Phát triển đất nước

Chào các bạn,

Làm thế nào để phát triển đất nước?

Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu kinh tế gia, luật gia và chính trị gia đã nói nhiều rồi. Kết quả là chúng ta vẫn tụt hậu rất xa trên thế giới.

Các bạn, trước khi đặt lòng tin vào các lý thuyết phát triển, hãy đặt lòng tin vào điều căn bản ai trong chúng ta cũng biết.

Làm sao để một gia đình phát triển mạnh mẽ? Thưa, mọi người trong gia đình yêu thương nhau, thành thật với nhau, nâng đỡ nhau lên.

Một quốc gia cũng vậy thôi. Để quốc gia phát triển chúng ta cần yêu thương nhau, thành thật với nhau, nâng đỡ nhau lên.

Một hệ thống người gian dối – trốn thuế, hối lộ, tham nhũng, áp bức nhau, lấy tài sản của nhau, gian dối với nhau – có lý thuyết phát triển nào giúp được?

Các bạn, chúng ta đừng ngớ ngẩn và ngu dốt đến mức bỏ qua các vấn đề căn bản về đạo đức và tình yêu con người mà nói đến phát triển đất nước.

Hãy đặt trọng tâm vào sự công chính và tình yêu của trái tim con người trước hết, rồi các lý thuyết kinh tế sẽ có hiệu quả sau.

Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Đây là năm đức hạnh của mỗi người trong văn hóa Khổng giáo, gọi là ngũ thường – 5 điều không thay đổi.

Đức hạnh đầu tiên, “nhân”, được xem như là đức hạnh bao gồm 4 đức hạnh còn lại. Ta còn gọi là “lòng nhân”, “nhân từ”, “nhân hậu”. Nói giản dị là lòng yêu người.

Đức hạnh cuối cùng, “tín”, bắt buộc phải có khi 4 đức hạnh trước đã bị mất đi, ta còn gọi trung tín, thành thật, đáng tin.

Nếu chỉ cần nhớ ngắn gọn, thì các bạn chỉ cần nhớ đầu và cuối: “Nhân” bao gồm tất cả; “tín” là cuối cùng, mất đến cả “tín” thì chẳng còn đức hạnh làm người gì cả, đã rơi xuống thấp hơn đạo làm người.

Đất nước không thể phát triển nếu chúng ta hành động như một đám đông điên khùng, dối trá, gian ác, bóc lột nhau, đạp đầu nhau mà lên. Không chính sách chính trị kinh tế nào có thể phát triển với một đám đông như thế.

Cho nên, hãy giữ đạo làm người và nhắc nhau giữ đạo làm người. Ít nhất là nhớ đức hạnh đầu – nhân, yêu người – và đức hạnh cuối – tín, thành thật.

Rồi đất nước sẽ phát triển tốt.

Chúc các bạn luôn đầy nhân và tín.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Phát triển đất nước”

 1. Như TS. Trần Đình Hoành viết: “Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu kinh tế gia, luật gia và chính trị gia đã nói nhiều rồi. Kết quả là chúng ta vẫn tụt hậu rất xa trên thế giới.”
  Đây là vấn đề cần được giải quyết bằng cả cộng đồng, không thể một cá nhân xuất chúng nào có thể làm được. Nếu như Lý Quang Diệu có thể thay đổi một quốc đảo thiếu thốn tài nguyên như Singapore trở thành một trong các “Con rồng Châu Á” thì tôi tin rằng đó một phần là nhờ ông và chủ yêu vẫn là đám đông, cộng đồng người người dân Singapore đã cùng nhau làm việc và cống hiến.
  Một giả sử rằng nếu đất nước Việt Nam chúng ta đang sống xuất hiện một người đủ đức, đủ tài như Lý Quang Diệu, thậm chí còn tài giỏi hơn ông dẫn dắt đất nước. Thì chưa chắc đất nước ta phát triển được như họ nếu như phần đông người dân Việt Nam ta còn chưa ý thức được sức mạnh của cộng đồng, sức mạnh của “đồng lòng”, của “chung tay”…
  Trong một bài viết cũ của TS. Trần Đình Hoành, em còn nhớ rất rõ đại ý để thấy được một quốc gia có phát triển, có mạnh lên hay không thì hãy nhìn vào: Những con người ở quốc gia đó đang giúp đỡ nhau cùng đi lên, hay là đang đạp lên nhau?!?
  Nếu phần đông còn nghĩ cho tư lợi nhiều hơn thì giành giật, tham nhũng… chắc chắn sẽ còn “đạp lên nhau”. Ngược lại, đám đông con người Việt Nam chịu phát triển bản thân nhiều hơn, có một ý thức mới tốt hơn, làm việc một cách nghiêm túc hơn thay vì câu giờ bằng các việc không mấy có ích cho bản, cho doanh nghiệp.
  Dừng lại một chút trước khi bàn ở góc độ đất nước (nghe có vẻ lớn lao), thì chúng ta những công dân trẻ của Việt Nam hãy cùng nhau làm tốt các công việc ở góc độ cá nhân, và lớn hơn chút nữa là góc độ của doanh nghiệp. Chỉ cần cùng giúp đỡ nhau ở hai góc độ trên thì đất nước cũng đã phần nào bắt đầu đi lên rồi. Vấn đề của quốc gia thì hãy để những vị lãnh tụ đất nước giải quyết.
  Xin cảm ơn các bài viết của TS. Trần Đình Hoành.
  Kính mến!
  Lê Phi Long.

