Học tiếng Anh cả đời

Chào các bạn,

Có lẽ không đếm được lần thứ bao nhiêu ĐCN nói về chuyện học tiếng Anh, Và mình vẫn cứ nhắc lại.

Học tiếng Anh, Học tiếng Anh, Học tiếng Anh

Bởi vì tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống của chính bạn! Mỗi người tiếng Anh khá hơn một chút thì trình độ tiếng Anh trung bình của người VN mới tốt lên.

Khi thích học tiếng Anh, sẽ thấy tiếng Anh là một ngôn ngữ rất hay, truyền cảm. (Mình chủ yếu nói với các bạn sinh ra lớn lên ở VN, ít có điều kiện học tiếng Anh, đừng bao giờ sợ dùng tiếng Anh nhiều thì quên tiếng Việt!)

Các bạn đừng nghĩ là chỉ đi du học mới cần tiếng Anh. Rất nhiều người học và ở nước ngoài nhiều năm không viết nổi hay nói được một vài câu tiếng Anh đúng. Nhiều bạn bè mình ở VN, làm việc với trình độ tiếng Anh tốt hơn rất nhiều sinh viên đi du học thậm chí những người có Tiến sĩ ở nước ngoài.

Ở VN, ngày nay tại các thành phố làm công việc từ phụ bàn, giữ cửa ở những nơi cần tiếng Anh – biết tiếng Anh và nói được chỉ cần một vài câu tốt là có cơ hội làm việc hơn rất nhiều người.

Dạy học, làm kinh doanh, nghiên cứu, tiếng Anh tốt sẽ mang lại rất nhiều cơ hội và công việc chất lượng so với người không biết tiếng Anh hay tiếng Anh chưa tốt. Trong thế giới ngày nay điều này càng quan trọng. Thế giới dùng tiếng Anh ở mức chuyên nghiệp thường nói chuyện rất nhẹ nhàng, đơn giản mà không cần nói nhiều tràng gian đại hải, đao to, búa lớn. Có tiếng Anh tốt sẽ nắm được được những ý tứ sâu xa mà không bị tuột mất nhiều cơ hội.

Đối với cá nhân –  tốt tiếng Anh, sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra và ít nhất là cho kiến thức bản thân và phát triển cá nhân. Có rất nhiều thông tin tiếng Việt dịch không chính xác và mình thường luôn check lại bằng tiếng Anh nhất là thông tin liên quan đến Y tế, sức khỏe để cho an toàn và đảm bảo.

Ở mức cao hơn, người giỏi tiếng Anh làm việc ở VN sẽ giúp mang lại cơ hội làm việc cho rất nhiều người khác. Bằng các dự án hợp tác giáo dục và kinh doanh. Rất nhiều dự án bị bỏ lỡ cho VN vì không tìm được người có tiếng Anh tốt để làm việc trực tiếp với đối tác quốc tế. Phiên dịch chỉ giúp đỡ được một phần rất nhỏ.


Đối với các bạn muốn đi du học
.

Tiếng Anh chưa phải là tất cả nhưng là điều kiện đầu tiên. Học bổng không hề quá khó khi có vốn tiếng Anh tốt. Tuy nhiên cần có quyết tâm và kiên trì. May mắn cũng quan trọng nhưng không phải tất cả. Rất hiếm người mà mình biết là chỉ có apply học bổng một lần mà trúng ngay. Mình không thể nhớ được mình đã trượt bao nhiêu cái học bổng, để cuối cùng được một vài học bổng.

Có nhiều bạn hỏi mình: Em muốn có học bổng đi du học thì bắt đầu từ đâu?

Với câu hỏi chung chung như vậy thường thì mình chỉ trả lời một cách đơn giản nhất là cần bắt đầu học tiếng Anh và học tiếng Anh thật tốt. Khi tiếng Anh tốt mọi việc tiếp theo trong quá trình tìm hiểu về du học và học bổng sẽ thuận lợi hơn nhiều vì thông tin du học, học bổng bằng tiếng Anh là chủ yếu. Chi tiết sẽ dần từ đó ra ở các forum website.

