Sửa sai

Chào các bạn,

Trước khi xã Tân Tiến có xe thu gom rác mỗi tuần ba ngày như hiện nay, mình đã nhờ bố của ba em học sinh Lưu trú lớp Mười ở xóm Đào, ra giúp đào cho nhà Lưu trú một hố đổ rác ngay góc vườn. Các bố rất nhiệt tình đã đào một hố rác rất rộng và sâu khoảng bốn mét, vì rộng nên chiếm diện tích vườn khá lớn, mình tiếc khoảng đất bị chiếm phía trên nên đã tận dụng làm một giàn chanh dây phía trên hố rác. Sau hai năm sử dụng hố rác đã đầy lên đến hai phần ba, mình không muốn các em đổ đầy thêm sợ đầy quá sẽ bốc mùi hôi.

Lúc đầu mình dự định lâu lâu sẽ đốt rác phía dưới hố một lần nhưng đã không đốt được lần nào. Bởi lúc còn sâu đốt không cháy được, đến lúc rác nhiều như hiện nay mình cũng không thể đốt được bởi nếu đốt sức nóng của lửa sẽ làm chết giàn chanh dây, các em lại không muốn vì giàn chanh dây ra rất nhiều trái, cũng là nơi những lúc rảnh rỗi trong ngày các em thích thú ra tìm hái trái chín.

Mình chưa biết tính sao về chuyện đổ rác của nhà Lưu trú, thì buổi chiều cuối tháng Ba nhân viên thu phí rác trong xã đến mời mình làm hợp đồng thu phí rác, với mức mười ngàn đồng một tháng. Có thể đóng từng tháng từng quí hoặc một năm. Để đỡ mất thời gian mình đóng luôn một năm.

Sau bốn tháng không đổ rác xuống hố rác ở góc vườn, mình thấy số rác ở dưới hố sâu cũng đã phân hủy trừ những túi nilon và những túi nhỏ đựng dầu gội đầu. Trong giờ lao động buổi chiều của nhà Lưu trú mình đã nhờ các em lớp Mười hai xuống khui hố rác, túi nilon cho vào một bao riêng, một số lá cây chưa phân hủy các em chuyển lên phơi khô để đốt. Số rác đã phân hủy thành đất các em chuyển lên cho vào các chậu để trồng hoa. Cả lớp vui vẻ phấn khởi làm nhưng chưa sâu xuống thêm được bao nhiêu, vì thời gian lao động mỗi ngày của các em chỉ bốn mươi lăm phút.

Trong khi mình muốn khui hố rác sâu xuống thêm chừng hai mét, để ngày nào xe rác không đến các em có chỗ đổ thức ăn dư mà không sợ bốc mùi. Mình dự tính chiều thứ Sáu nhờ một số em lớp Mười một xuống khui tiếp hố rác, thì chiều thứ Năm em Đao học sinh lớp Mười vào gặp và mình hết sức ngạc nhiên khi nghe em Đao nói:

– “Mình muốn xuống khui hố rác với lớp Mười một.”

– “Tại sao?”

– “Mình muốn sửa sai! Không phải mình lười mình lì nhưng do không hiểu Yăh dặn gì. Từ khi mình nhờ bạn Sun nói lại những gì Yăh nói bằng tiếng Sêđăng, mình hiểu nên muốn đóng góp với cả nhà làm sạch đẹp nơi mình đang ở. ”

Em Đao học sinh lớp Mười, ở nhà Lưu trú rất nhiều lần mình không bằng lòng với cách sống của em Đao. Nhiều lần mình gặp riêng nhắc nhở nhưng rất ít hiệu quả trong sửa sai, sau mình biết do em Đao ít hiểu tiếng Kinh và đang tìm cách giúp. Nhưng không ngờ em Đao đã tự biết khắc phục nguyên nhân không hiểu tiếng Kinh của bản thân mình.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Sửa sai”

 1. Cảm ơn chị Lành,
  Chị Lành kể chuyện hay quá!
  Ngày trước em cũng giống em Đao (giờ thì đỡ hơn được chút).
  Em làm sai mà em không biết em làm sai. Những việc em thấy bình thường thì lại là cái sai đối với mọi người chung quanh. Nên mọi người nói chuyện cho em hiểu. Mặc dù nói tiếng Kinh với nhau nhưng thật lòng em không hiểu gì cả 😀
  Sau một thời gian, em hỏi đi hỏi lại (vì em rất muốn làm cho đúng) là em sai gì thì (sau một thời gian) em mới rõ là em sai gì ^^
  Vậy mới biết cần học “Yêu tinh tế” (Hôm chị Hương viết bài này, em cứ nghĩ là viết cho em, em không dám bình luận luôn ^^)

  Chúc em Đao luôn hiểu ý mọi người.
  Chúc chị Lành và các em học sinh ngày vui ạ.
  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s