Cái bụng vui

Chào các bạn,

Sáng thứ Bảy sau hai tuần mẹ Nhật làm sinh thiết khối u ở ngực trái, mình cho Yăh Linh chở mẹ Nhật đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk nhận kết quả sinh thiết như đã được bác sĩ hẹn trước.

Sở dĩ mình cho Yăh Linh chở mẹ Nhật đi do gia đình mẹ Nhật rất neo người, và cũng bởi cuộc đời của mẹ Nhật rất đa truân. Mẹ Nhật năm nay ngoài bốn mươi tuổi người gầy ốm với hai đời chồng.

Đời chồng thứ nhất của mẹ Nhật người Kinh, khi mẹ Nhật sanh em Nhật được bảy tháng tuổi, bố Nhật bỏ mẹ Nhật và người con gái nhỏ ở lại Buôn Làng để ra đi lập gia đình mới với một người Kinh. Từ ngày bố Nhật ra đi đến nay mẹ Nhật không biết bố Nhật đi đâu, và anh em Buôn Làng cũng không ai nhìn thấy bố Nhật sau lần ra đi đó. Hơn ba năm sau mẹ Nhật cũng lập gia đình mới.

Đời chồng thứ hai của mẹ Nhật là bố A Đưa người Sêđăng nhưng ở xã Eauy, sau ngày uống rượu cưới bố A Đưa về ở luôn bên Buôn Làng của mẹ Nhật, hiện tại gia đình mẹ Nhật ở sát vườn nhà mình. Lần lập gia đình thứ hai này mẹ Nhật và bố A Đưa không có con, và cũng không may cho mẹ Nhật bởi bố A Đưa là một người đàn ông nát rượu, suốt ngày không đi làm chỉ đi uống rượu hết nhà này sang nhà khác, uống cho đến lúc say khước là tìm về nhà quậy phá. Em Nhật chịu không nổi đã bỏ nhà đi theo các anh chị lớn vào Tp. HCM làm khi em Nhật mới học xong lớp Sáu và mẹ Nhật ở nhà một mình. Tuy mẹ Nhật còn trẻ nhưng rất hay đau, nhà mình ở gần biết hoàn cảnh mẹ Nhật mình cho các Yăh thường xuyên qua giúp đỡ.

Cách đây vài tuần trong bữa cơm trưa các Yăh cho mình biết: Mấy tuần nay mẹ Nhật lo lắng vì phát hiện bên ngực trái có khối u mẹ Nhật đã đến khám ở trạm xá, bác sĩ đề nghị mẹ Nhật lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đăklăk khám để làm sinh thiết nhưng mẹ Nhật không biết đường đi. Biết có thể mắc bệnh hiểm nghèo mà chưa đi khám được mẹ Nhật lo lắng lắm!

Nghe các Yăh kể mình đã cho Yăh Linh chở mẹ Nhật đi, sau khi có kết quả sinh thiết trên đường về mẹ Nhật rất vui. Vừa về đến nhà mẹ Nhật đã qua nhà mình với một con gà trên tay, mẹ Nhật nói:

– “Mình mang con gà qua cho các Yăh làm thịt ăn, gà nhà mình nuôi là để ăn thịt.”

– “Con gà này là gà mái tơ, mẹ Nhật đem về nuôi để gây giống hoặc lấy trứng làm thức ăn, làm thịt nó uổng lắm, với lại nhà Yăh cũng nuôi gà.”

Ôm con gà trên tay lưỡng lự một chút mẹ Nhật nói:

– “Người sắc tộc Sêđăng của mình cái bụng vui nhiều khi được người khác làm theo ý muốn của mình, hôm nay mình cho Yăh con gà để làm thịt ăn, Yăh làm thịt ăn cái bụng mình mới vui. Nếu Yăh đem nuôi nó đẻ trứng tốt hơn ăn thịt cái bụng mình cũng không vui, vì là ý muốn của Yăh không phải của mình. Người thật thà là như vậy đó Yăh thông cảm hể!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s