm linh của mình, nên hãy làm cho những lời cầu nguyện, câu kinh của mình thành “lời đối thoại sâu sắc” ❤

  Em thấy một điều là nếu chúng ta dành thời gian nhìn những người xung quanh mình: gia đình, bạn bè, người thân, anh chị em cô bác đang ở trên đường… Xúc cảm với họ, cảm nhận được những niềm vui, nổi đau, sự tận tụy, khó nhọc, cố gắng…của họ trong tim mình. Và giúp đỡ họ trong khả năng của mình. Thì những điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mình trong khi cầu nguyện.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s