Trải nghiệm đời sống tâm linh

Chào các bạn,

Đời sống tâm linh của chúng ta đương nhiên là có liên hệ đến ý thức và vô thức của chúng ta, nhưng một phần lớn có liên hệ đến thế giới siêu nhiên (supernatural) – thế giới của Chúa Phật và những vị thánh. Cho nên khi chúng ta nói đến tâm linh, chúng ta nói đến trái tim bình thường của ta với những yêu thương hờn giận của nó, nhưng ta cũng nói đến trái tim linh thiêng của ta – phần sâu thẳm nhất của trái tim với những tri kiến về những điều siêu thường, như là yêu mọi người vô điều kiện, tĩnh lặng, và cuối cùng ta nói đến Chúa Phật và thế giới siêu nhiên.

Nhưng thế giới siêu nhiên có liên hệ trực tiếp với ta qua đời sống xã hội của ta. Nếu ta là Hồi giáo thì thế giới siêu nhiên của ta là Allah và những vị thánh Hồi giáo, nếu ta là Phật tử thì thế giới siêu nhiên của ta là chư Phật và chư Bồ tát, nếu ta là Kitô hữu thì thế giới siêu nhiên của ta là Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các thánh. Một phần nào chúng ta có thể nói thế giới siêu nhiên của ta là sự phóng chiếu (projection) của những hình ảnh trong tâm trí ta.

Nhưng điều này có lẽ cũng chẳng có gì lạ vì hầu như mọi nền văn hóa của loài người đều đồng ý là Thượng đế hay chư Phật đến với loài người qua rất nhiều hình ảnh khác nhau, tùy theo văn hóa của từng giống dân. Đó là cách để các vị có thể nói chuyện với mỗi người qua ngôn ngữ của người đó.

Nhưng điều khó khăn cho chúng ta là làm sao chúng ta có thể nối kết được với các vị, có thể nhận ra sự hiện diện của các vị trong đời ta?

Mỗi người chúng ta có thể có kinh nghiệm khác nhau về điều này. Nhưng nói chung thì điều kiện thích hợp nhất để nối kết với các vị trong thế giới siêu nhiên là tĩnh lặng.

– Nếu ta nhảy nhót với rock and roll, la lối ỏm tỏi, chạy tứ tung… thì không có tĩnh lặng để nối kết.

– Nếu cái tôi lớn quá và trong đầu lúc nào cũng kêu “tôi, tôi” thì ta chẳng thể nghe và đối thoại với các vị.

– Nếu ta luôn bận rộn tham lam, giành giật, cãi cọ, lo sợ, tính toán… thì không có tĩnh lặng để trò chuyện.

Tĩnh lặng là yên lặng, không có tiếng ồn bên ngoài lẫn trong đầu, và tịch tĩnh, không có xáo động trong tâm.

Khi tĩnh lặng được như thế, hãy bắt đầu trò chuyện một chút, một câu, với các vị: “Chúa/Phật hãy cho con một dấu hiệu là Chúa/Phật nghe con đi”. Nếu bạn thành tâm, kiên nhẫn, và nhạy cảm, một lúc nào đó, có thể 5 phút sau, hay 5 tuần sau, bạn sẽ thấy câu trả lời.

Có thể là 5 phút sau một em bé bán cà rem chạy đến:

– “Dạ, chị gọi em”.
– “Ủa, chị đâu có gọi em đâu”.
– “Em nghe chị gọi em mà”.
– “Không, nhưng không sao. Em bán cho chị một cây cà rem đi”.
– “Dạ, em chỉ còn mấy cây cà rem sầu riêng”.
– “Ô, chị thích sầu riêng nhất đó”.

Trời Phật thường có máu hài, thích đến với ta như thế đó. Không nhạy cảm thì nhiều khi ta chẳng thấy gì cả. Nhưng nếu bạn dành nhiều giây phút tĩnh lặng với các vị, các bạn sẽ dần dần nhạy cảm hơn và nhận ra các vị hiện diện thường xuyên cùng bạn, trả lời những điều bạn cầu nguyện thánh thiện, và chỉ đường nhè nhẹ cho bạn đi.

Thế giới tâm linh lớn hơn là chỉ một mình ta. Đó là thế giới mà ta có thể nối kết và tựa vào nhiều vị sẵn sàng làm bạn với ta bất kì lúc nào và rất muốn làm bạn với ta, miễn là ta thành tâm. Các bạn chỉ cần tĩnh lặng, nhạy cảm, và với tay ra để nối kết.

Khi bạn đã biết nối kết với Chúa Phật các bạn sẽ không còn phải lo lăng xăng nhiều chuyện trong đời bạn, vì cuối cùng rồi bạn cũng đã tìm ra điểm tựa rất vững.

Chúc các bạn luôn thấy Chúa Phật trong tim.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Trải nghiệm đời sống tâm linh
Quản lý cho Trời
Sử dụng vốn Trời cách tốt nhất

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Trải nghiệm đời sống tâm linh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s