Thời tính

Chào các bạn,

Hôm nay mình muốn nói đến thời tính của mỗi chúng ta so với thời tính của nghiệp duyên hay thời tính của Thượng đế.

Trong bài này mình dùng hai cụm từ “thời tính của nghiệp duyên” hay “thời tính của Thượng đế” như nhau, vì bản tính bất khả tri (không thể biết) của chúng. Chúng ta không thể biết được khi nào nghiệp duyên hay Thượng đế sẽ làm gì.

Điều duy nhất ta biết là thời tính của chúng ta. Và ai trong chúng ta cũng biết, thời tính của chúng ta luôn luôn hơi gấp gáp. Ta cần có tiền, từ năm ngoái. Cần một công việc tốt, từ hai năm về trước. Cần người yêu đẹp như tiên, cả mấy tháng rồi. Cần được đi du học, từ ba năm nay… Nói chung là chẳng có chuyện gì ta cần hôm nay cả, mọi chuyện đều đã cần lâu rồi, đợi Thượng đế và nghiệp duyên dài cả cổ mà chẳng thấy chuyện gì xảy ra cả.

Và đó là vấn đề lớn của chúng ta. Thời tính của chúng ta luôn có tính gấp gáp, mà Thượng đế và nghiệp duyên hình như luôn luôn có vận tốc rùa. Cho nên thường khi ta mất kiên nhẫn và không còn muốn trông mong gì vào Thượng đế hay nghiệp duyên.

Và có lẽ đó là một điều tốt đó các bạn. Đừng chờ Thượng đế hay nghiệp duyên thì hơn, vì càng chờ bạn càng nóng ruột. Đừng chờ, để khi nào Thượng đế muốn làm gì thì làm, khi nào nghiệp duyên đến thì đến. Như vậy chắc là mình không nóng ruột, và sẽ an lạc hơn.

Tuy nhiên, có một điều các bạn nên nhớ là: Không phải lúc nào bạn cũng phải chờ Thượng đế hay nghiệp duyên, vì có rất nhiều khi Thượng đế hay nghiệp duyên mang đến cho bạn nhiều ân phúc dù là bạn không chờ một chút nào. Ví dụ, vào chợ mua gói cà phê tự nhiên thấy một cô đẹp như tiên để mình làm quen. Bị đụng xe và thoát chết trong đường tơ kẻ tóc. Lang thang trên Internet lại đi ngay vào ĐCN (rất nhiều bạn đã nói đến điều này trên ĐCN).

Đó là bù trừ đó các bạn. Có nhiều chuyện ta phải chờ Thượng đế hay nghiệp duyên, nhưng có nhiều ân phúc ta được mà không phải chờ. Tính ra là huề, phải không?

Tuy vậy, có một điều các bạn nên chú ý, đó là luật nhân quả. Nếu các bạn sống tử tế và nhân ái thì đó là nhân tốt, và đương nhiên là bạn sẽ nhận quả tốt, dù quả đó là do Thượng đế ban vì Ngài hài lòng về bạn, hay là do nghiệp duyên đưa đến như một quy luật tự nhiên.

Cho nên, có lẽ cách hay nhất cho chúng ta là tiếp tục sống tử tế và nhân ái, nhưng không nên nóng lòng đợi Thượng đế hay nghiệp duyên vì ta chẳng thể biết khi nào sẽ là thời điểm đúng. Chỉ cần biết rằng một lúc nào đó Thượng đế hay nghiệp duyên sẽ đến.

Chúc các bạn luôn vững tin và an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Thời tính”

  1. Sống tử tế và nhân ái.
    Không ghét một ai vì bất cứ lý do gì.
    Có thể ta sẽ vẫn còn vất vả hay nghèo khó, nhưng chắc chắn ta sẽ được an lạc.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s