Bạn có thể tham khảo thông tin tiếng Việt, nghe hay xem tư vấn bằng tiếng Việt nhưng nếu không tự mình tìm hiểu thông tin bằng tiếng Anh thì cần nhiều hơn chuẩn bị tiếng Anh tốt cho du học. Mình thực sự đang nói con nhà nghèo, bố mẹ có làm mấy đời bán cả gia tài cũng không có tiền cho con đi du học.

Có những bạn mình ở VN khả năng chuyên môn không hề thua kém sinh viên hay những người làm nghiên cứu ở các nước phương Tây nhưng vì tiếng Anh chưa tốt nên cơ hội học tập và làm việc ở những trường tốt trên thế giới giảm đi rất nhiều. Có bạn được phỏng vấn có giáo sư tận tình thì sẽ thành thật nói tôi rất ưng em nhưng em cần cải thiện tiếng Anh. Em về học thêm tiếng Anh một năm rồi năm sau tiếp tục apply.  Đây là điều vẫn rất phổ biến trong đào tạo khoa học và giáo dục của VN.

Ở VN trước đây, mình thực sự không phải là người học suất sắc, hay thông minh so với nhiều bạn mình. Nhưng mình biết là mình thích học tiếng Anh và tiếng Anh của mình tốt hơn nhiều bạn đặc biệt là sinh viên ở các trường khoa học kỹ thuật, tự nhiên – nên cơ hội của mình có nhiều hơn các bạn ở chỗ nắm được thông tin bằng tiếng Anh. Tiếng Anh tốt ở mọi ngành là cần thiết nhưng mình đặc biệt nhấn mạnh các bạn học và làm việc trong khoa học kỹ thuật.

Mình có bạn làm Tiến sĩ về giáo dục ở một nước nói tiếng Anh có phỏng vấn mình rằng:

– “Mấy chứng chỉ tiếng Anh mình có TOEFL, GRE; có đủ để đi du học tốt không?”

Mình nói:

– “Mấy chứng chỉ đó là điều kiện cần để bắt đầu biết cách làm việc với tiếng Anh, để xét tiêu chuẩn học bổng là một thứ đánh giá kỹ năng cơ bản nhất trong một quá trình học ngôn ngữ mới. Những chứng chỉ tiếng Anh không có nghĩa là đủ tốt để làm việc bằng tiếng Anh xuất sắc. Và càng không có nghĩa là ngừng học tiếng Anh thêm nữa.”

Cho đến bây giờ mình vẫn không ngừng học tiếng Anh. Và mình biết là mình vẫn cần tiếp tục học tiếng Anh cả đời.

Các bạn hãy đặt mục tiêu tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ thành thạo thứ hai để học hàng ngày. Và có một thuận lợi vô cùng việc học tiếng Anh miễn phí ngày nay ở mọi chỗ. Lúc nào cũng có việc để làm với tiếng Anh. Các bạn đã có vốn tiếng Anh cơ bản một việc đơn giản có thể làm ngay và hàng ngày là chăm đọc các bài báo chất lượng bằng tiếng Anh ít nhất có rất nhiều ở ĐCN và CVD.

Chúc các bạn học tiếng Anh tốt, đặt mục tiêu học tiếng Anh ngày càng tốt.

Mời các bạn xem một clip sinh động về nguồn gốc của tiếng Anh – English language:

TH

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Học tiếng Anh cả đời”

  1. Cảm ơn Hương và vymia đã chia sẻ. Mình rất mong càng nhiều bạn thấy thích học tiếng Anh là đó là một niềm vui. Lúc đó, mình sẽ chẳng phải nhắc ai, hay truyền lửa cho ai 🙂 . Học một ngôn ngữ cũng là một cách học văn hóa, lịch sử và rất nhiều điều thú vị của các nền văn hóa khác.

    Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s