  Thích

 2. Cảm ơn anh Hoành và bạn Lê Phi Long!

  Nếu đa số người trong một gia đình, một tổ chức, một đất nước, không có lòng Nhân và chữ Tín, thì dù họ có một lý thuyết phát triển hay ho đến mấy cũng vô ích!

  Thích

 3. mọi người thường nói là ta đang tụt hậu.
  nhưng thực tế không phải như vậy. ở khu phố đang sống(Đông Hà) từ 15 năm trước. đặc biệt là mấy năm gần đây, mỗi năm đều đang thay da đổi thịt, cuộc sống tốt hơn rất nhiều, ai cũng trở nên giàu có hơn. không còn tiếng chửi bới nhau vì chuyện nhỏ như ngày xưa.
  bình thường mọi người không nói chuyện với nhau, nhưng nếu có ai đó tới khu phố làm mất trật tự (cãi lôn, to tiếng với nhau) thì lập tức sẽ có người can thiệp, không chỉ người dân khu phố hay khu phố trưởng mà cảnh sát khu vực cũng sẽ tới rất nhanh.
  trộm cắp vẫn còn, trộm xong trả lại giấy tờ =_=. khu phố tôi sống phát triển quá nhiều, ở nới khác thì không biết như thế nào?
  đảng và nhà nước làm rất tốt. cố gắng lên!

  Thích

 4. Trung nói rất đúng. Nhin từng điểm riêng rẽ thì kinh tế VN thấy có nhiều nơi đang lên. Nhưng so với thế giới thì có vấn đề lớn:

  – Lào và Campuchia qua mặt Việt Nam về năng lực cạnh tranh và trình độ sản xuất công nghệ.
  http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/viet-nam-chinh-thuc-bi-lao-campuchia-vuot-mat-186572.html
  http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/chung-ta-phai-cam-thay-xau-ho-khi-bi-lao-campuchia-vuot-mat-998921.html

  – Chỉ số cảm nhận tham nhũng của VN 31/100 không thay đổi trong 4 năm liền
  http://towardstransparency.vn/vi/chi-so-cam-nhan-tham-nhung

  – Chỉ số bất bình đẳng giàu nghèo càng ngày càng tệ
  http://dsi.mpi.gov.vn/vietnam2035/5/111.html

  – Bệnh thành tích vẫn kéo giáo dục VN tuột dốc
  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Benh-thanh-tich-dang-keo-giao-duc-Viet-Nam-tuot-doc-post165259.gd

  Đây chỉ là vài ví dụ. Còn nhiều vấn đề quan trọng nữa.

  Nói chung là VN vẫn tụt hậu so với thế giới về phát triển, dù rằng so với chính mình thì kinh tế VN vẫn phát triển.

  Nhưng điểm chính mình muốn nói là: Phát triển không chỉ là vấn đề kinh tế. Trước kinh tế, phát triển là vấn đề tạo lập đạo đức con người. Không chú trọng đến đạo đức như là vấn đề đầu tiên của phát triển, mà chỉ lo về lý thuyết kinh tế, thì sẽ không phát triển được.

  Và vấn đề đạo đức là vấn đề mỗi người phải tự lo cho minh, không chờ đảng và nhà nước được.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s