Nhìn mình với con mắt thánh

Chào các bạn,

Tự đánh giá mình là một điều rất khó, vì hầu như tất cả mọi người đều chỉ có một hạng cho chính mình: “Tôi là thiên thần.”

Nhưng đương nhiên, nếu muốn tiến bộ thì ta phải biết tự đo lường chính mình một cách khách quan nếu có thể. Nhờ người khác đo lường mình thì không được rồi, vì thực sự là rất khó có người biết được trong lòng mình để mà đo, thiên hạ chỉ có thể nhìn bề ngoài để đánh giá và thường là rất sai. (Hơn hai mươi năm nay, thiên hạ gọi mình bằng đủ mọi thứ: cộng sản, thân cộng, chống cộng, hòa thượng, mục sư, CIA, chính trị gia, nhà tu… và một lô nhãn khác. Chẳng có một cái nhãn nào đúng gần được 100km, rất chán. Nhưng nói vậy để các bạn biết là nhờ thiên hạ định giá bạn thì chẳng khác nào nhờ đấu giá ve chai).

Tuy nhiên nếu bạn có thể tự nhìn mình với con mắt của một bậc thầy mà mình ngưỡng mộ thì có thể đó là cách tự đánh giá mình tạm gọi là khách quan nhất.

Ở Âu Mỹ người ta thích đeo lắc tay, có cụm từ WWJS trên đó. Có nghĩa là What Would Jesus Do? Jesus sẽ làm gì trong trường hợp này? Người ta tự hỏi câu này khi gặp tình huống khó xử, và tự hỏi nếu Chúa Giêsu đụng chuyện này thì Người sẽ làm gì, rồi người ta sẽ hành động như họ nghĩ là Chúa Giêsu sẽ hành động. Đương nhiên là khi bạn hỏi câu này thì có hàm ý là bạn đã hiểu con người Chúa Giêsu sống cách nào, để bạn có thể đoán Giêsu sẽ làm gì trong tình huống này. (Nếu bạn không hiểu Giêsu, và đoán là trong tình huống này Giêsu sẽ đi cướp nhà băng như mình đang tính, vậy thì hỏng 🙂 )

Chúng ta cũng có thể dùng cách tương tự, dùng cặp mắt của Jesus để nhìn mình và định giá mình. Tự hỏi, cách mình ứng xử với bạn mình hôm nay, Jesus có đồng ý hay không? Tức là dùng thầy mình làm thước đo cho chính mình, như vậy thì chúng ta mới biết được một cách khách quan mình đang tiến đến đâu.

Điều lỗi lầm của các quý vị nhà thờ là chẳng mấy ai khuyến khích mọi người dùng Chúa Giêsu làm thước đo cho mình, vì các quý vị cho rằng Giêsu là Thượng Đế thì không thể dùng Thượng Đế (quá cao cả) để đo mình được. Nhưng quý vị quên mất là mọi giáo hội Kitô giáo đều chấp nhận là khi Giêsu xuống thế thì Giêsu là người 100%. Người thì có thể dùng để đo lường người được.

Dùng cách sống của Phật Thích Ca để đo lường mình cũng như thế. Mọi chúng ta đều có Phật tính, đều là Phật đang thành, dùng Phật đã thành để đo lường Phật đang thành là rất có lý, như là dùng đai đen để đo trò đai vàng.

Đó là cách tự đo mình chính xác nhất các bạn. Hãy tự nhìn mình bằng con mắt của một vị thánh mà mình nhận là thầy. Cái nhìn đó đương nhiên là thân thiện và chính xác với mình.

Chúc bạn luôn tăng tiến trên đường tu tập.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s