Không sợ người không hiểu ta, chỉ sợ ta không hiểu người

Chào các bạn,

Khổng tử viết trong Luận Ngữ: “Bất hoạn nhân chi bất kỷ tri, hoạn bất tri nhân dã”, (Không sợ người không hiểu ta, chỉ sợ ta không hiểu người).

Tại sao?

Người không hiểu ta là chuyện tự nhiên. Luôn luôn có người không hiểu ta. Nếu ta may mắn có được 75 trong số 100 người hiểu ta, thì ít nhất cũng có 25 người hiểu sai ta. Ngay cả các chính trị gia, là những người luôn cần phiếu cũng như sự đồng thuận đối với ý kiến của mình, thì cũng chỉ mong được 75% người đồng ý với mình là quá tốt rồi. Nếu 25% số người còn lại bất đồng ý với mình thì đó vẫn tốt hơn là 50%, 60% hay 70% người bất đồng ý.

Nói chung, việc tất cả mọi người hiểu ta là việc không thể có. Cho nên không việc gì phải sợ nếu một số người không đồng ý với ta.

Trong một số trường hợp nguy cấp, khi người lãnh đạo biết chắc rằng mình đúng và số đông thì sai, người lãnh đạo cần quyết tâm giữ vững lập trường của mình và tiến hành công việc cho đến khi số đông có thể thấy được tầm nhìn của mình.

Đó là người hiểu ta, tuy nhiên về việc ta hiểu người thì lại là chuyện khác. Ta hiểu người là vấn đề trí tuệ – trí tuệ đây không có nghĩa chỉ là luận lý mà là tình cảm, trí tuệ về cảm xúc. Người có thể hiểu được tư duy và cảm xúc của người khác thì dễ gần gũi với người ấy, dễ kéo người ấy vào cùng mình, và dễ biết cách chăm lo cho người ấy. Tức là, dễ làm tròn vai trò lãnh đạo cũng như hỗ trợ của mình.

Người không có khả năng hiểu người khác thì làm gì cũng sai, nói gì ai cũng giận.

Trong đời sống tâm linh, người đạt đạo thì đạt được tha tâm thông – thông suốt được trái tim người khác. (Người đạt đạo thì được lục thông – thông suốt 6 điều:  thiên nhãn thông, là mắt trời; thiên nhĩ thông, tai trời; tha tâm thông, biết lòng người; túc mạng thông, biết đời mình; thần cảnh thông, đến được mọi nơi; lậu tận thông,  hết mọi bợn nhơ, trái tim tinh khiết.  Xem “lục thông” trong bài “Trồng người trồng trăm năm”).

Nhưng người đạt đạo cũng không thể làm cho mọi người hiểu được lòng mình, như Phật Thích Ca bị chính anh họ của mình là Đề Bà Đạt Đa âm mưu hãm hại nhiều phen, và Chúa Giêsu bị chính đệ tử mình là Judas bán cho quân La Mã.

Hơn nữa, trong đời sống tâm linh, hiểu người cũng có nghĩa là yêu người. Chúng ta cần yêu mọi người vô điều kiện, nhưng không cần người yêu ta.

Vậy chúng ta hãy quan tâm đến điều ta có thể làm là hiểu/yêu người khác, nhưng đừng quan tâm đến điều ta không thể làm, là người khác hiểu/yêu ta.

Chúc các bạn luôn hiểu người.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Không sợ người không hiểu ta, chỉ sợ ta không hiểu người”

 1. Nếu không sợ người không hiểu ta thì chúng ta mở trường học để làm gì? Sử dụng truyền thông đến với người để làm gì? Tất cả các cuộc chiến tranh đều do hiểu sai hay không hiểu xã hội và con người của đối phương. Ví dụ hiện nay cuộc xung đột người Hồi giáo và người Phương Tây. Tự do có phải là sa đọa hay không, che mặt có phải là đóng khung phụ nữ hay không. Để cho người khác hiểu mình là một cô gắng khó khăn lớn không thể tưởng tượng nổi. Nếu việc làm này không thành công thì sẽ còn có bom đạn và con có khủng bố. Nói về tình hình Việt-Trung. Nói như các bạn thì sẽ có chiến tranh và chắc các bạn không ngồi yên để bàn luận lời nói của Khổng Tử ấm ớ. Ngồi ở nhà nói chuyện hàng xóm.
  Đoạn Văn
  Hội Nhân Xã Cho Lon

  Thích

 2. Cám ơn bạn Đoạn Văn đã chia sẻ.

  Nếu ta không hiểu người, thì ứng xử không đúng cách, cho nên người không hiểu ta. Thế là có hiểu lầm, hiềm thù, hay chiến tranh.

  Nếu ta hiểu người, thì ứng xử đúng cách, cho nên thường là người hiểu ta, và cũng ứng xử đúng cách với ta, thế nên có thân thiện và hòa bình.

  (Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, ta hiểu người và thân thiện nhưng người vẫn cố tình không hiểu ta vì tham lam quyền lợi riêng, ganh tị, hoặc cuồng tín về chính trị hay tôn giáo… Các ngoại lệ này ta cũng nên hiểu)

  Dù sao thì gốc rễ của hiểu biết nhau bắt nguồn từ ta hiểu người.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s