Đi học xa

Chào các bạn,

Trước Tết hai tuần trong Buôn Làng các em đi làm trong các công ty tại các tỉnh khác, cũng như những em đi học Trung cấp Cao đẳng hoặc Đại học ở các Tp. bắt đầu về gia đình trong Buôn Làng nghỉ Tết. Những em học Trung cấp Cao đẳng gần hoặc xa đa số là học sinh của nhà Lưu trú. Vì vậy mỗi dịp về nghỉ các em thường đến chào thăm mình trong Buôn Làng cũng như ra thăm nhà Lưu trú, ở lại vui chơi và dùng một bữa cơm với các em học sinh của nhà Lưu trú.

Trong các em học Cao đẳng Tiểu học năm thứ hai có em Hidi học xa nhất, học tận tỉnh Hải Dương ngoài Bắc. Ngày em Hidi quyết định chọn học Cao đẳng Sư phạm Tiểu học cũng là một thử thách lớn đối với em Hidi và gia đình. Bởi những trường ở gần như trường Đại học Tây nguyên, trường Cao đẳng Sư phạm Tp. Buôn Ma Thuột không có ngành Cao đẳng Sư phạm Tiểu học như em Hidi chọn. Vì vậy một số người lớn trong họ hàng khuyên em Hidi chọn học ngành khác, do ra Hải Dương xa quá lại không có người quen.

Em Hidi đã thất vọng nằm ẹp một tuần, sau đó em Hidi gọi điện ra Lưu trú hỏi ý kiến của mình, mình khuyên em Hidi chọn học, chọn làm theo những gì em Hidi thích không ngại xa gần, hoặc không có người quen không có bạn bè, thích thì cứ đi sau này khắc sẽ có bạn bởi nếu em Hidi vào Tp. HCM cũng đâu phải là nơi gần, cũng như đâu đã có người bạn quen nào, và em Hidi cho mình biết:

– “Điều làm cho mình không dám đi học theo sở thích mình chọn đó là do bố Hidi của mình vào gặp Bok, cho Bok biết dự tính của mình đi học Cao đẳng Sư phạm Tiểu học ở Hải Dương, và Bok đã không ủng hộ còn nói với bố Hidi: ‘Không cho em Hidi đi học xa quá như vậy.’ Mình buồn quá không biết tính sao bởi mình không thích ngành nào khác ngoài học Cao đẳng Sư phạm Tiểu học.”

Mình đã khuyên em Hidi nên làm theo sở thích của mình, em Hidi cho biết nếu đi học thì sợ Bok.

– “Không phải sợ, Bok nói không đi học ở Hải Dương nhưng Bok không ra cho em Hidi giải pháp, cũng như phương hướng nào để em Hidi lựa chọn, thì em Hidi cứ làm theo sở thích làm theo sự lựa chọn của chính mình, vì người chịu trách nhiệm về tương lai của em Hidi chính bản thân em Hidi chứ không là ai hết.”

Và vài ngày sau bố Hidi đã dẫn em Hidi ra Hải Dương nhận trường, Tết này em Hidi về Buôn Làng ăn Tết, em Hidi đến thăm mình và cho biết chỉ còn hơn một năm nữa em Hidi ra trường. Mình hỏi em Hidi sau gần hai năm học xa Buôn Làng, khi nhớ về Buôn Làng em Hidi cảm nhận được điều gì?

Im lặng một lúc em Hidi cho biết:

– “Cuộc sống anh em Buôn Làng còn thiếu thốn nghèo khổ nhưng mỗi ngày sống rất an vui, luôn biết quan tâm chia sẻ, không lãnh cảm với những người chung quanh như những người thành phố mình gặp, nên có đi đâu sống ở đâu mình vẫn mong được về với bà con Buôn Làng của mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s