Sống Thiền

Chào các bạn,

Trong truyền thống võ đạo và kiếm đạo, Thiền là một yếu tố lớn. Võ sinh và kiếm sinh luôn được dạy tập trung tư tưởng (concentration) – không để tư tưởng chạy lung tung; luôn bình tĩnh đối phó với mọi tình huống (equanimity) – không hoảng hốt sợ hãi; luôn nhận thức được mọi chuyện xảy ra quanh mình (awareness); luôn nhìn tất cả mọi sự nhưng không dính mắc vào điều gì (vô chấp); linh hoạt hành động tùy theo mỗi đòi hỏi của tình huống (vô tâm, vô niệm). Đây là những điều mà Thiền sinh tập luyện hằng ngày.

Mang võ đạo và kiếm đạo để nói về Thiền để chúng ta hiểu được Thiền là sống – sống kiểu ngồi Thiền, đi Thiền, ăn Thiền, trà Thiền, hay võ Thiền, kiếm Thiền, cũng đều là Thiền. Vận tốc hành động có thể nhanh hay chậm, nhưng các yếu tố tư duy và hành động thì như nhau: tập trung, bình tĩnh, vô chấp, vô tâm, vô niệm.

Những yếu tố này cũng là yếu tố lãnh đạo đó các bạn. Lãnh đạo luôn tập trung tư tưởng vào chiến lược, luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, nhìn mọi sự và nhận thức được mọi sự nhưng không bị dính mắc vào sự nào (vô chấp), tâm trí luôn uyển chuyển tự do để thay đổi chiến lược tức thì tùy theo tình huống (vô tâm, vô niệm).

Những thái độ sống như vậy không chỉ là thái độ khi xung trận, mà là thái độ sống của ta trong từng phút trong ngày, dù ta đang làm gì. Sống là sống trọn vẹn mỗi phút trong ngày, ở đây lúc này – tập trung vào điều đang làm, nhưng cũng nhận thức được mọi sự chung quanh, và uyển chuyển đi theo mọi tình huống một cách linh hoạt.

Cho nên, các bạn, đừng nghĩ về Thiền như chỉ là ngồi Thiền một chỗ, nhưng hãy nghĩ về Thiền như là sống Thiền – dù sống đó là ngồi ăn hay là cầm kiếm trên chiến trận.

Chúc các bạn luôn Thiền.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sống Thiền”

  1. Chúng ta thường nghĩ thiền là ngồi yên: Ai đó đang thiền là đang ngồi yên ở tư thế kiết già hay bán già.

    “Thật ra, ngồi yên không phải là một hình tướng bên ngoài mà là một thái độ bên trong, một sự tĩnh lặng và trong sáng, thấy rõ được những gì đang thật sự xảy ra. Và vì đó là một thái độ trong tâm, nên có khi ta đang làm mọi chuyện mà mình vẫn có thể ngồi yên. Ta vẫn có thể ngồi yên được trong khi mình đang bước đi, trong khi ta đang hành xử và tiếp xúc với cuộc đời”.

    Đó là “Thiền giữa đời thường”.
    Đó là “Sống Thiền”.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s